Xu Hướng 9/2023 # Viêm Màng Não Do Vi Khuẩn: Phòng Tránh Bằng Cách Nào? # Top 12 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Viêm Màng Não Do Vi Khuẩn: Phòng Tránh Bằng Cách Nào? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Viêm Màng Não Do Vi Khuẩn: Phòng Tránh Bằng Cách Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Viêm màng não do vi khuẩn là một bệnh lí nhiễm trùng ở các mô và dịch xung quanh não và tủy sống. Viêm màng não do vi khuẩn có thể nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng của trẻ. Nếu trẻ được điều trị ngay lập tức sẽ có nhiều cơ hội phục hồi hoàn toàn. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra những biến chứng nặng nề như di chứng ở não, thậm chí tử vong.

Viêm màng não thường xảy ra sau một nhiễm trùng trong máu. Một hệ thống các lớp màng não (được gọi là hàng rào máu não) giúp bảo vệ não không bị nhiễm trùng. Vi khuẩn gây bệnh có thể từ máu. Hay những ổ nhiễm trùng gần đó như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng mũi họng. Đôi khi, nhiễm trùng hàng rào máu não có thể xảy ra sau phẫu thuật ở não hay chấn thương đầu. 

Một số trường hợp, viêm màng não do vi khuẩn có thể lây từ người sang người. Thường gặp là do tác nhân não mô cầu. Nguy cơ là khi trẻ đã tiếp xúc trong khoảng cách gần với người bị viêm màng não.  Hãy báo cho Bác sĩ điều trị cho trẻ trong vòng 24 giờ hoặc càng sớm càng tốt. Các vi khuẩn có thể lây lan khi trẻ tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Thông qua đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc hôn. Nếu trẻ đã tiếp xúc gần với người bị viêm màng não, trẻ có thể cần thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm màng não có tính lây lan cao bao gồm:

Người cao tuổi.

Những người sống trong các khu vực đông đúc, không đảm bảo vệ sinh như ký túc xá, nhà trọ… 

Trẻ em dưới 5 tuổi.

Những người có suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ nhiễm trùng. Như suy dinh dưỡng nặng, tiểu đường hoặc nhiễm HIV…

Viêm màng não do vi khuẩn có thể diễn tiến nặng trong thời gian ngắn hoặc kéo dài trong vài ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, đau đầu và cứng cổ. Cứng cổ là tình trạng trẻ không thể cúi đầu xuống để chạm cằm vào ngực. Ngoài ra, trẻ có thể đau khi cúi đầu. Ở trẻ nhỏ, khi cơ cổ chưa phát triển, có thể thấy thóp phía trước phồng nhẹ. Nếu con bạn có những triệu chứng này, điều rất quan trọng là trẻ phải được điều trị ngay lập tức.

Một vài triệu chứng khác có thể xuất hiện, bao gồm:

Nhạy cảm với ánh sáng: sợ hay chói mắt khi thấy ánh sáng.

Buồn nôn hoặc nôn.

Nhức mỏi cơ thể.

Những triệu chứng nặng có thể gây biến chứng tổn thương não như:

Phát ban với những đốm đỏ sẫm hoặc tím. Hình ảnh ban da đặc trưng do tác nhân não mô cầu.

Co giật.

Hôn mê, nói sảng.

Ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu của viêm màng não không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bởi vì trẻ không có khả năng giao tiếp với bạn khi khó chịu. Vậy nên, người chăm sóc trực tiếp trẻ phải hết sức chú ý đến tình trạng chung của trẻ sơ sinh ở nhà. Một số triệu chứng cần theo dõi như quấy khóc liên tục, bỏ bú, ọc sữa, vàng da, hạ thân nhiệt, sốt, lừ đừ.

Nếu nghi ngờ trẻ bị viêm màng não do vi khuẩn, bác sĩ có thể cần thực hiện một số xét nghiệm như:

Chọc dò tủy sống: sử dụng kim nhỏ để lấy mẫu chất lỏng từ khu vực xung quanh tủy sống.

Xét nghiệm máu.

Chụp CT scan sọ não hoặc MRI nếu nghi ngờ có biến chứng nặng gây tổn thương não. 

Trẻ cần phải được nhập viện và bắt đầu điều trị ngay với kháng sinh. Thời gian điều trị có thể từ 1 đến 3 tuần hoặc hơn tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh và đáp ứng của trẻ. 

Một số tác nhân vi khuẩn hiện nay đã được khống chế bởi sự xuất hiện của vắc xin. Chủng ngừa đủ số lần với những tác nhân vi khuẩn đã có vắc xin từ lúc nhỏ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Những vắc xin đó bao gồm Haemophilus influenzae loại b, phế cầu, não mô cầu.

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan của viêm màng não do vi khuẩn, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ một số nguyên tắc sau:

Dạy trẻ rửa tay đúng cách và đúng thời điểm. Rửa tay thường xuyên là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh, ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Con bạn cũng nên rửa tay trước khi ăn hoặc chạm vào mắt.

Nếu trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh, không nên để trẻ đi học. Con bạn nên tránh tiếp xúc gần gũi với người khác.  Thông báo với Bác sĩ để được tư vấn liệu trẻ có cần uống thuốc hoặc tiêm ngừa để phòng bệnh.

Sử dụng các đồ vật cá nhân như ly hay khăn lau mặt riêng. Bạn có thể thay thế với ly giấy hoặc khăn giấy dùng một lần trong phòng tắm cho gia đình để hạn chế lây nhiễm.

Viêm màng não do vi khuẩn cần được chẩn đoán kịp thời và điều trị tích cực. Với sự xuất hiện của một vài vắc xin, đã giúp bảo vệ trẻ tránh được những tác nhân vi khuẩn gây viêm màng não nghiêm trọng.

Vi Bằng Là Gì ? Hiểu Thế Nào Đúng Nhất Về Vi Bằng Nhà Đất – Global Vietnam Lawyers

Vi bằng là gì ? Hiểu thế nào đúng nhất về vi bằng nhà đất

Định nghĩa vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.Hiểu đơn giản nhất thì vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Trong tài liệu đó, thừa phát lại sẽ ghi nhận khách quan về hành vi, sự kiện lập vi bằng do thừa phát lại chứng kiến. Văn bản này sẽ là chứng cứ trước Tòa án nếu các bên phát sinh tranh chấp.

Có thể thấy đặc thù của vi bằng như sau :

Đó là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập;

Hình thức của vi bằng là văn bản. Văn bản này phải do chính thừa phát lại lập, họ không được ủy quyền hay nhờ người khác lập và ký tên thay mình trên vi bằng;

Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến;

Việc lập vi bằng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung của văn bản;

Vi bằng do thừa phát lại lập theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh;

Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Những câu hỏi thường gặp về vi bằng trong mua bán nhà đất

Vì không có giá trị pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Do vậy, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép. Như vậy, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là bên mua.

Vi bằng dùng để chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất… làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Do đó, vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua. Vi bằng do thừa phát lại lập chỉ có giá trị chứng cứ trước tòa án và các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng có những hạn chế như thế nào?

Những hạn chế đối với vi bằng

Theo pháp luật tại Điều 25 Nghị định 61/2009 / NĐ-CP, thừa phát lại không có quyền lập vi bằng so với những trường hợp sau :

Những trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự;

Các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp, như: giao dịch chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất…;

Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM : Thương Mại Dịch Vụ tư vấn luật bất động sản

Thông tin được tìm kiếm nhiều nhất trên GVLAWYERS

5/5 – ( 500 votes )

Cách Rửa Mặt Bằng Sữa Tươi Giúp Trắng Da, Mịn Màng Như Spa

Trong làm đẹp, việc dùng sữa tươi để rửa mặt là một phương pháp rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Rửa mặt bằng sữa tươi là bí quyết làm đẹp da tuyệt vời, là sự lựa chọn thông minh cho những ai muốn sở hữu làn da trắng mịn, hồng hào.

Sữa tươi có nguồn gốc từ sữa của các loại động vật như bò, dê, cừu đã qua sơ chế và tiệt trùng. Trong sữa tươi chứa nhiều thành phần dưỡng chất, dưỡng ẩm và Axit Lactic giúp tẩy tế bào chết và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa tươi để rửa mặt hàng ngày, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô này.

Cung cấp độ ẩm cho da

Trong sữa tươi chưa đến 85-90% nước nên giúp cân bằng độ ẩm trên da rất hiệu quả. Đặc biệt với những ai có làn da khô thì không nên bỏ qua cách chăm sóc này.

Ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn

Một điều đáng lưu ý là trong sữa tươi chưa rất nhiều Vitamin A và B – một trong những chất chống Oxy hóa cực kỳ tuyệt vời.

Các chất này sẽ kích thích làn da sản xuất Collagen để tăng độ đàn hồi cho da, từ do giúp hạn chế sự hình thành nếp nhăn trên da giúp cho làn da tươi trẻ và mịn màng.

Bên cạnh đó còn giúp da mặt tăng khả năng chịu đứng dưới tác hại của ánh nắng mặt trời và môi trường sống.

Làm mờ thâm nám, tàn nhang và làm trắng da

Sữa tươi có chứa làm lượng Axit Lactic dồi dào giúp loại bỏ những tế bào thâm nám trên da,nhờ vậy làn da được tái tạo một cách nhanh chóng giúp da trắng sáng, hồng hào hơn.

Ngoài ra, rửa mặt bằng sữa tươi thường xuyên sẽ giúp các tổn thương trên da được nhanh chóng phục hồi.

Chữa cháy nắng cho da Chữa bọng mắt

Sữa tươi kết hợp với giấm chính là hỗn hợp chứa bọng mắt rất hiệu quả. Hỗn hợp sữa tươi và giấm sẽ giúp giảm thâm quầng mắt trở nên sáng đẹp hơn.

Nguyên liệu

Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị ½ ly sữa tươi không đường, một miếng bông gòn hoặc bông tẩy trang (nếu có)

Cách thực hiện

Bước 1 Làm sạch da bằng nước ấm để giúp lỗ chân lông giãn nở, giúp làn da dễ dàng hấp thu các dưỡng chất từ sữa tươi.

Bước 2 Sau khi lau khô làn da, bạn dùng bông gòn thấm đều sữa tươi không đường lên mặt

Bước 3 Dùng các đầu ngón tay mát xa nhẹ nhàng lên da theo chiều kim đồng hồ trong vòng 10 phút để các hoạt chất được thẩm thấu nhanh vào da và máu lưu thông tốt hơn.

Bước 4 Rửa lại sạch mặt bằng nước lạnh để làm sạch và se khít lỗ chân lông tốt hơn.

Những lưu ý khi rửa mặt bằng sữa tươi

Nên sử dụng sữa tươi không đường để mang lại hiệu quả tốt nhất vì sữa tươi không đường thường nguyên chất và tự nhiên nhất.

Sử dụng sản phẩm chất lượng, còn hạn sử dụng, với bao bì nhãn mác đầy đủ và được sản xuất từ các hãng uy tín.

Cần lưu ý khi áp dụng cho da mụn và da nhờn. Vì trong thành phần của sữa tươi chứa các hoạt chất có thể gây bít tắc lỗ chân lông, khiến mụn nặng nề hơn.

Rửa mặt bằng sữa tươi 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ vì lúc này làn da được nghỉ ngơi và dễ hấp thụ các dưỡng chất nhất. Nếu rửa mặt vào buổi sáng, bạn nên bảo vệ làn da cẩn thận, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm da bị cháy nắng.

Nên thực hiện việc rửa mặt bằng sữa tươi từ 3-4 ngày/tuần và xen kẽ với các loại sữa rữa mặt bạn đang dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn sẽ quan tâm:

Quy trình chăm sóc da buổi tối

Học cách rửa mặt đúng cách cho làn da đẹp như sao Hàn

Những tuyệt chiêu rửa mặt bằng sữa tươi hiệu quả nhất

10 Hành Vi Nên Tránh Khi Du Lịch Đến Bất Cứ Quốc Gia Nào Trên Thế Giới

‘Ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng người khác có thể đánh giá khái quát thông qua hành động và cử chỉ của bạn’. Do đó, bạn nên cẩn trọng các cử chỉ của mình để tránh bị hiểu lầm khi du lịch đến một quốc gia khác.

1. Chất vấn những người dân địa phương

Nếu bạn cần một ai đó tư vấn trong suốt quá trình đi du lịch, thì không ai có thể làm điều đó tốt hơn những người dân địa phương. Tuy nhiên, nếu họ đã cho bạn những lời khuyên chân thành và bạn cảm thấy không hài lòng về lời khuyên đó, thì hãy tránh “chất vấn” ngược trở lại họ. Bạn không thể bảo rằng “Tôi không thích nơi đó!” hoặc “Còn nơi nào tốt hơn không?”… Bởi điều đó trông vô cùng khiếm nhã. Bạn chỉ đơn giản là nói ra điều bạn thích và quyết định của bạn sau khi đã được nghe lời khuyên mà thôi.

2. Ăn uống ở nhà hàng sang chảnh

Bạn có thể chỉ thích ăn Tôm hùm đỏ ở nhà hàng Red Lobster tại Quảng trường Thời đại, tuy nhiên đối với một số người thì về tổng thể, nhà hàng Red Lobster là quá đắt đỏ và không thích hợp cho một chuyến du lịch tiết kiệm. Hầu hết người dân New York đều cố gắng tránh đi qua Quảng trường Thời đại, mà thay vào đó họ sẽ đến các quán ăn địa phương, bình dân hơn. Một du khách từng đến New York đã nói: “Chả việc gì tôi phải trả tiền gấp đôi, gấp ba khi ăn một con tôm hùm đỏ ở nhà hàng, trong khi tôi có thể ăn nó khi về nhà với giá rẻ hơn rất nhiều”. Và thực tế cũng cho thấy, với mức giá của một bữa ăn tại Red Lobster, bạn hoàn toàn có thể có một khẩu phần ăn gồm: pizza, 15 chiếc bánh tasco, 5 chiếc bánh mì falafel, xúc xích… tại những nơi bình dân hơn.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể đến những nhà hàng đắt đỏ như vậy nếu bạn thích và túi tiền bạn dư giả, nhưng cũng đừng vì thế mà xem thường những thực khách không có khả năng như bạn.

3. Chỉ trỏ vào người khác

Nhất là xem họ giống như… động vật kỳ lạ hay đơn giản là các tòa nhà cao tầng!

Chúng ta đều biết rằng người dân ở mỗi đất nước đều rất khác nhau, nhưng việc xem một ai đó là một điều kỳ lạ và chỉ tay vào họ là hành vi không lịch sự.

4. Đứng lại ở giữa vỉa hè để chụp ảnh

Phần lớn người dân ở nhiều nước trên thế giới không thích lái xe và thay vào đó là họ đi bộ. Vì vậy không nên dừng lại bất chợt ở giữa vỉa hè để chụp ảnh, xem bản đồ. Đặc biệt, ở một số quốc gia (điển hình như New York chẳng hạn), cuộc sống hàng ngày của người dân cũng rất hối hả. Do đó, không nên đi thành hàng ngang và chiếm toàn bộ diện tích vỉa hè bởi bạn đang cản trở sự đi lại của những người khác. Điều quan trọng cần nhớ khi bạn du lịch đến một đất nước xa lạ đó là quan sát xung quanh để tìm hiểu về văn hóa của nơi đó để có hành vi ứng xử phù hợp.

5. Nói chuyện với người dân địa phương khi họ đang vội (thậm chí họ còn đeo cả tai nghe để tránh bị làm phiền)

Trừ khi đây là trường hợp khẩn cấp, còn không bạn cần phải tôn trọng người khác, nhất là khi họ đã có động thái cho biết họ không có nhu cầu bắt chuyện.

6. Tuyên bố một thành phố du lịch là “TỆ HẠI” trong khi chỉ mới tham quan có 3 ngày

Trừ khi bạn là một chuyên gia, còn không đó quả là một tuyên bố vô cùng táo bạo. Bạn không thể đến một nơi với dịch vụ không tốt và phán xét cả thành phố đó là tồi tệ.

7. Nói với người khác rằng bạn ghét du lịch đến nơi đó!

Một thành phố có thể không thích hợp với bạn, nhưng lại rất thú vị đối với người khác.

8. Ngại ngần hỏi chỉ đường

Người dân địa phương có thể thô lỗ với bạn nếu bạn không biết cách ứng xử. Nhưng nếu được yêu cầu một cách lịch sự, họ sẽ tận tình chỉ đường cho bạn (đó cũng là cách họ muốn thể hiện với bạn họ biết rất rõ thành phố này và là dân địa phương chính hiệu).

9. Đừng bao giờ nghĩ đến việc ăn cắp ở nước ngoài, hoặc bất cứ nơi nào bạn đi du lịch

Điều này bạn cần phải ý thức được vì nhiều người nghĩ rằng khi họ ra khỏi địa bàn của họ thì họ có thể vi phạm luật pháp. Nhưng có lẽ không có gì tệ hơn là đi du lịch và đi tù vì phạm cái tội ngu ngốc.

10. Chê bai chính quê hương mình

Bạn có thể quá yêu thích một đất nước nào đó nhưng đừng vì thế mà so sánh với đất nước mình và đưa ra những lời chê bai hoặc nhận xét không tốt về chính nơi mình sinh ra.

Đăng bởi: Phạm Việt Hoàng

Từ khoá: 10 hành vi nên tránh khi du lịch đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới

Các Cách Khử Mùi, Diệt Khuẩn Phòng Ngủ Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Nguyên nhân phòng ngủ có mùi hôi

Do mùi sơn tường phòng ngủ 

Phòng ngủ mới vừa sơn hoặc tường bị ẩm có thể phát tán mùi hóa học gây khó chịu và không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể đợi một thời gian sau khi sơn cho mùi bay đi rồi mới chuyển vào sử dụng.

Bên cạnh đó, vào mùa mưa, nước mưa có thể thấm qua tường vào bên trong khiến phòng ngủ bạn có mùi mốc, có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp của bạn. Bạn hãy chọn loại sơn có tính chống thấm nước mạnh mẽ để giữ cho căn phòng luôn thông thoáng và chú ý bịt lại các lỗ thủng trên tường nếu có. 

Do các loại côn trùng, chuột

Những loại côn trùng, chuột thường rất thích những nơi kín đáo, ấm cúng để trú ngụ, làm tổ và phát sinh ra thế hệ mới, thậm chí gặm nhắm vật dụng trong phòng. Hãy sử dụng các biện pháp bẫy, xua đuổi chúng ra khỏi căn phòng của bạn càng sớm càng tốt.

Do khói thuốc lá

Đối với không gian kín như phòng ngủ, hút thuốc sẽ khiến căn phòng đọng lại những mùi hôi khó chịu, dai dẳng gây ẩm mốc cho cả căn phòng cũng như vật dụng, quần áo trong đó. Cách tốt nhất là bạn hãy từ bỏ thói quen hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cả gia đình. 

Cách khử mùi phòng ngủ hiệu quả Khử mùi phòng ngủ hiệu quả với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm

Tận dụng bã trà, bã cà phê

Bã trà và cà phê là 2 nguyên liệu có khả năng hấp thụ và đánh bay mùi rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn tỏa hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng, làm lấn át mùi hôi ở phòng ngủ. Cách này thật sự phù hợp với những ai yêu thích một trong hai loại nước uống trên.

Bạn hãy mang bã cà phê, bã trà phơi khô rồi cho vào một chiếc túi vải và đặt ở góc phòng. Chiếc túi thơm tự chế từ cà phê sẽ hút đi các loại mùi hôi, mốc, mang đến hương thơm thoang thoảng cho không gian của bạn.

Hoa khử mùi

Ngoài tác dụng tăng vẻ đẹp trong phòng, mùi hương của hoa sẽ lấn át và tỏa khắp căn phòng ngủ giúp bạn có tinh thần thoải mái, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Hãy đặt một lọ hoa có mùi hương yêu thích tại bất cứ đâu trong căn phòng như kệ đầu giường, bàn làm việc. Bạn có thể thử dùng hoa nhài bởi loài hoa này có mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu.

Sử dụng sả hỗ trợ khử mùi phòng hiệu quả

Bạn có thể mua một bó sả khoảng 5 – 8 cây nhỏ, chỉ chừa lại phần thân, rửa sạch rồi buộc lại thành một bó treo lên một góc bên trong phòng ngủ của mình. Nếu phòng ngủ lớn có thể làm thêm một bó nữa để tăng hiệu quả. 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu sả để có thể làm điều tương tự. Tinh dầu sả có thể dùng để xông hơi hoặc xịt trực tiếp bên trong phòng ngủ là có thể khử mùi hiệu quả.

Dùng quả thơm

Đây có thể được coi là một loại quả có khả năng khử mùi cực ấn tượng. Người ta thường sử dụng trong nhiều nơi như xe ô tô khách và ngay trong nhà. Ngoài việc để một quả thơm chín trong phòng thì bạn hoàn toàn có thể làm cách này để tăng thêm hiệu quả.

Đầu tiên là bạn khoét một lỗ bên trong, sau đó đặt một cây nến nhỏ rồi đốt lên. Sức nóng của nến sẽ làm lan tỏa tinh chất thơm từ bên trong trái dứa đi khắp phòng. Đây có lẽ là một cách khử mùi hôi phòng ngủ cực kì đáng để bạn thử.

Giấm ăn khử mùi phòng hiệu quả

Giấm ăn là một trong những loại gia vị trong nhà bếp được ứng dụng nhiều trong khử mùi và làm sạch vết bẩn do tính diệt khuẩn của nó. Giấm có thể hấp thụ mùi hôi và đem lại bầu không khí trong sạch phòng ngủ.

Cách xử lý mùi hôi phòng ngủ này không hề khó: Bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1 sau đó chế vô bình xịt, xịt lên các ngóc ngách trong phòng rồi để đó 1 thời gian. Đảm bảo mọi mùi hôi sẽ hoàn toàn biến mất.

Dùng nến, tinh dầu, sáp thơm

Nhà vệ sinh thường có mùi hôi khó chịu, nên long não và sáp thơm là cách tốt nhất khử mùi. Nền nhà vệ sinh cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước đồng thời cũng có khô thoáng cần thiết giúp tránh mùi hôi.

Để không gian sống thêm phần lung linh và tinh tế hơn, bạn có thể bố trí phòng ngủ nhỏ của mình bằng một vài cây nến hoặc lọ sáp thơm khử mùi tại một số góc.

Sử dụng thảo dược khô

Nếu như bạn ưa thích những mùi từ các loại cây trong tự nhiên mà không cần chế biến thì hãy thử cách này:

Đầu tiên bạn có thể thu thập những loại cây hoa quả có mùi ưa thích như: lavender, dứa, cam quýt, chanh bưởi, thảo mộc thì có quế, sả, bạc hà,…

Sau đó bạn đem phơi khô các loại hoa, vỏ, cây vừa thu thập đựng vào trong một chiếc bát, hộp, đặt vào trong một góc phòng. Hoặc cũng có thể đựng trong một túi vải và treo len trên cao để khử mùi hôi hiệu quả. 

Baking soda đánh bay mùi hôi

Cũng giống như giấm, baking soda có khả năng hút mùi hôi và ẩm trong không khí rất tốt, đó là lý do chính mà nó được ứng dụng nhiều trong các mẹo khử mùi và làm sạch. 

Bạn bỏ baking soda vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, đậy nắp có các lỗ bên trên để không khí có thể lọt qua. Nếu không có nắp như vậy bạn có thể đậy bằng túi nilon hoặc vải có đục lỗ. Bạn muốn có thêm mùi thơm trong phòng thì hãy nhỏ thêm vài giọt tinh dầu thơm vào baking soda.

Sử dụng sản phẩm chuyên dụng

Dùng máy khử mùi diệt khuẩn nhỏ gọn

Máy khử mùi diệt khuẩn có kích thước nhỏ gọn, có thể đặt tại bất cứ vị trí nào trong phòng nhưng lại có công suất mạnh mẽ giúp tỏa ra mùi hương thơm dịu mát từ tinh dầu trong vòng vài phút. Ngoài ra, máy còn có khả năng tiêu diệt đến 99% các vi khuẩn có hại, mang đến cảm giác thư thái.

Máy lọc không khí

Máy lọc không khí không những có tác dụng lọc không khí, bụi bẩn, mang lại bầu không khí trong lành mà còn loại bỏ các tác nhân gây mùi hôi, mang lại không gian thoáng đãng, mùi dễ chịu.

Màng lọc than hoạt tính trên các sản phẩm lọc không khí có thể khử sạch mùi hôi cứng đầu như thuốc lá, mùi đồ ăn, mùi khói, mùi cơ thể,… giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Máy lọc không khí HAKAWA HK-K2

Máy khuếch tán tinh dầu

Với tác dụng chủ yếu là khuếch tán những hương thơm của tinh dầu ra bên ngoài, máy khếch tán tinh dầu tạo không gian thơm mát, sạch vi khuẩn, vi trùng và mang đến cảm giác thư thái cho người sử dụng.

Máy khuếch tán tinh dầu Lanaform LA12031801 

Máy tạo độ ẩm Deerma DEM-F628S

Chỉ bán online

-11%

45

Xem đặc điểm nổi bật

Làm sạch sâu bằng tia cực tím UV để hơi sương tinh khiết, trong lành.

Tạo độ ẩm thông minh tùy theo điều kiện phòng.

Bình chứa 5 lít, tốc độ phun sương tối đa 350 ml/giờ, hoạt động liên tục 12 giờ.

Màn hình cảm ứng LCD thông minh, hiển thị nhiệt độ và độ ẩm thực đo được trong phòng.

Độ ồn 30 dB làm việc yên tĩnh, thoải mái khi dùng.

Phun nước sương mù dày đặc, 3 cấp độ phun sương tùy chỉnh theo nhu cầu.

Kết hợp khuếch tán tinh dầu, thêm thư giãn cho không gian phòng.

Thương hiệu Deerma, sản xuất tại Trung Quốc.

Cách phòng tránh mùi hôi phòng ngủ Vệ sinh giường ngủ và nệm mút sạch sẽ

Sau khi từ ngoài trở về nhà, bạn hãy tắm rửa sạch sẽ trước khi leo lên giường. Đồng thời, hãy nên sắp xếp đồ vật ngăn nắp và thường xuyên vệ sinh giường ngủ và nệm mút sạch sẽ để bụi bẩn và ẩm mốc không có cơ hội sinh sống. 

Lau sàn phòng ngủ đều đặn sạch sẽ

Sàn nhà là nơi hứng nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nhiều nhất do chúng ta đi lại và thói quen vất đồ đạc bẩn trên sàn. Vì thế hãy luôn dọn dẹp sạch sẽ sàn nhà, dọn dẹp quần áo bẩn trên sàn, không để đồ đạc vương vãi và dùng máy hút bụi, khăn lau để làm sạch sàn nhà.

Nếu bạn dùng thảm thì nên mang mang ra giặt hoặc gọi dịch vụ giặt thảm 1 lần/tháng, dù bạn có hút bụi đều đặn đi chăng nữa.

Thay đổi thói quen xấu trong phòng ngủ (ăn uống trong phòng ngủ,…)

Tiếp đến, thói quen mang laptop và thức ăn lên giường để làm việc hay giải trí là một thói quen xấu gây mùi trong phòng ngủ của bạn. Bụi bẩn trong các khe hở hay trên màn hình, bàn phím sẽ có cơ hội bám xuống bề mặt drap, hay các vụn bánh rơi vãi sẽ thu hút côn trùng như: kiến, gián, bọ ve,…

Advertisement

Nếu muốn mang laptop lên giường, hãy đảm bảo rằng laptop đã được vệ sinh bụi bẩn sạch sẽ.

Giặt sạch rèm cửa và thảm lau chân

Thảm lau chân là nơi ẩm ướt và thường không được để ý tới trong phòng, là điều kiện lí tưởng để vi khuẩn trú ngụ và phát triển, đặc biệt nếu bạn có phòng vệ sinh trong phòng ngủ. Đây là nguyên nhân gây mùi hôi ẩm mốc chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy chú ý giặt thảm lau thường xuyên hàng tuần.

Tương tự, rèm cửa là nơi bụi bẩn trong khô khí dễ dàng bám vào, bụi bẩn sẽ được phát tán ra ngoài rồi đậu nên các vật khác khi bạn mở hay đóng rèm, và chính bạn cũng sẽ hít phải. Nên giặt rèm cửa trong phòng ngủ ít nhất 6 tháng một lần.

Kiểm tra tường thường xuyên

Cách Phòng Và Điều Trị Bệnh Viêm Phúc Mạc Ở Mèo (Fip)

Viêm phúc mạc ở mèo FIP là gì?

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo FIP gây ra bởi virus Corona cho mèo FCoV ( Feline Corona), đây là căn bệnh hiếm gặp và xuất hiện rất lâu từ trước. Một số bạn sẽ nhầm lẫn virus gây ra bệnh viêm phúc mạc ở mèo không phải là Coronavirus (NCo vid 19).

Đây được xem là một bệnh ít xuất hiện ở mèo, nhưng khi mèo mắc phải loại virus này thì tỷ lệ tử vong lên đến 98%.

FCoV là một loại virus phổ biến và truyền nhuyễn qua đường phân của mèo. Loại virus này được tìm thấy ở nơi có nhiều loài mèo sinh sống và thường không được dọn dẹp phân mèo thường xuyên.

Tuy nhiên, bạn nên yên tâm vì loại virus này chỉ gây ảnh hưởng đến mèo chứ không gây hại đến động vật khác kể cả con người. Virus FCoV thường gặp đó chính là

– Vi rút Corona đường ruột (FEC Virus): gây nhiễm trùng ruột mèo

– Vi rút viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP): đây là một loại virus nghiêm trọng khi virus FEC biến đổi thành, một khi đã biến đổi thành FIP thì căn bệnh ngày càng nguy hiểm và hiếm khi cứu chữa được.

Các đối tượng dễ bị nhiễm FIP

Đa số các đối tượng mèo dễ bị nhiễm FIP là những chú mèo có sức đề kháng yếu như mèo con hoặc mèo già.

Các trường hợp có thể bị lây nhiễm FIP như:

– Môi trường nhiều mèo sẽ giúp cho FIP dễ lây lan hơn, đặc biệt là qua phân mèo. Nếu như bạn không dọn dẹp sạch sẽ kịp thời thì có nguy cơ cả đàn mèo của bạn sẽ mắc virus FIP. Vì thế bạn càng nuôi nhiều mèo thì khả năng lây nhiễm càng cao.

– Mèo càng già sức đề kháng càng yếu thì khả năng bị lây nhiễm FIP từ những con mèo khác càng tăng cao.

– Không riêng gì mèo con và mèo già, một khi những chú mèo trưởng thành bị mắc quá nhiều bệnh cùng lúc, hệ miễn dịch kém thì cũng có khả năng lây nhiễm FIP rất cao.

– Thêm nữa, những yếu tố khác ngoài tuổi tác, sự miễn dịch thì tâm trạng của mèo cũng là nguyên nhân chính. Mèo bị stress do bị nhốt quá nhiều trong chuồng, hay mới phẫu thuật xong. Tất cả điều này sẽ làm mèo xuống tinh thần, buồn bã từ đó có thể là nguyên nhân dễ bị FIP hơn.

FIP có yếu tố di truyền không? Một bé mèo sinh con mà mắc bệnh FIP thì cũng có khả năng lây FIP cho mèo con, nhưng đây là một số trường hợp khá hiếm.

Viêm phúc mạc ở mèo (FIP) lây truyền như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến FIP lây lan truyền từ mèo sang mèo, nhưng đa số qua một số đường truyền như:

Phân mèo: Việc những con mèo đi vệ sinh chung thau hay chúng thường liếm láp nhau. Điều này sẽ góp phần lây lan FIP rất cao.

Chất gây ô nhiễm trong không khí: Mèo có thể hít phải các chất ô nhiễm trong không khí và bị lây nhiễm một số chủng của Feline Corona.

Các triệu chứng của mèo khi bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc

Hầu hết khi mèo bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc ban đầu sẽ có không thể hiện dấu hiệu nào. Tuy nhiên một số trường hợp mèo có thể bị tiêu chảy vài ngày hoặc nôn mửa nhưng các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn qua các bệnh đường ruột thông thường.

Mèo bị bệnh FIP có thể có các triệu chứng như: Thờ ơ, chán hoặc bỏ ăn thậm chí có thể bị sụt cân và bị sốt.

Sau một khoảng thời gian sau, các triệu chứng khác mới xảy ra. Đây là thời điểm vài ngày đến vài tuần khi mèo bắt đầu bị nhiễm bệnh. Mèo sẽ phát sinh 2 dạng biểu hiện:

FIP ướt: Chất lỏng của virus sẽ tích tụ ở các khoang cơ thể của mèo, có thể ở trong ổ bụng. Hậu qua làm cho bụng sưng lên hoặc khoang ngực sưng lên làm cho mèo khó thở. Chất lỏng tích tụ cho virus gây ra sẽ có màu vàng vì thế chúng rất dễ nhầm với các bệnh ung thư hay bệnh gan.

FIP khô: Trường hợp này sẽ gây các tổn thương viêm mãn tính phát triển xung quanh các mạch máu xung quanh các cơ quan, thường thì những tổn thương này sẽ có xung quanh cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến 30% mắt và 30% não nên đặc biệt rất nghiêm trọng. Ngoài ra FIP khô còn gây ảnh hưởng đến gan, thận, phổi.

Các biểu hiện của mèo khi bị bệnh FIP

– Mèo bị bệnh FIP khô sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết như dáng đi loạng choạng, không vững vì phần não bị tổn thương nghiêm trọng.

– Mèo có thể bị chảy máu trong mắt.

Cách phòng bệnh viêm phúc mạc FIP ở mèo

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo FIP thực sự rất nguy hiểm tới tính mạng của những chú mèo, vì thế thời đại hiện nay các nhà khoa học đã sản xuất vắc xin phòng bệnh FIP cho mèo.

Tuy nhiên, với sự nghiêm trọng của virus FCoV (Feline Virus) và sự thành công chưa chắc chắn của vắc xin nên hiện tại vắc xin phòng bệnh FIP chưa được khuyến khích sử dụng.

Nếu bạn đang nuôi những chú mèo thì điều tốt nhất để giảm khả năng lây lan của virus bệnh FIP bằng cách:

– Rửa sạch các khay thức ăn và nước uống của từng con mèo.

– Làm sạch không gian sống của những chú mèo như quét dọn chỗ ở của mèo, dọn hết thức ăn thừa và phân của mèo.

– Xử lý các vi khuẩn bằng các dung dịch diệt vi khuẩn,…

– Cho mèo ăn bằng một cái đựng thức ăn riêng biệt, tuyệt đối không nên cho mèo ăn chung và đặt máng ăn ở nơi dễ làm sạch và khử trùng.

– Chọn mua các loại cát để làm chỗ vệ sinh đúng chất lượng, an toàn cho mèo đặc biệt là phải làm sạch và khử trùng thường xuyên.

Nếu bạn đã phát hiện mèo bị FIP, bạn nên cách ly chúng xa khỏi những con mèo khác còn lại. Nếu chú mèo đó không may qua đời, bạn nên kiểm tra xem những chú mèo còn lại có dấu hiệu bị bệnh hay không. Ít nhất 3 tháng sau, nếu thấy virus không lây qua các chú mèo khác thì 1 tháng sau đó mới đưa thêm mèo mới về nhà.

Một điều lưu ý cuối cùng nhưng rất quan trọng, bạn chỉ nên để mèo rong chơi trong các khu vực xung quanh nhà mình. Tuyệt đối không được để mèo đi ra ngoài, đi chơi với những con mèo hoang để mà hạn chế tối đa mèo tiếp xúc với virus FCoV.

Cách điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Trường hợp nếu mèo của bạn bị nhiễm virus FCoV thông thường thì không cần điều trị vì hệ thống miễn dịch của mèo sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus.

Những con mèo bị bệnh đã khỏi nhờ có miễn dịch thì vẫn có thể bị tái phát bệnh, thường thì trong vòng 1 tuần. Một số con mèo khác thì không bao giờ lành, cơ thể luôn luôn chứa virus bệnh và chỉ có thể dùng các loại kháng sinh để tránh nhiễm trùng.

Advertisement

Một số con mèo khi khỏe bệnh từ miễn dịch của bản thân nhưng tái lại thì các chuẩn virus này có thể đột biến thành virus của căn bệnh FIP, dẫn đến bệnh FIP. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mèo.

Tuy nhiên, mèo chỉ có thể tự phục hồi khi bị nhiễm virus FCoV trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển virus. Nếu mèo bị mắc bệnh FIP thì 98% con mèo sẽ chết. Hiện tại thì căn bệnh này không có thuốc đặc trị và không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Điều duy nhất mà bạn có thể giúp bé mèo chỉ là giảm thiểu các triệu chứng và sự đau đớn. Thuốc chống viêm như corticosteroid (ví dụ: prednisolone) kết hợp với một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (ví dụ: cyclophosphamide), có thể tạm thời làm giảm viêm và cải thiện tình trạng của mèo.

Hiện nay, các nhà khoa học và các bác sĩ vẫn đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc mới. Để hy vọng rằng trong tương lai sớm nhất có thể có thuốc đặc trị bệnh FIP ở mèo hoặc vắc xin để phòng bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Màng Não Do Vi Khuẩn: Phòng Tránh Bằng Cách Nào? trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!