Xu Hướng 9/2023 # Top 12 Ứng Dụng Hỗ Trợ Note, Ghi Chú Tiện Lợi Và Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính # Top 15 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Top 12 Ứng Dụng Hỗ Trợ Note, Ghi Chú Tiện Lợi Và Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 12 Ứng Dụng Hỗ Trợ Note, Ghi Chú Tiện Lợi Và Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Evernote

Evernote là ứng dụng ghi chú phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên Windows 10 và các hệ điều hành khác, cũng như nền tảng web và các thiết bị thông minh.

Một số tính năng có thể thực hiện với Evernote bao gồm:

Thêm văn bản.

Thêm hình ảnh, âm thanh và các tệp khác.

Sắp xếp các tệp của bạn vào sổ ghi chép.

Quét các tài liệu như ghi chú viết tay, biên lai và các tài liệu quan trọng khác chỉ bằng một cái búng tay đơn giản của máy ảnh điện thoại của bạn.

Ghi chép.

Ghi âm.

Cắt các trang web để sử dụng sau này bằng ứng dụng Web Web Clip – chỉ cần nhấp vào tiện ích mở rộng trình duyệt rồi lưu lại.

Lưu bài viết để đọc sau.

Evernote có phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản và trợ cấp tải lên tệp 60 MB hàng tháng. Ngoài ra, gói Premium của ứng dụng này cung cấp cho người dùng quyền truy cập sổ ghi chép ngoại tuyến, tích hợp với email, tìm kiếm tệp và hơn thế nữa.

Microsoft OneNote

Microsoft OneNote có sẵn trên hệ điều hành Windows. Bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc đăng kí gói Office 365 với đầy đủ tính năng hơn.

Ứng dụng có phiên bản dành cho máy tính để bàn (OneNote) và là ứng dụng phổ biến, tiện lợi để tạo danh sách việc cần làm, dự án và nhiều thông tin khác.

Ngoài việc là một ứng dụng ghi chú, Microsoft OneNote còn giúp bạn thực hiện các thao tác sau:

Đồng bộ hóa ghi chú của bạn trên PC và các thiết bị khác.

Đặt mật khẩu bảo vệ các tập tin và ghi chú của bạn.

Tìm kiếm văn bản đánh máy và ghi chú viết tay.

Chụp các trang web dưới dạng ghi chú, sau đó thêm chúng vào thư viện Ghi chú của bạn.

Lưu nội dung từ Outlook.

Sắp xếp ghi chú của bạn bằng tính năng tab và phần, dựa trên mỗi sổ ghi chép bạn giữ trên máy tính hoặc thiết bị của mình.

Truy cập ghi chú của bạn từ tất cả các thiết bị và máy tính của bạn.

Ghi chú âm thanh.

Thêm danh sách việc cần làm bên cạnh ghi chú của bạn để theo dõi.

Bạn cũng có thể kéo và thả hình ảnh hoặc thêm bản phác thảo, âm thanh và video vào ghi chú của bạn.

Quip

Quip là ứng dụng miễn phí hoặc có phiên bản nâng cấp mỗi tháng, được hỗ trợ sử dụng trên hệ điều hành Windows, cũng như trên các thiết bị khác của bạn.

Quip có thể kết hợp các ghi chú với các tài liệu khác hoặc với bảng tính hiệu quả, sau đó lưu từng tài liệu hoặc bảng tính được tạo vào tệp riêng của nó.

Ứng dụng này cũng có một tính năng tìm kiếm mà từ đó bạn có thể tìm thấy các tài liệu hoặc bảng tính và nhúng chúng vào các tài liệu khác trong ứng dụng.

Với giao diện trực quan và khả năng định dạng ghi chú bằng các tùy chọn định dạng khác nhau, người dùng có thể xuất bản ghi chú của mình lên web hoặc lưu chúng ở các định dạng khác nhau để chia sẻ cho đối tác, bạn bè.

Sticky Notes

Sticky Notes phép bạn hoàn thành các công việc sau:

Ghi chú dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh trên hình dán, giống như cách bạn viết chúng trên giấy ghi chú.

Sắp xếp các ghi chú gọn gàng.

Ghim ghi chú vào màn hình Start.

Đồng bộ hóa ghi chú với OneDrive để truy cập liền mạch trên máy tính của bạn và các thiết bị khác.

Cho phép các tính năng sự kiện chuyến bay hoặc lịch để theo kịp lời nhắc của bạn.

Viết ghi chú bằng bút (đối với người dùng Surface Pro hoặc máy tính bảng tương thích).

Bạn có thể tải xuống ứng dụng Sticky Notes miễn phí trên Windows để sử dụng với máy tính hoặc thiết bị Windows 10 của mình.

Simplenote

Không giống như các ứng dụng ghi chú khác, Simplenote hoạt động rất đơn giản, bạn chỉ có thể ghi chú văn bản, không thể thêm các tập tin đa phương tiện, các trang web clip hoặc tích hợp email vào ghi chú của mình.

Bên cạnh đó, không có tùy chọn định dạng cho văn bản của bạn, vì vậy, ứng dụng này giống như sử dụng bảng ghi chú và bút của bạn trên máy tính.

Simplenote cho phép người dùng hoàn thành các nhiệm vụ sau:

Thẻ ghi chú.

Ghim ghi chú để truy cập dễ dàng hơn.

Xuất bản ghi chú của bạn với các URL riêng.

Giao diện đơn giản giúp tìm kiếm nhanh hơn.

NotePad

Ứng dụng ghi chú này đã được sử dụng trên Windows trong một thời gian dài và nó cho phép bạn viết ghi chú của mình trên một khung vẽ đơn giản, với một thanh công cụ đi cùng với nó.

Giống như Simplenote, NotePad chi cung cấp các tính năng cơ bản, nhưng điểm khác biệt là nó cho phép bạn thực hiện các công việc như tìm, thay thế và thậm chí chèn ngày, giờ và trong ghi chú

Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tìm và tải ứng dụng từ Microsoft Stores.

Scrble

Ứng dụng ghi chú này có sẵn miễn phí trên hệ điều hành Windows, đặc biệt là với người dùng Microsoft Surface hoặc máy tính xách tay màn hình cảm ứng.

Bạn có thể chọn nhiều hình nền ghi chú khác nhau như: Giấy lót, bảng đen hoặc trắng,… và viết ghi chú bằng ngón tay của mình hoặc bút stylus.

Tính năng độc đáo của ứng dụng ghi chú này là nó tự động cuộn và lật trang mới cho bạn để bạn có thể gõ mà không bị gián đoạn. Các tác vụ khác bạn có thể thực hiện với ứng dụng Scrble bao gồm nhập hình ảnh, cũng như nhập tài liệu PDF để chú thích.

WordPad

Ứng dụng WordPad có giao diện hỗ trợ viết ghi chú tương tự như Microsoft Word.

WordPad đi kèm với các tùy chọn định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch chân, định dạng đoạn như dấu đầu dòng và thụt lề. Bạn cũng có thể đánh dấu, gạch ngang và thêm các mục con.

Ứng dụng này nhanh, đơn giản, rất cơ bản và cũng hỗ trợ đồ họa từ các phần mềm như Paint. Wordpad cũng có thể lưu hoặc mở các định dạng khác như Open Document và Office Open XML.

Cortana

Cortana là ứng dụng hỗ trợ nghe và tìm kiếm, nhưng điều này cũng giúp ứng dụng đủ linh hoạt để trở thành công cụ ghi chú tuyệt vời.

Là trợ lý kỹ thuật số của Windows, Cortana không chỉ có thể ghi chú mà còn theo dõi các cuộc hẹncủa bạn, tìm địa điểm và lưu giữ các lời nhắc email quan trọng.

Zoho Notebook

Zoho Notebook là ứng dụng tiện lợi hỗ trợ ghi chú nội dung ở nhiều định dạng như: Văn bản, hình ảnh, video,…

Một số tính năng nổi bật ở ứng dụng Zoho Notebook là:

Đính kèm tài liệu Microsoft, PDF và các tệp khác.

Gán màu cho Thẻ ghi chú của bạn để sắp xếp ngăn nắp

Đồng bộ đám mây giữa các thiết bị, đảm bảo ghi chú luôn được sao lưu và cập nhật.

Hỗ trợ liệt kê, ghi chép, phác thảo và chụp hình nội dung cần ghi chép nhanh chóng.

Advertisement

Ghi lại các cuộc họp, bài giảng và cuộc hội thoại bằng Thẻ âm thanh chuyên dụng.

Boostnote

Boostnote là ứng dụng ghi chú đơn giản chuyên dùng cho các lập trình viên. Ứng dụng hỗ trợ viết mã, quản lý đoạn mã và ghi nhớ hiệu quả với hơn 100 loại công cụ tô màu đoạn mã cùng nhiều định dạng ngôn ngữ lập trình.

Một số tính năng nổi bật của Boostnote:

Tạo và sắp xếp các ghi chú, các đoạn code hiệu quả trong giao diện trực quan.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết, giúp người dùng hiểu rõ hơn về các tính năng của ứng dụng.

Hỗ trợ định dạng các ngôn ngữ lập trình như: JavaScript, PHP, HTML, CSS, Python cùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Bear

Bear là ứng dụng ghi chú đơn giản hỗ trợ trên nền tảng iOS và macOS với đầy đủ các tính năng thiết yếu để ghi chú và quản lý.

Tính năng nổi bật của Bear:

Giao diện đơn giản và dễ hiểu.

Hỗ trợ Markdown (một ngôn ngữ đánh dấu với cú pháp văn bản thô) hiệu quả.

Phân loại thẻ (tag) giúp dễ dàng điều hướng và theo dõi công việc.

Vải Linen Là Gì? Ứng Dụng Phổ Biến Của Vải Linen

1. Vải linen là gì? Ưu điểm của vải linen 1.1 Chất liệu linen là gì?

Chất vải linen còn có tên gọi khác là vải lanh – là một trong những nguyên liệu đầu tiên của thời trang trên thế giới. Chất liệu được làm từ sợi cây lanh trong tự nhiên, phần thân và gốc của cây lanh được tách nhỏ thành từng sợi rồi dệt thành vải.

Vải linen là gì? Ưu điểm của chất liệu

Vải linen có nguồn gốc gần các hồ ở Thụy Sĩ, tên gọi “Linen” theo tiếng Latinh là Linum hay Linon. Khi về Việt Nam, chất liệu được phiên âm thành vải Lanh cho dễ đọc và gần gũi với bản địa.

Nguồn gốc vải linen từ sợi cây lanh

1.2 Ưu nhược điểm vải linen

Do được khai thác hoàn toàn từ tự nhiên nên vải linen rất lành tính với làn da. Sợi vải thanh mảnh, dai, có độ bền cao và bóng mượt hơn so với các loại vải khác kể cả cotton. Vải linen cao cấp có khả năng thấm hút rất nhanh giúp bề mặt vải luôn khô thoáng tự nhiên, mặc mát, chịu nhiệt cực tốt vì vậy được dùng nhiều vào mùa hè.

Vải linen thanh mảnh, thoáng mát

Tuy nhiên, loại vải này dễ bị nhăn, thay đổi sau mỗi lần giặt. Chất liệu linen có độ đàn hồi kém, ít co giãn nên rất dễ bị hỏng nếu giặt và phơi không đúng cách.

2. Các loại vải linen được ưa chuộng hiện nay

Cùng chúng mình tìm hiểu 5 loại vải linen đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

2.1 Vải linen lụa

Loại vải này là sự pha trộn giữa vải lanh và lụa nên tạo cảm giác mềm mại và thoáng mát khi sờ. Chất liệu thường được ứng dụng để may áo dài cách tân với nhiều kiểu dáng, hay những chiếc khăn choàng nhiều màu sắc đẹp mắt. Nhược điểm của vải linen lụa dễ mất màu, nhanh xuống cấp và không bền theo thời gian.

Vải linen lụa

2.2 Vải linen ướt

Cũng giống như vải linen lụa, chất liệu linen ướt cũng rất mềm mượt và thông thoáng, rất thích hợp dùng trong những ngày hè oi nóng. Tuy nhiên, sợi vải dễ bị co rút, độ bền và đàn hồi không cao nên thích hợp để làm những sản phẩm ít họa tiết, đơn giản như rèm cửa, đồ nội thất,…

Vải linen ướt

2.3 Vải linen bột

Sợi vải khá mộc mạc với bề mặt thô ráp nhưng lại sở hữu đặc tính mềm, khi sờ cảm giác dịu nhẹ, mát mẻ và dễ chịu. Vải linen bột được ưa chuộng để may chăn ga gối đệm, rèm cửa,… Loại vải này dễ bị nhũn và xuống màu nhanh sau giặt nhiều lần, vì vậy cũng hạn chế  phần nào trong quá trình ứng dụng chất liệu.

Vải linen bột

2.4 Vải linen tưng

Trong các loại vải linen thì chất liệu linen tưng có độ bền cao, giữ màu lâu, ít co rút và không bị ảnh hưởng quá nhiều sau khi giặt. Tuy nhiên, vải linen tưng rất dễ nhăn nên cần thường xuyên là ủi khi dùng để giữ được độ phẳng phiu. Ứng dụng phổ biến của loại vải này là dùng để may quần áo, với những bộ trang phục mùa hè thấm hút mồ hôi hiệu quả.

Vải linen tưng

2.5 Vải linen xước/đũi

Bề mặt sợi vải mỏng nhẹ, có nhiều vết xước tạo nét đặc trưng, dễ nhất biết. Vải linen đũi được ứng dụng phổ biến trong thiết kế quần, vest, blazer,…

Vải linen xước/ đũi

3. Ứng dụng của vải linen

Vải linen được ứng dụng nhiều trong các trang phục mùa hè, đồ nội thất hay phụ kiện nhà bếp với độ mềm cao, thấm hút tốt. Chất liệu không chỉ mang đến cảm giác thân thiện, thoải mái mà còn có thể loại bảo được sự nắng nóng khó chịu của thời tiết.

Ứng dụng của vải linen

3.1  Thời trang may mặc

Vải linen may gì đẹp? Vải linen rất được ưa chuộng trong lĩnh vực thời trang, sản xuất đồ dùng may mặc.

Vải linen dùng làm áo dài

Với ưu điểm mềm mại, khả năng thấm hút mồ hôi và khô thoáng nhanh, nên vải linen rất thích hợp để may một số trang phục như: áo dài, sơ mi, đồ đi biển,… mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người mặc trong mọi hoạt động, không gây cảm giác bí nóng dù là mùa hè.

Vải linen ứng dụng trong thời trang may mặc

3.2 Trang trí nội thất

Một trong những ứng dụng của vải linen chính là làm đồ nội thất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chất liệu là lựa chọn tuyệt vời trong trang trí nhà cửa.

Vải linen làm bọc ghế sofa, gối ôm

Với nguồn gốc từ thiên nhiên, vải mềm dịu với làn da và có khả năng thấm hút tốt, dễ chịu, vải linen thích hợp để làm các tấm ga trải giường hoặc bọc sofa êm ái giải tỏa căng thẳng. Chất liệu có thể giữ màu tốt nên với những tấm vải có họa tiết màu sắc sinh động cũng không cần lo bị phai hay xuống màu.

Vải linen dùng làm vỏ chăn ga gối

3.3 Phụ kiện nhà bếp

Những sợi vải linen sở hữu khả năng thấm hút mồ hôi tốt nên thường được sử dụng để may làm khăn trải bàn ăn, khăn lau, khăn ăn.

Vải ứng dụng làm khăn lau đồ dùng nhà bếp

Với nhiều màu sắc khác nhau nên căn bếp dù theo phong cách nào thì vải linen cũng dễ dàng biến chúng trở nên đặc biệt hơn.

Dùng vải linen làm khăn trải bàn ăn

Đăng bởi: Huỳnh Thắng

Từ khoá: Vải linen là gì? Ứng dụng phổ biến của vải linen

Máy Hàn Là Gì? Các Loại Phổ Biến Hiện Nay? Công Dụng Từng Loại?

Máy hàn là công cụ dùng để kết dính 2 vật liệu tách biệt lại với nhau thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó và có sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu bổ sung.

Nguyên lý cơ bản của máy hàn

Về cơ bản, có 2 cách để hàn là hàn bằng việc làm nóng chảy ở kim loại cần hàn hoặc vừa hàn nóng chảy vừa bổ sung vật liệu hàn.

Khi hàn nóng chảy kim loại, ở vị trí mối hàn, kim loại sẽ đạt tới trạng thái lỏng. Khi tắt nguồn đốt nóng kim loại đó, vết hàn nóng chảy sẽ cô đặc lại tạo thành một mối hàn nguyên khối chắc chắn với cấu trúc liên kết hai chi tiết làm một.

Máy hàn que hoạt động dựa trên nguyên lý hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn. Que hàn thường có vỏ bọc và không có khí bảo vệ.

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay, vì trong quá trình thực hiện, các thao tác hàn đều được người thợ hàn thực hiện bằng tay. Vật liệu hàn chủ yếu là inox, sắt, thép mỏng. Không nên hàn đối với vật liệu là kim loại màu.

Máy hàn hồ quang điện chuyên dùng cho mục đích nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox… lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn.

Ưu điểm máy hàn que:

Hàn được ở mọi tư thế trong không gian.

Dùng được cả dòng một chiều (DC) và xoay chiều (AC).

Vỏ bọc que hàn tự cung cấp môi trường bảo vệ cho quá trình hàn.

Không sử dụng khí bảo vệ nên ít bị tác động từ gió.

Thiết bị có giá thành rẻ, đầu tư đơn giản và có tính cơ động cao.

Kỹ thuật hàn que có thể áp dụng trên nhiều kim loại với tất cả các vị trí hàn từ chiều dày lớn nhất đến mỏng nhất.

Nhược điểm máy hàn que:

Năng suất thấp do cường độ hàn bị hạn chế, phải dừng lại để thay que hàn .

Hình dạng, kích thước và thành phần hóa học mối hàn không đồng đều do tốc độ hàn bị dao động, làm cho phần kim loại cơ bản tham gia vào mối hàn thay đổi.

Chiều rộng vùng ảnh hưởng nhiệt tương đối lớn do tốc độ hàn nhỏ.

Bắn tóe kim loại lớn và phải đánh xỉ.

Điều kiện làm việc của thợ hàn mang tính độc hại (do tiếp xúc bức xạ, hơi, khí độc).

Máy hàn TIG là loại máy hàn áp dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí trơ. Khí khơ sẽ bảo vệ mối hàn tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài.

Máy hàn TIG có thể dùng cho nhiều kim loại như thép không gỉ, nhôm, magie, đồng và hợp kim đồng, niken và hợp kim niken, các loại thép carbon thấp với các độ dày khác nhau…

Ưu điểm máy hàn TIG:

Hàn được trên mọi chiều dày vì biên độ điều chỉnh rộng (từ 5 – 600A, điện áp 10 – 35V).

Ứng dụng được trên tất cả các kim loại và hợp kim.

Cho mối hàn chất lượng cao.

Mối hàn không bị bắn tóe, sạch đẹp.

Dễ dàng kiểm soát hình dạng vũng hàn và độ ngấu của mối hàn.

Nhược điểm máy hàn TIG:

Năng suất không cao.

Đòi hỏi về tay nghề của người thợ hàn.

Tốn nhiều kinh phí để đầu tư trang thiết bị và nguyên vật liệu.

Máy hàn MIG áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính ở đây là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli.

Máy hàn MIG thường dùng để hàn các hợp kim, kim loại màu và thép hợp kim cao Al, Ni, Cu…

Ưu điểm máy hàn MIG

Tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiếp kiệm vật liệu hàn.

Chất lượng mối hàn thì không cần bàn cãi so với hàn que thông thường, mối hàn phẳng, bóng, không thấy mối hàn, tiêu thụ ít điện năng.

Hàn được hầu hết các kim loại.

Dễ tự động hóa.

Mối hàn dài có thể thực hiện sẽ không bị ngắt quãng.

Yêu cầu kỹ năng hàn thấp vẫn đạt được mối hàn chất lượng cao đạt độ thẩm mỹ theo yêu cầu.

Trong quá trình hàn giảm được khói hàn và bắn tóe, tiết kiệm được thời gian dọn sạch sau khi hàn, đảm bảo môi trường ít bị ô nhiễm.

Cải thiện năng suất hàn.

An toàn khi sử dụng.

Nhược điểm máy hàn MIG

Thiết bị hàn MIG đắt tiền hơn hàn que.

Tính linh hoạt kém, ít có thể di chuyển nhiều.

Bức xạ nhiệt khá cao

Khí bảo vệ có thể bị thổi lệch vì gió, khó sử dụng trên các công trường

Máy hàn MAG hay còn gọi là hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2.

CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại (thép kết cấu) lỏng, đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó sẽ giãn nở và di chuyển với tốc độ cao nên có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy hiệu quả.

Máy hàn MAG dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng các bon thấp và trung bình. Ngoài ra với kết cấu có chiều dày lớn có thể còn dùng khí trộn (Oxy, Ar..)

Ưu điểm máy hàn MAG:

Vì sử dụng khí CO2 nên năng suất và hiệu quả mối hàn cao gấp 2 lần so với phương pháp hàn hồ quang tay.

Bạn hoàn toàn có thể làm ở mọi vị trí khác nhau trong không gian, vì tính công nghệ của hàn CO2 cao hơn so với hàn hồ quang.

Năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt.

 Hàn được hầu hết các kim loại.

Dễ tự động hóa.

Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.

Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.

Nhược điểm máy hàn MAG:

Giá thành cao hơn so với các loại máy hàn khác

Máy cắt Plasma sử dụng nguyên lý hoạt động của Plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại.

Nguyên lý cắt Plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu cắt Plasma để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Trong quá trình sử dụng, mép cắt phẳng không sần sùi, để tạo mép cắt vuông góc cần giảm tốc độ cắt.

Ứng dụng: Máy cắt Plasma này thường được ứng dụng nhiều trong công nghiệp quy mô lớn.

Ưu điểm của máy cắt Plasma:

Tốc độ cắt nhanh giúp tăng năng xuất, giảm giá thành chung sản xuất.

Có thể cắt nhiều loại vật liệu, cũng như độ dày khác nhau.

Dễ dàng vận hành: Cắt plasma không yêu cầu kỹ thuật cao đối với người vận hành, việc đào tạo cũng dễ dàng, thao tác cắt đơn giản, không cần phải điều chỉnh nhiều khi thao tác.

Tính kinh tế: Cắt plasma có tính kinh tế hơn so với cắt oxy-gas khi cắt với các tấm dày dưới 25mm.

Nhược điểm của máy cắt Plasma:

Điện cực, bép cắt, vòi phun thường xuyên phải thay thế làm tăng giá thành sản xuất.

Cắt plasma không thể cắt với vật cắt không phải kim loại.

Dễ dẫn tới việc bỏng da: Nếu máy cắt plasma cơ này bị rò điện thì có thể bị xảy ra tình trạng bỏng da, điện giật khá nguy hiểm đến người thợ cắt và người xung quanh.

Máy hàn điểm tiếp xúc là loại máy hàn giúp liên kết vật liệu, trong đó lượng nhiệt dùng cho mối hàn được sinh ra do điện trở của một dòng điện khi nó truyền qua phần vật liệu được hàn.

Hàn điểm tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong việc liên kết các tấm thép có chiều dày lên tới 0.125 inch và có thể sử dụng cho rất nhiều loại vật liệu, kể cả kết hợp nhiều vật liệu khác nhau.

Ưu điểm máy hàn điểm:

Tốc độ nhanh.

Tạo được liên kết hàn kín.

Phù hợp để tự động hóa và dễ đưa vào các dây chuyền năng suất cao cùng với các bước sản xuất khác.

Năng suất cao.

Bằng việc điều khiển các giá trị dòng điện, thời gian hàn và áp lực của điện cực bằng máy tính.

Các mối hàn chất lượng tốt có thể được tạo ra với tốc độ sản xuất cao.

Chi phí lao động thấp, không đòi hỏi nhân công lành nghề.

Có thể hàn được các chi tiết mỏng đến rất mỏng.

Không cần thêm kim loại phụ và khí bảo vệ.

Các thiết bị có khả năng tự động hóa cao.

Nhược điểm máy hàn điểm:

Giá thành đầu tư cho một thiết bị hàn điểm và các đồ gá lắp đi kèm lớn

Nhân viên sửa chữa bảo dưỡng thiết bị hàn và điều khiển yêu cầu phải có trình độ.

Đối với một số vật liệu thì có yêu cầu đặc biệt về chuẩn bị bề mặt vật hàn.

Không hàn được các chi tiết có chiều dày lớn.

Kết cấu máy lớn, cồng kềnh.

Máy hàn đa năng là loại máy hàn điện tử được kết hợp 2 – 3 kỹ thuật hàn, cắt, đem lại sự tiện lợi khi có thể sử dụng linh hoạt các phương pháp hàn, cắt cho các chất liệu khác nhau và đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng khi không cần mua sắm quá nhiều thiết bị hàn.

Máy hàn đa chức năng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp như: chế biến kim loại, bảo trì/sửa chữa, dầu khí – hoá chất, công nghiệp đóng tàu, sản xuất thủ công mỹ nghệ-bàn ghế sắt-nhôm, nông nghiệp, xây dựng.

Được tích hợp nhiều chức năng nên có thể hàn được hầu hết mọi kim loại đen và kim loại màu, khả năng sử dụng linh hoạt hơn so với máy hàn que, máy hàn TIG, máy hàn MIG, máy hàn MAG… đơn năng riêng biệt.

Ưu điểm của máy hàn đa chức năng:

Có thể sử dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà không tốn chi phí mua nhiều thiết bị, không tốn diện tích cất giữ.

Mối hàn, mối cắt đẹp, chắc chắn, hiệu suất cao, ổn định, hàn cắt nhanh chóng.

Thường có thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn, có tay xách (hoặc kèm bánh xe) để tiện di chuyển.

Được trang bị màn hình điện tử để tiện theo dõi sự hoạt động của máy.

Được ứng dụng công nghệ Inverter để tiết kiệm điện năng.

Được trang bị khả năng cách điện, cách nhiệt, chống bụi, chống nước, có thông báo và tự ngắt khi xảy ra hiện tượng quá dòng, quá tải để đảm bảo an toàn cho người thợ hàn và những người xung quanh và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Nhược điểm máy hàn đa chức năng:

Giá thành cao hơn.

Schema Là Gì? Tác Dụng Của Schema Và Các Loại Phổ Biến?

Tìm hiểu Schema là gì?

1. Schema là gì?

Ưu điểm: Khi bạn phân nhóm các table lại thì sẽ rất dễ dàng quản lý, và bạn có thể phân quyền quản lý từng schema cho từng user khác nhau, đây chính là điểm mạnh của schema.

2. Tác động trong SEO của Schema là gì?

John Mueller, trưởng bộ phân nghiên cứu xu hướng tiếp thị của Webmaster, cho rằng các công cụ tìm kiếm khổng lồ như Google hay Bing nên bổ sung yếu tố cấu trúc Schema vào danh sách các yếu tố xếp hạng tìm kiếm website. Nhưng không phải lúc này, đến hiện nay, Google vẫn khẳng định rằng việc sử dụng cấu trúc Schema không được sử dụng làm tín hiệu xếp hạng

Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần trên, việc cải thiện code với cấu trúc Schema giúp website của bạn xuất hiện nổi bật hơn trong SERPs, đồng thời hiển thị chi tiết về nội dung trên page, làm tăng tỉ lệ nhấp vào website, traffic là một trong những yếu tố xếp hạng được ưu tiên hàng đầu của Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. Vì vậy, có thể khẳng định rằng Schema cũng tác động nhất định đến chiến dịch SEO.

3. Hướng dẫn kiểm tra Schema là gì?

Bước 2: Chờ quá trình nạp và phân tích hoàn tất. Tiếp đó, hệ thống sẽ trả về thông tin các loại dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Các dữ liệu càng nhiều thì chứng tỏ site của bạn được cấu trúc tốt và công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu được nội dung.

Tác dụng của Schema là gì?

Chúng ta có thể xem xét công dụng của Schema qua 2 phương diện: đối với bộ máy tìm kiếm và đối với người dùng.

1. Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên thế giới có hơn 1.94 tỷ website đang hoạt động. Nếu người dùng có thể hiểu được nội dung của những website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

2. Người dùng

3. Lợi ích của ứng dụng chúng tôi vào website

Việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trong website đem lại rất nhiều lợi ích khi SEO. Cụ thể như sau:

Công cụ tìm kiếm hiểu nội dung website của bạn dễ dàng hơn

Website nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm

Nội dung những trang web ứng dụng Schema có thể được Google hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ nổi bật và nhìn cuốn hút hơn với những trang chứa thông tin Schema kiểu Rich Snippets như: điểm đánh giá (với trang Product, Article), ngày đăng (Article), thời gian diễn ra sự kiện (Event)…

Lợi ích như vậy nên cũng dễ hiểu khi người làm SEO cần ứng dụng ngôn ngữ đánh dấu này vào website của mình.

Một số loại Schema phổ biến

1. Cấu trúc Schema tổ chức (Organization)

Việc cài đặt Schema Organization hỗ trợ tạo ra tín hiệu cho thấy tính phổ biến của thương hiệu, nâng cao khả năng tác động đến tính năng Knowledge Graph của Google như hình bên dưới, giúp website được hiển thị trong SERP với tên thương hiệu nổi bật, trước khi áp dụng Schema, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm khái niệm Knowledge Graph là gì. Để dễ dàng kích hoạt Knowledge Graph, bạn cần đảm bảo bổ sung đầy đủ logo, link profile mạng xã hội và thông tin liên hệ của công ty.

2. Cấu trúc Schema hiển thị sơ đồ website

4. Cấu trúc Schema hiển thị sơ đồ điều hướng

Áp dụng cấu trúc này sẽ giúp người dùng nắm được một cách tổng quan về cấu trúc webiste, đồng thời cũng tác động tích cực đến các liên kết tự nhiên trên website

5. Cấu trúc Schema dành cho website thương mại điện tử

Bằng cách kết hợp schema sản phẩm và giá, bạn có thể làm thông tin sản phẩm xuất hiện trực tiếp trong SERP, bao gồm thông tin về giá và trạng thái. Lưu ý rằng việc đánh dấu ưu đãi là bắt buộc để giá xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Những thuộc tính bắt buộc bao gồm:

Đối với Schema Giá, thuộc tính Giá và đơn vị tiền tệ là bắt buộc

default schema là gì

relational database schema là gì

database object là gì

schema trong mongodb là gì

schema oracle

Viết bài SEO là gì mà các doanh nghiệp ngày càng “đua nhau” thực hiện?

Domain là gì? Những điều cần lưu ý khi Transfer Domain

Bạn đã biết thực hành các bước xây dựng Authority site là gì chưa?

Ankan: Định Nghĩa, Tính Chất, Ứng Dụng Và Cách Điều Chế

Ankan là gì? Ankan là những hydrocacbon no dạng mạch hở, trong phân tử chỉ có liên kết đơn C-C hoặc C-H. 

Ankan có công thức tổng quát là: CnH2n+2 (n ≥ 1).

Ankan đơn giản nhất là metan (CH4).

CH4 và các chất có công thức phân tử như C2H6, C3H8, C4H10, C5H12,… được gọi là dãy đồng đẳng ankan với công thức tổng quát là CnH2n+2 (n ≥ 1).

Mạch cacbon ở dạng mạch hở, có thể phân nhánh hoặc không phân nhánh. 

Trong phân tử ankan, các nguyên tử cacbon trong không cùng nằm trên một đường thẳng (trừ C2H6).

Trong phân tử chỉ có liên kết đơn tạo thành từ 4 obitan lai hóa sp3 trong nguyên tử cacbon với định hướng kiểu tứ diện đều. Vì vậy, mạch cacbon có dạng gấp khúc và các nguyên tử cacbon có thể quay khá tự do xung quanh các liên kết đơn.

Từ C4H10 trở đi, mỗi công thức phân tử sẽ ứng với các công thức cấu tạo mạch cacbon không phân nhánh và có phân nhánh của các đồng phân mạch cacbon. 

Chẳng hạn, công thức phân tử C2H5 sẽ ứng với các chất đồng phân cấu tạo như sau: 

Tên gọi của ankan mạch thẳng 

Tên gọi của ankan mạch thẳng = Tên mạch cacbon + an

Ví dụ: 

CH4: Metan

C2H6: Etan

C3H8: Propan

C4H10: Butan

Tên gọi của ankan mạch nhánh 

Tên gọi của ankan mạch nhánh = Vị trí mạch nhánh – tên nhánh + tên mạch chính + an. Trong đó: 

Số mạch cacbon chính là mạch dài và có nhiều nhánh nhất. 

Đánh số thứ tự các nguyên tử cacbon mạch chính bắt đầu từ phía gần nhánh hơn. 

Gọi tên mạch nhánh (nhóm ankyl) theo thứ tự vần chữ cái cùng với số chỉ vị trí của nó, sau đó là ankan tương ứng với mạch chính (chi tiết ở bảng trên).

Gốc hidrocacbon là phần còn lại của phân tử hidrocacbon sau khi bớt đi một số nguyên tử hidro nhưng vẫn tồn tại trong phân tử ở trạng thái liên kết và không mang e tự do giống gốc tự do. 

Công thức tổng quát nhóm ankyl là: CnH(2n+1)

Bậc của nguyên từ cacbon trong phân tử ankan bằng số nguyên tử cacbon liên kết trực tiếp với nó. 

Với trường hợp chỉ có 1 nhánh CH3 ở nguyên tử C số 2, ta thêm tiền tố iso ở cuối.

Với trường hợp có 2 nhánh CH3 ở nguyên tử C số 2, ta thêm tiền tố neo. 

Ở điều kiện thường, 4 ankan đầu tiên trong dãy đồng đẳng (CH4 đến C4H10) tồn tại ở dạng khí. Các ankan tiếp theo là dạng lỏng và từ C18H38 trở đi ở dạng rắn.

Xét theo chiều tăng của phân tử khối, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi và khối lượng riêng của các ankan tăng dần. 

Ankan nhẹ hơn nước, đa số ankan không tan trong nước mà chỉ tan trong dung môi hữu cơ.

Ankan là dung môi không phân cực, có thể hòa tan trong các chất không phân cực như benzen, dầu mỡ…

Trong nhiệt độ thường, các ankan không tác dụng với dung dịch axit, dung dịch kiềm và các chất oxi hóa. Nhưng khi được đun nóng hoặc chiếu sáng, các ankan dễ dàng tham gia các phản ứng thế, phản ứng tách hidro và phản ứng cháy. Cùng tìm hiểu tính chất hóa học của ankan thông qua 3 loại phản ứng điển hình nhất.  

Clo có thể thay thế lần lượt từng nguyên tử H trong phân tử metan:

CH4 + Cl2 → CH3Cl (clometan – metyl clorua) + HCl (ĐK: Ánh sáng)

CH3Cl + Cl2 → CH2Cl2 (điclometan- metylen clorua) + HCl (ĐK: Ánh sáng)

CH2Cl2 + Cl2 → CHCl3 (triclometan – clorofom) + HCl (ĐK: Ánh sáng)

CHCl3+Cl2  → CCl4 (tetraclometan- cacbon tetraclorua) + HCl (ĐK: Ánh sáng)

Các đồng đẳng của metan cũng tham gia phản ứng thế tương tự metan: 

CH3-CH2-CH3 + Br2 → CH3-CHBr-CH3 + HBr (sản phẩm chính)

CH3-CH2-CH3 + Br2 → CH3-CH2-CH2-Br + HBr (sản phẩm phụ)

Đối với ankan có mạch cacbon từ 3 C trở lên, clo và brom sẽ ưu tiên thế H ở các cacbon có bậc cao tạo thành sản phẩm chính.

Vì ankan có phản ứng mãnh liệt với flo nên sẽ bị phân hủy thành C và HF: CnH2n+2 + (n+1)F2 → nC + (2n+2)HF

Ankan không phản ứng thế với Iot. 

Nhận xét:

Nguyên tử hiđro khi liên kết với nguyên tử cacbon ở bậc cao hơn sẽ dễ bị thế hơn nguyên tử hiđro liên kết với nguyên tử cacbon bậc thấp hơn.

Các sản phẩm thế được gọi là dẫn xuất halogen của hiđrocacbon.

Dưới tác dụng của nhiệt và những chất xúc tác thích hợp, các ankan có phân tử khối nhỏ sẽ bị tách hiđro thành hiđrocacbon không no tương ứng.

Ví dụ: CH3 – CH3 → CH2=CH2 + H2 (500 độ C, chất xúc tác)

Phương trình tổng quát: CnH(2n+2) → CnH2n + H2 (nhiệt độ, Fe)

Ở nhiệt độ cao và chất xúc tác thích hợp, ngoài việc bị tách hiđro, các ankan còn có thể bị phân cắt mạch cacbon tạo thành các phân tử nhỏ hơn.

Lưu ý: 

Những ankan có 2 nguyên tử C trở lên mới tham gia phản ứng tách H2. 

Trong phản ứng này, 2 nguyên tử H với 2 nguyên tử C nằm cạnh nhau sẽ tách ra cùng nhau. Cần ưu tiên tách nguyên tử H ở nguyên tử C có bậc cao hơn. C4H10 →  CH3 – CH=CH – CH3 + H2 (nhiệt độ Fe)

Khi bị đốt, các ankan đều cháy và tỏa ra nhiều nhiệt theo công thức chung: 

CnH2n+2  + (3n+1/2) O2 → nCO2 + (n+1) H2O

Nếu thiếu oxi, phản ứng cháy của ankan xảy ra không hoàn toàn: Sản phẩm cháy còn có C, CO,.. ngoài CO2 và nước. 

Nhận xét:

Khi đốt ankan, ta thu được nCO2 < nH2O

Nếu đốt hiđrocacbon, ta thu được nCO2 < nH2O. Hiđrocacbon được đốt là ankan (CnH2n+2).

Đâu là cách ankan được tạo ra? Cùng Wikihoc tìm hiểu cách điều chế của hợp chất này trong 2 môi trường: Phòng thí nghiệm và trong công nghiệp.  

Trong phòng thí nghiệm, metan được điều chế bằng cách đun nóng natri axetat khan với hỗn hợp vôi tôi xút theo phương trình: 

CH3COONa + NaOH → CH4↑ + Na2CO3 (ĐK: CaO, nhiệt độ)

Người ta tìm thấy một lượng lớn ankan (CH4, C2H6, C3H8, C4H10 …) trong dầu mỏ, khí dầu mỏ, khí thiên nhiên,… Thông qua phương pháp chưng cất phân đoạn, ankan trong công nghiệp thu được ở những phân đoạn chưng cất khác nhau. 

C + 2H2 → CH4 (Ni, 500 độ C)

CO + 3H2 → CH4 + H2O (nhiệt độ, xúc tác)

Với những tính chất vật lý và hóa học trên, ankan mang lại những ứng dụng đa dạng và khác nhau trong thực tiễn đời sống. Điển hình là: 

Nhiên liệu trong hàn cắt kim loại.

Dầu bôi trơn và chất dung môi.

Được sử dụng để tổng hợp nhiều chất hữu cơ khác như: CH3Cl, CH2Cl2, CCl4, CF2Cl2, …

Đặc biệt, CH4 có thể ứng dụng để điều chế nhiều chất khác nhau như: Hỗn hợp CO + H2, ammoniac, C2H2, rượu metylic, andehit fomic, …

Từ đặc điểm cấu tạo và tính chất, ta có bảng so sánh ankan, anken và ankin như sau: 

Anken là gì? Cấu tạo phân tử, tính chất, ứng dụng và cách điều chế anken

Ankin là gì? Lý thuyết và giải bài tập chi tiết

Thế nào là hidrocacbon no, ankan, xicloankan?

Gợi ý đáp án: 

Hiđrocacbon no là hiđrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn. hiđrocacbon no được chia thành hai loại:

Ankan (hay parafin) là những hiđrocacbon no không có mạch vòng. 

Xicloankan là những hiđrocacbon no có mạch vòng.

Hiđrocacbon no là nguồn nhiên liệu chính và là nguồn nguyên liệu quan trọng ngành công nghiệp hóa học.

Viết công thức phân tử của các hidrocacbon tương ứng với các gốc ankyl sau: –CH3 ; -C3H7; -C6H13

Gợi ý đáp án: 

Các hidrocacbon no được dùng làm nhiên liệu do nguyên nhân nào sau đây?

A. Hiđrocacbon no có phản ứng thế .

B. Hiđrocacbon no có nhiều trong tự nhiên.

C. Hiđrocacbon no là chất nhẹ hơn nước.

D. Hiđrocacbon no cháy tỏa nhiều nhiệt và có nhiều trong tự nhiên

Lời giải: Đáp án D.

Hãy giải thích:

a) Tại sao không được để các bình chứa xăng, dầu (gồm các ankan) gần lửa, trong khi đó người ta có thể nấu chảy nhựa đường để làm giao thông.

b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng, dầu mà phải dùng cát hoặc bình chứa khí cacbonic.

Gợi ý đáp án: 

a)  Không được để các bình chứa xăng, dầu gần lửa là vì: Xăng dầu gồm các ankan mạch ngắn, dễ bay hơi, rất dễ bắt lửa. Nhưng người ta có thể nấu chảy nhựa đường để làm đường giao thông vì nhựa đường chứa các ankan có mạch cacbon rất lớn, khó bay hơi và rất khó bắt lửa.

b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng dầu mà cần dùng cát hoặc các bình chứa khí cacbonic là vì: Xăng, dầu nhẹ hơn nước; khi dùng nước thì xăng, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước, làm cho đám cháy cháy thêm to hơn. Khi sử dụng cát hoặc bình chứa khí cacbonic, sẽ ngăn cản xăng, dầu tiếp xúc với oxi để đám cháy bị dập tắt.

Khi đốt cháy hoàn toàn 3,6g ankan X thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc). Công thức phân tử của X là:

A. C3H8 ;    

B. C5H10

C. C5H12 ;    

D. C4H10

Gợi ý đáp án: 

Gọi công thức phân tử của ankan là: CnH2n+2

⇒ n = 5 ⇒ ankan là C5H12

Vậy đáp án đúng là C.

Câu 1: Hợp chất hữu cơ X có tên gọi là: 2 – Clo – 3 – metylpentan. Công thức cấu tạo của X là:

A. CH3CH2CH(Cl)CH(CH3)2

B. CH3CH(Cl)CH(CH3)CH2CH3

C. CH3CH2CH(CH3)CH2CH2Cl

D. CH3CH(Cl)CH2CH(CH3)CH3

Câu 2: Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo có công thức phân tử C5H12?

A. 3 đồng phân

B. 4 đồng phân

C. 5 đồng phân

D. 6 đồng phân

Câu 3: Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo có công thức phân tử C6H14?

A. 3 đồng phân

B. 4 đồng phân

C. 5 đồng phân

D. 6 đồng phân

Câu 4: Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo có công thức phân tử C4H9Cl?

A. 3 đồng phân

B. 4 đồng phân

C. 5 đồng phân

D. 6 đồng phân

Câu 5: Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo có công thức phân tử C5H11Cl?

A. 6 đồng phân

B. 7 đồng phân

C. 5 đồng phân

D. 8 đồng phân

Câu 6: Phần trăm khối lượng cacbon trong phân tử ankan Y bằng 83,33%. Công thức phân tử của Y là:

A. C2H6

B. C3H8

C. C4H10

D. C5H12

Câu 7: Công thức đơn giản nhất của hiđrocacbon M là CnH2n+1. M thuộc dãy đồng đẳng nào?

A. ankan

B. không đủ dữ kiện để xác định

C. ankan hoặc xicloankan

D. xicloankan

Câu 8: Cho ankan có CTCT là: (CH3)2CHCH2C(CH3)3. Tên gọi của ankan là

A. 2,2,4-trimetylpentan.

B. 2,4-trimetylpetan.

C. 2,4,4-trimetylpentan.

D. 2-đimetyl-4-metylpentan.

Câu 9: Cho iso-pentan tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ số mol 1: 1, số sản phẩm monoclo tối đa thu được là

A. 2

B. 3.

C. 5.

D. 4.

Câu 10: Iso-hexan tác dụng với clo (có chiếu sáng) có thể tạo tối đa bao nhiêu dẫn xuất monoclo?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Câu 11: Khi cho 2-metylbutan tác dụng với Cl2 theo tỷ lệ mol 1:1 thì tạo ra sản phẩm chính là

A. 1-clo-2-metylbutan.

B. 2-clo-2-metylbutan.

C. 2-clo-3-metylbutan.

D. 1-clo-3-metylbutan.

Câu 12: Khi clo hóa C5H12 với tỷ lệ mol 1:1 thu được 3 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là

A. 2,2-đimetylpropan.

B. 2-metylbutan.

C. pentan.

D. 2-đimetylpropan.

Câu 13: Khi clo hóa metan thu được một sản phẩm thế chứa 89,12% clo về khối lượng. Công thức của sản phẩm là

A. CH3Cl.

B. CH2Cl2.

C. CHCl3.

D. CCl4.

Câu 14: Cho 4 chất: metan, etan, propan và n-butan. Số lượng chất tạo được một sản phẩm thế monoclo duy nhất là

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Câu 15: khi clo hóa một ankan có công thức phân tử C6H14, người ta chỉ thu được 2 sản phẩm thế monoclo. Danh pháp IUPAC của ankan đó là

A. 2,2-đimetylbutan.

B. 2-metylpentan.

C. n-hexan.

D. 2,3-đimetylbutan.

Câu 16: Khi clo hóa hỗn hợp 2 ankan, người ta chỉ thu được 3 sản phẩm thế monoclo. Tên gọi của 2 ankan đó là:

A. etan và propan.

B. propan và iso-butan.

C. iso-butan và n-pentan.

D. neo-pentan và etan.

Câu 17: Khi brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với hiđro là 75,5. Tên của ankan đó là

A. 3,3-đimetylhecxan.

C. isopentan.

B. 2,2-đimetylpropan.

D. 2,2,3-trimetylpentan

Câu 18: Khi cho ankan X (trong phân tử có phần trăm khối lượng cacbon bằng 83,72%) tác dụng với clo theo tỉ lệ số mol 1:1 (trong điều kiện chiếu sáng) chỉ thu được 2 dẫn xuất monoclo đồng phân của nhau. Tên của X là

A. 3-metylpentan.

B. 2,3-đimetylbutan.

C. 2-metylpropan.

D. butan.

Câu 19: Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết σ và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1: 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là

A. 3.

B. 4.

C. 2.

D. 5.

Câu 20: Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa hai chất sản phẩm. Tỉ khối hơi của Y so với hiđro là 35,75. Tên của X là:

A. 2,2-đimetylpropan.

B. 2-metylbutan.

C. pentan.

D. 2-đimetylpropan.

Câu 21: Khi cho ankan X (trong phân tử có phần trăm khối lượng cacbon bằng 83,72%) tác dụng với khí Cl2 theo tỉ lệ mol 1 : 1 (trong điều kiện chiếu sáng) chỉ thu được hai dẫn xuất monoclo đồng phân của nhau. Tên của X là gì?

Câu 22: Tiến hành cracking 22,4 lít khí C4H10 (ở đktc) thu được hỗn hợp A gồm CH4, C2H6, C2H4, C3H6, C4H8, H2 và C4H10 dư. Đốt cháy hoàn toàn A thu được x gam CO2 và y gam H2O. Tính giá trị của x và y.

Câu 23: Khi crackinh hoàn toàn một ankan X thu được hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với H2 bằng 29. Công thức phân tử của X là gì?

Câu 24: Craking 8,8 gam propan thu được hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C3H6 và một phần propan chưa bị craking. Biết hiệu suất phản ứng là 90%. Khối lượng phân tử trung bình của A là bao nhiêu?

Câu 25: Craking 40 lít n–butan thu được 56 lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần n–butan dư. Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Giả sử chỉ có các phản ứng tạo ra các sản phẩm trên. Hiệu suất phản ứng tạo hỗn hợp A là bao nhiêu %.

Review Top 5 Máy Xay Sinh Tố Tiện Lợi Giúp Căn Bếp Của Bạn Thêm Phần Tiện Nghi

Máy xay sinh tố là gì?

Máy xay sinh tố là thiết bị gia dụng cần thiết trong căn bếp của gia đình bạn. Nó có chức năng để xay nhuyễn thực phẩm. Theo thời gian, máy xay sinh tố ngày càng được trang bị thêm nhiều tính năng hơn. Giúp phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì thế mà nó được rất nhiều bà nội trợ tin dùng.

Tiêu chí khi lựa chọn mua máy xay sinh tố

Để cho bạn đọc dễ dàng hơn trong việc mua máy xay sinh tố thù chúng tôi sẽ giới thiệu một vài tiêu chí sau đây. Các tiêu chí này sẽ giúp bạn chọn được máy xay sinh tố tốt và phù hợp nhất.

Loại máy xay sinh tố Chức năng máy xay

Một trong những điều rất quan trọng khi mua bất kỳ sản phẩm nào mà bạn nên chú ý đó là chức năng của sản phẩm. Máy xay sinh tố cũng không ngoại lệ. Chức năng chính mà máy xay sinh tố được trang bị là xay sinh tố. Tuy nhiên bạn nên chọn các loại máy đa năng để không chỉ sử dụng xay sinh tố. Máy xay đa năng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều đấy.

Chất liệu máy xay

Máy có hoạt động tốt hay không và có bền hay không thì đều phụ thuộc vào chất liệu của các bộ phận máy xay. Hai bộ phận bạn nên chú ý kiểm tra trước khi mua là lưỡi dao và cối xay. Bởi độ nhuyễn của thực phẩm sau khi xay sẽ phụ thuộc vào hai bộ phận này.

Tính năng an toàn Công suất máy xay

Chú trọng lựa chọn công suất máy xay phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dùng như tiết kiệm thời gian và điện năng. Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng ít mà lại mua máy có công suất lớn thì khi sử dụng sẽ lãng phí mà còn tốn điện năng.

Nên mua máy xay sinh tố loại nào tốt hiện nay

Nhiều người dùng đang rất băn khoăn không biết lựa chọn mua máy xay sinh tố của hãng nào. Bạn đọc có thể tham khảo một số hãng máy xay sinh tố sau đây:

Máy xay sinh tố Panasonic

Nói đến hãng Panasonic chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ rồi đúng không. Bởi đây là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng. Máy xay sinh tố Panasonic thường có thiết kế nhỏ gọn và hình dáng đẹp mắt. Ngoài ra, sản phẩm này có nét riêng biệt nhờ sự kết hợp các màu sắc một cách hài hoà.

Máy xay sinh tố Philips

Ngoài Panasonic thì rất nhiều nguwoif tiêu dùng lựa chọn và tin dùng các sản phẩm đến từ hãng Philips. Với xuất xứ tại Hà Lan và có tuổi đời đã hơn 100 năm, sản phẩm máy xay sinh tố Philips được nhiều người dùng tin dùng. Bởi máy được trang bị nhiều tính năng hiện đại và có thiết kế cũng rất thu hút người nhìn.

Máy xay sinh tố Electrolux

Máy xay sinh tố của Electrolux thu hút nhiều người dùng nhờ thiết kế hiện đại và độc đáo. Với chất liệu làm từ nhựa cao cấp nên đảm bảo được độ bền chắc của máy. Các sản phẩm máy xay sinh tố của Electrolux thường rất dễ dàng trong việc vệ sinh phần cối xay. Tiết kiệm thời gian vệ sinh đáng kể cho người dùng, đấy chính là điểm cộng của dòng máy này.

Máy xay sinh tố Kangaroo

Kangaroo là thương hiệu cũng rất quen thuộc với người Việt, chuyên sản xuất các thiết bị gia dụng, điện tử uy tín. Máy xay sinh tố Kangaroo biết đến với các tính năng hiện đại, thiết kế đẹp mắt. Hơn nữa, sản phẩm này cũng đa dạng nhiều loại mẫu mã và màu sắc phong phú. Phục vụ được nhiều khách hàng với nhu cầu khác nhau.

Máy xay sinh tố Sunhouse

Sunhouse là thương hiệu khi mà người ta nhắc đến sẽ là những sản phẩm chất lượng như nồi cơm hay lò vi sóng,… Máy xay sinh tố của Sunhouse cũng rất được người dùng lựa chọn. Với nhiều mức giá từ bình dân đến cao hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được sản phẩm vừa với túi tiền của mình.

Top 5 máy xay sinh tố tốt nhất hiện nay Máy xay sinh tố Philips HR2118

Sản phẩm máy xay sinh tố đầu tiên mà chúng tôi sẽ giới thiệu đó là của thương hiệu Philips với model Philips HR2118. Đây là một sản phẩm giúp gia đình bạn chế biến thực phẩm.

Ưu điểm:

Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi;

Màu sắc nhã nhặn;

Trang bị 5 tốc độ xoay khác nhau;

Dung tích chứa lên tới 1,5 lít:

Lưỡi dao sắc bén được làm từ thép không gỉ;

Có bảng điều khiển để chọn chế độ xay phù hợp;

Nhược điểm:

Giá thành tương đối cao

Giá thành tham khảo khoảng 1.769.000 đ

Máy xay sinh tố Panasonic MX-V310KRA

Dòng máy xay sinh tố thứ hai mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc đó là máy xay sinh tố Panasonic MX-V310KRA. Đây là dòng sản phẩm mà bạn nên sắm cho căn bếp của bạn.

Ưu điểm:

Công suất của máy lên tới 600W;

Trang bị lưỡi dao sắc bén, làm từ chất liệu thép chống gỉ;

Có khả năng kháng vỡ nhờ làm từ nhựa cao cấp;

Có khả năng tự động ngắt khi hoạt động quá tải

Nhược điểm:

Khó khăn trong việc vệ sinh.

Máy xay sinh tố đa năng Sunhouse Mama SHD5353W

Một sản phẩm điển hình của Sunhouse mà được nhiều người dùng lựa chọn là Máy xay sinh tố đa năng Sunhouse Mama SHD5353W.

Ưu điểm:

Thiết kế máy hiện đại, với tone màu nhã nhặn;

Lưỡi dao sắc bén;

Cối lớn được làm từ thuỷ tinh rất bền;

Là máy xay đa năng với nhiều cối xay;

Người dùng có thể dễ dàng điều khiển nhờ núm xoay;

Dễ dàng vệ sinh;

Nhược điểm:

Khả năng làm nhuyễn từ lần đầu chưa cao

Máy xay sinh tố cao cấp Electrolux EBR7804S

Tiếp đến là máy xay sinh tố cao cấp Electrolux EBR7804S. Đây là sản phẩm với model tiêu biểu nhất hiện nay của thương hiệu Electrolux.

Ưu điểm:

Thiết kế tinh tế, đẹp mắt, đặt tiêu chuẩn chất lượng;

Đảm bảo vệ sinh dễ dàng nhờ cố xay làm từ thuỷ tinh tine màu trắng bạc;

Dung tích chứa 1,63 lít;

Trang bị lưỡi dao xay sắc bén, tăng khả năng làm nhuyễn thực phẩm;

Không chỉ có khả năng xay sinh tố, mà máy còn có thể nghiền đá;

Nhược điểm:

Giá thành tương đối cao.

Máy Xay Sinh Tố Đa Năng 3 Cối Kangaroo KG3B6

Dòng sản phẩm máy xay sinh tố cuối cùng trong top 5 là Máy Xay Sinh Tố Đa Năng 3 Cối Kangaroo KG3B6. Đây là sản phẩm được khá nhiều bà nội trợ tin dùng.

Ưu điểm:

Trang bị 2 tốc độ xoay;

Dao xoay sắc bén được làm từ thép chống gỉ;

Trang bị cảm biến cho động cơ để chống quá tải nhiệt;

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, hình dáng thu hút mắt nhìn

Giá thành vừa phải.

Nhược điểm:

Công suất máy chưa cao.

Cồn khô đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc đối với các bà nội trợ, được chuẩn bị sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình

Máy xay đa năng là một trong những loại đồ dùng gia dụng cần có trong căn bếp. Chiếc máy này sẽ mang lại nhiều lợi ích tiện lợi cho việc làm bếp. Tuy nhiên việc lựa chọn một chiếc máy xay đảm bảo chất lượng không phải dễ dàng.

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng phát minh ra nhiều sản phẩm hiện đại để hỗ trợ cho cuộc sống. Trong đó, dòng sản phẩm máy rửa bát đang là một trong những dòng sản phẩm được nhiều người quan tâm và đánh giá cao về tính ứng dụng của nó.

Điều hoà Inverter đang được nhiều người ưa chuộng vì khả năng tiết kiệm điện và làm mát hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một sản phẩm tốt không phải là dễ.

Trong các chuyến đi đó đảm bảo cho giấc ngủ là điều khiến nhiều người lo lắng và quan tâm nhất. Giờ đây, túi ngủ đã có thể giúp bạn giải quyết được điều đó. Vậy túi ngủ của hãng nào tốt?

Trong các gia đình, tủ lạnh trở thành thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, nên mua tủ lạnh hãng nào tốt? Giá cả cạnh tranh? Độ bền vượt trội? Kiểu dáng ấn tượng là băn khoăn của nhiều người hiện nay.

Đăng bởi: Lê Quỳnh

Từ khoá: Review Top 5 máy xay sinh tố tiện lợi giúp căn bếp của bạn thêm phần tiện nghi

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 12 Ứng Dụng Hỗ Trợ Note, Ghi Chú Tiện Lợi Và Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!