Xu Hướng 9/2023 # Thực Phẩm Hữu Cơ Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 12 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thực Phẩm Hữu Cơ Và Những Điều Bạn Nên Biết # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thực Phẩm Hữu Cơ Và Những Điều Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Hữu cơ” là thuật ngữ để ghi nhãn và dán lên một loại thực phẩm hay sản phẩm nông nghiệp. Loại thực phẩm này nói “không” với các hóa chất nhân tạo, hooc – môn, kháng sinh. Đồng thời, thành phần trong sản phẩm không chứa các sinh vật biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay gồm các loại rau, củ, quả, hạt, bơ sữa và thịt. Ngoài ra còn có soda, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng.

Để được dán nhãn “hữu cơ”, một thực phẩm cần đảm bảo hoàn toàn không chứa các chất phụ gia. Như: chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tạo màu nhân tạo, hương liệu và monosodium glutamate (MSG).1

Rau củ quả trồng theo quy trình hữu cơ là rau củ quả phát triển nhờ phân bón tự nhiên. Các loài động vật cũng được chăm sóc theo tiêu chuẩn “hữu cơ”: nói “không” với kháng sinh và hormon. Nguồn nước sử dụng cho các loại thực phẩm này là mạch nước sạch lấy từ lòng đất.1

Thịt bò hữu cơ

Bò được nuôi và chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nghĩa là không sử dụng hormon giới tính kích thích tăng trưởng (như progresterone và estrogen). Đồng thời, hàm lượng chất béo tốt omega-3 trong thịt bò hữu cơ cũng cao hơn hẳn bình thường, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Thịt gia cầm và thịt heo hữu cơ

Nói “không” với kháng sinh và thuốc tăng trưởng. Gia cầm và lợn hữu cơ có nguy cơ kháng kháng sinh thấp hơn nhiều so với thịt thông thường.

Dâu tây và rau cải xoăn

Do đặc tính dễ bị sâu hại, hai loại nông sản này luôn được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất. Hãy lựa chọn mua các loại thực phẩm này từ các nông trại hữu cơ uy tín.

Giàu dinh dưỡng hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm organic có thể cao hơn thức ăn thông thường đến 69%. Đồng thời, tỉ lệ nitrat (chất làm tăng nguy cơ ung thư) trong nhóm thực phẩm này lại thấp hơn. Bên cạnh đó, nồng độ vitamin C, kẽm và sắt cũng khá cao.1

Mặt khác, sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ động vật (bơ sữa, thịt) chứa hàm lượng omega-3 cao hơn hẳn các dòng sản phẩm còn lại. Omega-3 đã được chứng minh có vai trò quan trọng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.1

Có nồng độ hóa chất thấp và ít vi khuẩn thường trú

Ưu điểm này đã được chứng minh trong định nghĩa. Tiêu chuẩn để một sản phẩm được gắn nhãn “hữu cơ”: không hóa chất nhân tạo, không hooc – môn, không thuốc kháng sinh. Vì thế tỷ lệ vi khuẩn kháng lại kháng sinh cũng ít hơn hẳn thực phẩm “không – organic”.

Chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nhóm thực phẩm này cao vượt trội. Điều đó có nghĩa là, thực phẩm organic hỗ trợ rất tốt trong quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể. Đồng thời giúp tăng cường miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân từ môi trường.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Với nồng độ chất béo tốt khá cao, thịt và bơ hữu cơ giúp “dọn dẹp” mỡ thừa ở các cơ quan. Từ đó trả lại cho chị em vóc dáng thon gọn cùng cơ thể khỏe mạnh.

Ưu điểm của thực phẩm organic đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (The United States Department of Agriculture – USDA) công nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc các sản phẩm hữu cơ trên thị trường đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn do Chính phủ Hoa Kỳ đặt ra.2

Khi chọn mua một thực phẩm organic có nguồn gốc từ Mĩ, lưu ý quan sát dấu niêm phong của USDA trên bao bì sản phẩm. Phân loại dựa theo tiêu chuẩn có “thuần organic” hay không thành 03 loại:

100% organic: sản phẩm được làm hoàn toàn từ thành phần hữu cơ.

Organic: ít nhất 95% thành phần tạo nên sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.

Được làm từ thành phần organic: có ít nhất 70% thành phần hữu cơ trong sản phẩm.

Từ đó có thể suy ra, nếu một thực phẩm có thành phần dưới 70% hữu cơ, sản phẩm đó không được dán nhãn “organic”.

Dù đang còn nhiều tranh cãi, phần lớn các nghiên cứu đã chứng minh được hàm lượng cao chất chống oxy hóa và giá trị dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này. Nhưng có thể khẳng định một điều. Thực phẩm organic có nồng độ hóa chất, hooc – môn và kháng sinh thấp hơn nhiều so với thực phẩm thông thường. Nhìn chung, khi chọn mua thực phẩm hữu cơ, hãy dựa vào sở thích và mục đích cá nhân để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Ẩm Thực Ấn Độ Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

 

Nét đặc sắc trong ẩm thực Ấn Độ và những điều chưa biết

Thiên đường của gia vị

Nói đến ẩm thực Ấn Độ không thể không nhắc đến gia vị. Nơi đây được biết đến là thiên đường của các gia vị, gia vị chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong các món ăn của người Ấn. Theo thống kê, mỗi năm, nước này sản xuất khoảng 2,5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu 200 ngàn tấn. Đủ để thấy sự quan trọng của thành phần này.

Một số loại gia vị thường gặp như ớt, mù tạc, thì là, garam masala, lá quế, đinh hương, lá bạc hà, bột bạch đậu khấu, nghệ, gừng, rau mùi, hạt nhục đậu khấu,… Các gia vị này thường được kết hợp với nhau thành các hỗn hợp, ít khi dùng độc lập. Như món cà ri Ấn Độ, phải kết hợp hạt thì là, bột nghệ, hạt mù tạt, bột ớt để tạo ra mùi và màu sắc đặc trưng cho cà ri.

 

Ẩm thực Ấn Độ là thiên đường của các loại gia vị

Cách chế biến món ăn có gì đặc biệt?

Đặc biệt, đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ chính là cà ri, đây là món ăn gắn liền với Ấn Độ và được cả thế giới biết đến. Có rất nhiều loại cà ri xuất hiện trong bữa ăn của người Ấn, có thể kể đến như cà ri gà, cà ri trứng, cà ri các loại rau củ. Dù là dân địa phương hay người từ nơi khác đến, nếu thử qua cà ri nơi đây chắc chắn không thể nào cưỡng lại được.

 

Cà ri là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ

Những món ăn dân dã của Ấn Độ bạn không thể bỏ qua

Masala Dosa: Đây là món ăn sáng phổ biến tại Ấn Độ. Món ăn rất đơn giản, có một lớp bột gạo tráng mỏng chiên vàng giòn, kèm với khoai tây nghiền nhỏ, cà rốt bào và hành thái mỏng. Sau đó, người ta cắt cuộn bánh thành các miếng nhỏ để dễ thưởng thức.

Kebabs: Món ăn này là xiên thịt và rau củ rực rỡ được ướp gia vị và được phủ nước sốt trên bếp nướng, mang lại mùi hương rất thơm.

Rajma: Là món đậu sốt thịt dành cho người ăn chay để ăn ăn kèm với cơm trắng.

Rajma là món ăn dành cho người ăn chay

Aloo Tikki: Là khoai tây chiên theo phong cách của người Ấn. Khoai tây được nhúng bột chiên giòn rồi được chiên lên và ăn kèm với cà chua, bắp cải tím, ớt, rau thơm,…

Roti: Là bánh mì cắt lát được nướng vàng và thường được ăn kèm với cà ri

Gajar ka halwa: Cà rốt được bào mỏng và ninh nhừ rồi trộn bột mỳ, ăn kèm các loại đậu, hạt. Đây là món tráng miệng rất được chuộng tại Ấn Độ.

Dabeli: Bánh gần giống với bánh burger, nhân là khoai tây luộc, rau thơm và được phủ một lớp nước sốt. Để bớt ngán, người dân nơi đây thường ăn kèm với hạt đậu sấy khô tẩm muối ớt.

Kulfi: là một món tráng miệng sữa đông lạnh phổ biến, gần giống kem nhưng đặc và mịn hơn. Món này được ăn với các loại hạt có dầu như hạnh nhân hay quả hồ trăn. Nếu đến đây, bạn có thể thấy món ăn này ở các hội chợ của Ấn Độ.

 

Kulfi là một món tráng miệng phổ biến tại Ấn Độ

Cà ri Chole bhature: Đây là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Với thành phần chủ yếu là đậu xanh và hỗn hợp các loại gia vị, món ăn này thường làm đồ chấm ăn kèm với các loại bánh hoặc thường xuất hiện trong các lễ hội.

Đăng bởi: Võ Tài

Từ khoá: Ẩm thực Ấn Độ và những điều có thể bạn chưa biết

Những Điều Cơ Bản Về Luật Giao Cầu Lông Và Nhận Cầu Mà Bạn Cần Biết

Để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, bạn không chỉ cần thông thạo những kỹ thuật đánh khó mà còn phải nắm thật rõ luật chơi để tránh việc “mất điểm oan” do phạm lỗi. Đối với môn thể thao này, luật giao cầu lông và luật nhận cầu là hai phần quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm.

Trong bài viết này, chúng mình xin được giới thiệu cho bạn một số điểm cơ bản về luật phát và nhận cầu, từ đó giúp bạn tránh khỏi các lỗi vi phạm đáng tiếc khi đánh cầu lông.

Phạm vi đứng giao và nhận cầu

Có bốn khu vực trên sân cầu lông, tương ứng với 2 khu vực trái và phải ở mỗi phần sân. Dù có đến 4 khu vực nhưng chỉ có 2 khu vực được sử dụng trong một lượt giao cầu mà thôi. Cả người giao và người nhận cầu đều phải đứng trong những khu vực tương ứng khi giao và nhận cầu.

Các khu vực trên sân thường được giới hạn bằng các đường kẻ:

Sơ đồ cơ bản của một sân cầu lông

Đường trung tâm (the centre line): Là đường kẻ vuông góc với lưới, đường kẻ này sẽ chia phần sân của mỗi đội thành 2 khu vực phải và trái.

Vạch giao cầu ngắn (Short service line): Là vạch kẻ nằm cách lưới khoảng 2 mét.

Đường biên dọc (The sideline): là những đường vuông góc với lưới và nằm ở 2 bên sân. Có 2 loại đường biên dọc tương ứng với 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn. Đường biên dọc của hình thức đánh đơn sẽ nằm ở trong, còn của hình thức đánh đôi sẽ nằm ở ngoài.

Vạch giao cầu dài (The long service line): Là vạch kẻ giới hạn phạm vi đứng giao cầu. Nếu người chơi giao cầu quá vạch này sẽ bị tính là giao cầu ra ngoài. Có 2 loại vạch giao cầu dài tương ứng với 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn.

Đường biên ngang (The back boundary line): là những đường song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân. Đường biên ngang cũng chính là vạch giao cầu dài của hình thức đánh đơn.

Các đường và vạch kẻ này giúp giới hạn các khu vực đánh cầu cho cả hình thức đánh đôi lẫn đánh đơn.

Phạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đơn

Khi đánh cầu lông đơn, phạm vi giao và nhận cầu được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và đường biên ngang (cũng là vạch giao cầu dài). Tùy vào điểm số bạn hiện có mà khu vực đứng giao cầu sẽ nằm bên trái hoặc bên phải.

Khu vực giao/nhận cầu bên phải (ô màu hồng) và khu vực giao/nhận cầu bên trái (ô màu vàng) trong đánh đơn

Nếu người giao cầu chưa ghi điểm hoặc có điểm số chẵn, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên phải. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên phải trên sân của mình.

Nếu điểm của người giao cầu là điểm lẻ, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên trái. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên trái trên sân của mình.

Phạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đôi

Đối với luật đánh cầu lông đôi, phạm vi giao cầu rộng hơn nhưng lại ngắn hơn khi đánh đơn. Phạm vi này được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía ngoài và vạch giao cầu dài phía trên.

Khu vực giao/nhận cầu bên phải (ô màu hồng) và khu vực giao/nhận cầu bên trái (ô màu vàng) trong đánh đôi

Tương tự như khi đánh đơn, nếu đội giao cầu chưa ghi điểm hoặc có điểm số chẵn, thành viên giao cầu sẽ đứng ở khu vực giao cầu bên phải. Lúc này, chỉ thành viên đứng ở khu vực bên phải của đội nhận cầu mới được quyền đánh trả.

Nếu điểm của đội giao cầu là điểm lẻ, thành viên đứng ở khu vực giao cầu bên trái sẽ là người giao cầu và chỉ thành viên đứng ở khu vực bên trái của đội nhận cầu mới được quyền đánh trả.

Các luật giao cầu lông cơ bản

Các luật phát cầu lông tương đối đơn giản và khá giống nhau giữa 2 hình thức đánh đơn và đánh đôi. Khi giao cầu, bạn phải đứng trong phạm vi giao cầu quy định và giao cầu thấp tay sang phần sân tương ứng của đối thủ (phần sân nằm chéo với khu vực giao cầu). Bên giao cầu phải chờ đến khi bên nhận cầu đánh trả thì mới có thể bắt đầu di chuyển và tiếp tục đánh trả cầu.

Theo Bộ luật cầu lông mới nhất, các quy định về việc giao cầu có thể được tóm tắt như sau:

Đầu tiên, cả bên giao cầu và bên nhận cầu đều phải sẵn sàng và không có bên nào gây trì hoãn quá trình giao cầu. Một khi hai bên đã sẵn sàng, chuyển động vợt đầu tiên của người giao cầu sẽ là khởi đầu cho 1 cú giao cầu. Khi vợt đã chuyển động, bất kỳ hành động gây trì hoãn việc bắt đầu giao cầu đều được xem là cố ý câu giờ.

Người giao cầu phải đứng trong phạm vi quy định, họ không được phép đạp lên các đường biên và vạch kẻ xung quanh.

Người giao cầu không được giao cầu khi người nhận chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, người nhận được xem là đã sẵn sàng nếu có hành động đánh trả lại cầu.

Khi giao cầu, một phần của cả hai bàn chân người giao phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

Khi giao cầu, vợt của người giao phải tiếp xúc vào phần đế của quả cầu. Tại thời điểm đánh quả cầu, đầu vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống.

Vị trí quả cầu khi tiếp xúc với vợt của người giao phải thấp hơn 1,15 mét (tính từ mặt sàn trở lên) và dưới thắt lưng của người đó.

Vợt của người giao phải tiếp tục di chuyển về phía trước từ khi bắt đầu giao cầu đến khi quả cầu được đánh đi. Quả cầu bay theo hướng chếch lên sao cho nếu không bị chặn thì nó sẽ rơi vào ô nhận cầu của đối thủ.

Luật giao cầu lông khi đánh đơn

Khi chơi đánh đơn, bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu thuận tay và trái tay khác nhau. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thay đổi linh hoạt giữa các kiểu giao cầu dài và ngắn.

Trong hạng mục đơn nữ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy tuyển thủ sử dụng các cú giao cầu dài thuận tay, trong khi đó các tuyển thủ đơn nam lại thường chọn cách giao cầu ngắn trái tay.

Trong Bộ luật cầu lông không đặt ra nhiều luật lệ cụ thể đối với việc giao cầu lông khi đánh đơn mà đa số tuân theo các nguyên tắc chung.

Luật giao cầu lông khi đánh đôi

Khi đánh đôi, chỉ có một thành viên trong đội thực hiện giao cầu. Thành viên này sẽ đứng ở khu vực giao cầu bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào số điểm của đội mình. Đối với đội nhận cầu, chỉ có thành viên đứng ở khu vực chéo với người giao cầu mới có quyền đánh trả.

Nếu đội giao cầu giành được điểm trong lượt cầu đó, họ tiếp tục giao cầu ở lượt sau nhưng phải đổi khu vực giao cầu. Ngược lại, nếu đội nhận cầu giành được điểm, họ sẽ là đội giao cầu mới ở lượt kế tiếp.

Luật nhận cầu lông

Cũng như người giao cầu, người nhận cầu cũng phải tuân theo một số quy định cụ thể, bao gồm:

Cũng như bên giao cầu, bên nhận cầu cần phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng và không được có những hành động gây trì hoãn quá trình giao cầu. Một khi hai bên đã sẵn sàng, chuyển động vợt đầu tiên của người giao cầu sẽ là khởi đầu cho 1 cú giao cầu. Khi vợt đã chuyển động, bất kỳ hành động gây trì hoãn việc bắt đầu giao cầu đều được xem là cố ý câu giờ. Dù thật sự chưa sẵn sàng, nhưng nếu bên nhận có hành động đón cầu, vậy thì bên nhận được xem là đã sẵn sàng. Trong trường hợp này, nếu họ đánh hỏng cầu, điểm sẽ được tính cho bên giao cầu.

Người nhận cầu phải đứng trong phạm vi quy định, họ không được phép đạp lên các đường biên và vạch kẻ xung quanh.

Một phần của hai bàn chân người nhận phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi. Nếu người nhận di chuyển trước khi cầu được đánh đi, họ được tính là phạm lỗi.

Khi đánh đôi, chỉ thành viên đứng ở khu vực chéo với người giao cầu mới có quyền đánh trả cầu.

Người nhận cầu cũng phải đứng trong phạm vi quy định

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đôi nét về luật phát cầu và nhận cầu cơ bản trong môn cầu lông. Nắm rõ các quy tắc này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mất điểm đáng tiếc do vi phạm lỗi.

Đăng bởi: Trần Hà My

Từ khoá: Những điều cơ bản về luật giao cầu lông và nhận cầu mà bạn cần biết

Thực Phẩm Giúp Bạn Giảm Cholesterol Xấu Và Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

LDL cholesterol – Lipoprotein cholesterol trọng lượng thấp, là một trong 5 nhóm lipoprotein chính có chức năng vận chuyển các phân tử chất béo trong cơ thể. LDL vận chuyển cholesterol từ máu đến các mô và tế bào để sử dụng. Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm lượng LDL cholesterol – cholesterol xấu mà không hề ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

1. Sôcôla đen

Sôcôla đen chứa nhiều chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

Sôcôla đen chứa flavonoid, một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm mức LDL cholesterol trong máu. Tuy nhiên sôcôla đen cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và một lượng đường đáng kể, vì vậy hãy sử dụng một cách điều độ. Bạn cũng có thể sử dụng bột cacao sẫm màu, không đường để có được những tác dụng tương tự đối với sức khỏe tim mạch.

2. Quả bơ

Bơ là một loại quả giàu chất dinh dưỡng cũng như các axit béo không bão hòa như axit oleic. Nghiên cứu cho thấy rằng thêm một quả bơ vào chế độ ăn mỗi ngày có thể giúp giảm mức LDL cholesterol ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Bơ có nhiều tác dụng tốt cho tim mạch (Ảnh: Internet)

Guacamole là một loại xốt chấm được làm từ quả bơ và thường được ăn cùng với các món ăn vặt hoặc salad. Hãy thử thêm những lát bơ vào món salad và bánh mì hoặc dùng như một món ăn kèm. Thay thế chất béo bão hòa như thịt bằng chất béo không bão hòa như quả bơ là một cách để giúp tim mạch khỏe mạnh.

3. Rượu vang đỏ

Chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ niêm mạc của các mạch máu trong tim. Một loại polyphenol của rượu vang đỏ là resveratrol, có trong vỏ của quả nho đỏ, có thể ngăn ngừa tổn thương các mạch máu bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho lâu hơn rượu vang trắng nên chứa nhiều resveratrol hơn.

Một lượng vừa phải rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, vì vậy chỉ nên dùng một ly rượu vang đỏ vào bữa tối là tốt, đừng lạm dụng nó. Đơn giản chỉ cần ăn nho hoặc uống nước ép nho cũng là một cách để hấp thu resveratrol mà không cần uống rượu. Nước ép nho đỏ và nho tím có thể mang lại một số lợi ích tốt cho tim mạch giống như rượu vang đỏ.

4. Trà

Một tách trà không chỉ giúp bạn xoa dịu căng thẳng. Cả trà đen và trà xanh đều chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm cholesterol. Trà xanh thường chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn vì nó được làm từ lá chưa lên men và ít trải qua chế biến hơn.

Uống trà để thư giãn và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu tin rằng catechin, một loại chất chống oxy hóa có trong trà, đóng vai trò quan trọng giúp giảm lượng cholesterol. Lá trà càng lên men lâu thì hàm lượng catechin càng thấp và hàm lượng caffeine càng cao. Trà đen có lượng caffeine gấp 2-3 lần trà xanh. Nếu trà đen khiến bạn khó ngủ thì hãy tìm loại trà đã khử caffeine.

5. Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khoảng 80% calo trong các loại hạt đến từ chất béo, nhưng đó là chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Các loại hạt cũng chứa nhiều sterol thực vật, giúp ngăn hấp thu cholesterol cảo cơ thể. Với những ưu điểm này, các loại hạt là thực phẩm tự nhiên tốt cho tim mạch.

Tuy vậy, hầu hết các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,… đều chứa khá nhiều calo, vậy nên chỉ ăn với liều lượng phù hợp mỗi ngày. Chẳng hạn đối với hạnh nhân, khẩu phần ăn lý tưởng là khoảng 30 hạt hạnh nhân hay khoảng 1/3 cốc.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn lành mạnh (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thay thế 5% lượng calo ăn vào từ chất béo bão hòa bằng carbohydrate của ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm 9% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

7. Dầu ô liu

Dầu ô liu không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà các chất béo không bão hòa có trong dầu ô liu còn giúp giảm LDL cholesterol mà không ảnh hưởng đến HDL cholesterol – còn được gọi là cholesterol tốt. Dầu ô liu là sự lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại chất béo khác trong khẩu phần ăn của bạn. Bạn có thể xào rau với dầu ô liu, thêm vào nước xốt hoặc trộn với giấm làm nước trộn salad. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu để thay thế cho bơ động vật khi phết thịt hoặc bánh mì.

Sử dụng dầu ô liu để cơ thể hấp thu chất béo lành mạnh hơn (Ảnh: Internet)

Để tăng cường khả năng làm giảm cholesterol xấu, hãy chọn loại dầu ô liu có nhãn “extra-virgin”. Dạng này ít trải qua chế biến hơn và chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tim.

8. Các loại đậu

Các loại đậu là lựa chọn hoàn hảo cho cơ thể khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Các loại đậu là một nguồn cung cấp protein, giàu chất xơ hòa tan và chứa hàm lượng isoflavone cao – một hợp chất thực vật làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu. Đậu Hà Lan, sữa đậu nành và đậu phụ chứa nhiều protein, và chỉ cần ăn 25 gram mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu từ 5 đến 6%. Bạn có thể ăn nhẹ bằng đậu Hà Lan hay trộn ngũ cốc với sữa đậu nành hoặc thêm một phần đậu phụ cho những món xào.

9. Các loại quả

Lê chứa nhiều chất xơ tự nhiên, phần lớn ở dạng pectin, giúp giảm mức cholesterol. Đáng ngạc nhiên là lê tươi còn chứa nhiều pectin hơn cả táo. Pectin liên kết với cholesterol và giúp thải nó ra khỏi cơ thể thay vì hấp thu. Một quả lê cỡ trung bình cung cấp 16% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Các loại trái cây giàu pectin khác là táo, chuối, cam và đào.

Lê chứa rất nhiều pectin (Ảnh: Internet)

Quả mâm xôi cũng đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm LDL và tăng HDL trong máu. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những tác dụng này đến từ chất chống oxy hóa tự nhiên được gọi là polyphenol – những hợp chất mang lại màu sắc tươi sáng cho quả mâm xôi. Khi chọn quả mâm xôi, hãy tìm những quả đã chín hoàn toàn. Không giống như nhiều loại trái cây khác, quả mâm xôi không tiếp tục chín sau khi đã được hái.

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên (Ảnh: Internet)

Cà chua là một nguồn chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là lycopene, giúp làm giảm LDL cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể hấp thu nhiều lycopene hơn nếu cà chua được chế biến hoặc nấu chín, vì vậy hãy uống nước ép cà chua và thêm cà chua vào các món súp hay làm nước sốt cho món mì của bạn.

10. Thực phẩm được bổ sung sterol và stanol

Thực phẩm bổ sung sterol cũng là một lựa chọn để giảm lượng cholesterol (Ảnh: Internet)

Sterol và stanol là những chất được tìm thấy trong thực vật giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol. Hiện nay có nhiều loại thực phẩm đã được bổ sung sterol hoặc stanol. Bơ thực vật hoặc nước cam có thêm sterol thực vật có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu. Thêm 2 gam sterol vào chế độ ăn mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol từ 5 đến 15%. Tuy nhiên hãy luôn kiểm tra bao bì sản phẩm một cách cẩn thận để không nạp quá nhiều calo.

Đăng bởi: Hương Trần Thị

Từ khoá: Thực phẩm giúp bạn giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Vitamin D3 Dạng Xịt Và Những Điều Bạn Cần Biết

Dlux vitamin D Spray là chế phẩm bổ sung dành cho trẻ nhỏ. Sản phẩm rất nổi tiếng đến từ hãng BetterYou, xuất xứ từ Anh. Sản phẩm Dlux Infant Vitamin D Spray được chỉ định cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi. Bình xịt Dlux D3 giúp bổ sung vitamin D3 dưới dạng xịt. Do vậy, có thể giúp trẻ hấp thu rất nhanh, mang hương thơm thảo dược thiên nhiên rất phù hợp với nhiều trẻ.

Bình xịt bổ sung Dlux D3 có thể đem lại các công dụng sau:

Vitamin D Dlux dạng xịt hấp thụ nhanh hơn

Sản phẩm giúp bổ sung vitamin D3 bằng cách phun trực tiếp vào miệng bé hoặc bên má trong của trẻ.

Lưu ý, việc bổ sung vitamin D bằng cách xịt trực tiếp vào miệng sẽ làm tăng khả năng hấp thu và hấp thu nhanh hơn so với cách bổ sung nhỏ giọt và uống.

Không những vậy, vitamin D3 sẽ được hấp thụ trực tiếp qua màng nhầy dưới lưỡi. Tiếp đến, hấp thu bên trong má và sẽ đi vào hệ thống máu. Do đó, có thể đảm bảo vitamin D3 không bị mất trong quá trình hấp thụ.

Giúp dễ dàng bổ sung vitamin D3 cho trẻ

Công thức có chứa thành phần nguồn gốc thảo dược thiên nhiên, hương vị dễ chịu. Do đó, trẻ có thể dễ dàng sử dụng.

Hơn nữa, mỗi lần xịt có hàm lượng tương đương với 300 I.U.. Do đó, mẹ không lo về việc bị thiếu hay quá liều.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp với sữa công thức để trẻ dễ sử dụng.

Hỗ trợ sức khỏe cho bé một cách tối ưu

Thứ nhất, sản phẩm giúp bổ sung tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin d3 hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển xương và răng cho trẻ. Nhờ vậy, có thể giúp trẻ phát triển về chiều cao một cách tối đa.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ phát triển cơ bắp cho bé. Không những vậy, có thể cải thiện hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đề kháng với sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, có thể phòng chống nhiều bệnh tật thường gặp.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm này được bán với giá tham khảo 135.000 – 200.000VNĐ cho một bình xịt 15 ml. Tùy theo chính sách bán hàng và chương trình ưu đãi của từng đơn vị phân phối mà giá sẽ có sự chênh lệch ở một số nơi so với giá tham khảo.

Thành phần có trong mỗi nhát xịt Dlux D3:

Mỗi nhát xịt Dlux D3 có dung tích là 0,14 ml.

Hàm lượng của vitamin D3 Cholecalciferol là 300 I.U. (tương đương với hàm lượng là 7,5 μg).

Có thể thấy, có nhiều ý kiến sau khi sử dụng Dlux D3 – Vitamin D3 dạng Xịt. Có nhiều trường hợp sau khi dùng thì tình trạng vitamin D thiếu hụt ở trẻ được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, hiệu quả của sản phẩm còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Cơ địa.

Tình trạng bệnh nhân.

Tuân thủ quá trình sử dụng.

Ngoài ra, muốn sản phẩm Dlux D3 – Vitamin D3 này có thể phát huy hết khả năng. Bên cạnh dùng thuốc, người dùng cần phải:

Xây dựng chế độ nghỉ ngơi, có kế hoạch ăn uống thích hợp.

Thực hiện chế độ thể dục thể thao để tăng cường quá trình trao đổi chất.

Sản phẩm của BetterYou phù hợp sử dụng với đối tượng trong độ tuổi từ trẻ sơ sinh đến khi trẻ được 3 tuổi.

Sử dụng sản phẩm đúng đối tượng.

Đầu tiên dùng tay ấn vào ống 3 lần để bôi trơn các bộ phận cấu thành bên trong bình xịt.

Sau đó, cẩn thận xịt một lần vào trong miệng hoặc xịt vào bên má trong.

Chú ý, sau mỗi lần sử dụng, cần phải vệ sinh sạch nắp và miệng lọ. Kế đến, phải đậy nắp cẩn thận.

Không được sử dụng sản phẩm nếu đã mở nắp sau khi 3 tháng.

Có thể duy trì sử dụng bình xịt hàng ngày cho trẻ.

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo thoáng mát.

Để sản phẩm tránh xa tầm với của trẻ em cũng như thú cưng trong nhà.

Không nên để bình xịt ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi quá ẩm ướt.

Bình xịt Dlux D3 chỉ có công dụng bổ sung vitamin D3 cho trẻ, không dùng để điều trị bệnh. Do vậy, sản phẩm này không thể thay thế chức năng điều trị của thuốc chữa bệnh.

Không dùng sản phẩm này nếu trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào khác có trong công thức của bình xịt.

Xứ Sở Hoa Ban Tây Bắc Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Xứ sở hoa ban Tây Bắc mang một màu sắc văn hóa riêng biệt và độc đáo, kết hợp bởi nhiều dân tộc cùng chung sống trên lãnh thổ.

Xứ sở hoa ban Tây Bắc là một miền núi cao hiểm trở với các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Đây là vùng có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nguy cơ tai biến môi trường cao nhưng đây lại là nơi có địa chính trị vô cùng quan trọng.

Sơ lược

Tây Bắc là vùng tập trung nhiều ngọn núi cao nhất nhì nước ta. Trong đó có dãy Hoàng Liên Sơn dài 180km, rộng 30km, cao hơn 1500m; các đỉnh cao nhất như Phanxipăng (3142m), Yam Phình (3096m), Pu Luông (2983m)…Các dân tộc sinh sống ở vùng núi Tây Bắc có thể kể đến như: H’Mông, Thái, Dao, Hoa, Mường, Tày, Khơmu, Kinh… Mỗi dân tộc đều mang một bản sắc văn hóa riêng. Cư dân Tây Bắc vốn là một bộ phận của nền văn hóa Đông Sơn với trống đồng và các công cụ bằng đồng, những thứ ngày nay đã trở nên thiêng liêng, chỉ dùng trong các dịp lễ nghi thờ cúng tổ tiên. Tất cả những nét đặc trưng của nền văn hóa Đông Sơn như trống đồng, nhạc cụ tre nứa, thuyền độc mộc, tục xăm mình đều phảng phất những gì được sách chữ Hán hay các truyền thuyết nói về xứ sở các vua Hùng. Ngày nay, văn hóa dân tộc Thái nổi lên như một biểu tượng đại diện cho văn hóa vùng Tây Bắc.

Văn hóa đời thường

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: kenh14)

 

Những ngôi nhà sàn ẩn hiện bên những cây xoài, rặng chuối. Nhà sàn người Thái có mái đầu hồi khum khum hình cái mai rùa, trên đỉnh đầu hồi có hai vật dùng để trang trí, gọi là “sừng cuộn” (khau cút) bởi vì đầu phía trên nó thường được làm theo hinh trôn ốc, giống ngọn rau đớn (phắc cút) – một loại rau rừng rất được cư dân ưa chuộng. Văn hóa nông nghiệp Thái nổi tiếng bởi hệ thống tưới tiêu. Do chủ động tưới tiêu nên họ nuôi cá ngay trong mực nước ở ruộng lúa. Gặt lúa xong là có thể tháo nước bắt cá. Cá nuôi trong ruộng lúa vừa ăn sâu bọ, vừa sục bùn tốt cho lúa. Bởi vậy, món dâng cúng trong lễ cơm mới lúc nào cũng có cá nướng và xôi. Món cá là biểu hiện của lòng hiếu khách.

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: dulich)

Tín ngưỡng

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: dulich)

 

Tín ngưỡng “mọi vật đều có linh hồn” hiện diện ở hầu hết các dân tộc trong vùng. Có đủ loại “linh hồn” và các loại thần sông, thần núi, suối khe, đá, cây cối, súc vật, sấm chớp, mưa gió… Thậm chí các bộ phận trên cơ thể người cũng có hồn. Bởi mọi vật đều có hồn nên phải cư xử với chúng như đối với con người. Bằng cách đó, đồng bào Tây Bắc thiết lập được mối quan hệ giữa mọi vật và tổ tiên, đặt con người trong tổng hòa không gian và thời gian, tạo nên sự tổng hòa trong tâm thức.

Văn hóa nghệ thuật

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: phuot)

 

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thể hiện cái nhìn thẩm mỹ của đồng bào Tây Bắc. Mỗi dân tộc đều có một kho vốn từ sáng tác giàu có, đủ thể loại từ tục ngữ, ca dao, giao duyên cho đến lời bùa chú, lời khấn, áng văn trong lễ tang, lễ hội, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười… Có thể xem nghệ thuật múa của các dân tộc là nét đặc trưng riêng của người Tây Bắc. Nếu như “Xòe” là đặc sản của nghệ thuật múa Thái thì múa khèn, đá châm là độc quyền của người H’Mông. Người Khơmú và Xinhmun sở hữu điệu múa lắc mông, lượn eo; người Laha là điệu Tăng bu (dỗ ống). Và đến dân tộc Mường thì được xem múa bông. Riêng với điệu múa Xạp, dân tộc nào trong vùng cũng có (trừ người H’Mông), mỗi nơi một vẻ riêng.

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: baomoi)

Âm nhạc cũng đóng vai trò không kém quan trọng trong đời sống tinh thần của những người dân nơi đây. Họ niềm yêu thích với hệ nhạc cụ hơi với lưỡi gà bằng tre, bằng đồng hoặc bằng bạc, có thể kể đến vài chục loại hình nhạc cụ. Một số nhạc cụ tiêu biểu như khèn bè Thái, Pí gặp, Tàu thái, sáo, chưn may Khơmú, đống ôi Mường…

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: viettravel)

Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết (Nguồn: viettravel)

Nét độc đáo nữa trong văn hóa Tây Bắc là trang phục. Người dân có sở thích trang trí trang phục, gối chăn, đồ dùng với gam màu nóng; sử dụng rất nhiều màu đỏ, xen lẫn vàng tươi, vàng rơm, vàng đất, rồi da cam, tím và xanh da trời tươi. Phải chăng giữa bạt ngàn màu xanh của rừng núi, những gam màu nóng ấm ánh lên sự hiện diện của con người? Còn các họa tiết, cách phối màu, bố cục của trang trí thì muôn hình vạn trạng, chẳng hạn như một chiếc khăn piêu Thái, một bộ trang phục H’Mông, Dao đỏ, Lô Lô, một điểm màn Kháng, một mặt chăn Mường cũng đủ tạo nên một chuyên khảo.

Nguồn: dituphuong

Đăng bởi: Nguyễn Mỹ Tâm

Từ khoá: Xứ sở hoa ban Tây Bắc và những điều bạn chưa biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Phẩm Hữu Cơ Và Những Điều Bạn Nên Biết trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!