Xu Hướng 9/2023 # Sữa Chua Nếp Cẩm Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không? # Top 11 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Sữa Chua Nếp Cẩm Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sữa Chua Nếp Cẩm Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi, sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo và ăn sữa chua nếp cẩm có béo không? Chúng ta cần dựa vào các thành phần dinh dưỡng có trong loại sữa chua thơm ngon này.

Như chúng ta đã biết, sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn giữa sự tươi mát, mềm mịn của sữa chua và những hạt nếp cẩm căng mọng, đã được ủ lên men – một loại đặc sản nổi tiếng của miền Tây Bắc. Sự kết hợp độc đáo này đã tạo nên một món ăn vặt vô cùng thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng. Một trong những món ăn gây “thương nhớ” ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong 200g sữa chua nếp cẩm chỉ chứa khoảng 169 kcal. Hàm lượng calo được đánh giá là tương đối thấp, so với các loại thực phẩm cung cấp tinh bột.

Thêm vào đó, sữa chua nếp cẩm chứa rất nhiều protein (2,9g), chất béo (2,1g), chất xơ, vitamin (vitamin C, E…), 8 loại axit amin, chất chống oxy hóa. Và hàng loạt các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người.

Sữa chua nếp cẩm cũng là một nguồn dinh dưỡng, cung cấp khoáng chất thiết yếu như: canxi (110 mg), sắt, kẽm,… cho cơ thể con người. Với hàng tỷ lợi khuẩn trong sữa chua, khi kết hợp với protein, glucid, các loại vitamin… Sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Dựa vào những thông tin chúng ta vừa phân tích trong phần, sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo? Theo bạn, ăn sữa chua nếp cẩm có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn sữa chua nếp cẩm không hề gây béo phì hay tăng cân. Nếu bạn ăn đúng cách, sữa chua nếp cẩm còn mang tới rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Với hàm lượng photpho và canxi dồi dào, sữa chua nếp cẩm sẽ giúp người ăn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Đồng thời, kháng lại insulin – một loại hormone từ các tế bào tuyến tụy. Chúng có công dụng chuyển hóa mô mỡ thành dạng năng lượng, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Nếp cẩm tuy là thực phẩm giàu tinh bột, nhưng nếp cẩm không hề gây tích tụ mỡ thừa. Đồng thời, làm giảm và loại bỏ lượng cholesterol có trong cơ thể. Hàm lượng calo trong sữa chua nếp cẩm cũng không quá cao (169 kcal/ 100g). Nếu so sánh với hàm lượng calories tối thiểu cần nạp trong ngày là 2000 kcal/ người trưởng thành.

Sữa chua nếp cẩm đã được nghiên cứu rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Nhờ vào hàng tỷ lợi khuẩn, vitamin, protein… Sự kết hợp hoàn hảo này, sẽ giúp chị em phụ nữ duy trì vóc dáng, cân nặng ổn định và làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Theo y học phương Đông, ngoài hỗ trợ giảm cân hiệu quả, sữa chua nếp cẩm còn có công dụng bổ huyết mễ vị ngọt, có tính ấm, tốt cho tim mạch, điều trị viêm loét dạ dày,… Nói chung, sữa chua nếp cẩm thật sự rất tốt đối với sức khỏe con người đúng không các bạn!

Mặc dù sữa chua nếp cẩm rất tốt cho sức khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không nên ăn sữa chua một cách “tùy tiện”, cứ thích lúc nào là ăn lúc đó.

Bởi lẽ, ăn quá nhiều sữa chua nếp cẩm có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi và gây “khó dễ” cho dạ dày của bạn. Chưa kể, ăn sữa chua lúc đói, còn khiến lượng đường nhanh chóng chuyển hóa. Lúc này, mỡ sẽ dần dần xuất hiện và có thể gây béo phì, thừa cân lúc nào không hay.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mọi người, thời điểm lý tưởng nhất để ăn sữa chua nếp cẩm, đó là sau các bữa ăn buổi sáng hoặc xế chiều. Không nên ăn vào buổi tối, vì hệ tiêu hóa lúc này đang ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể đào thải hết năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tăng nguy cơ tăng cân, béo phì.

Bánh Gà Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?

Sở dĩ người ta gọi loại bánh này với tên gọi “bánh gà” là do hình dạng của chiếc bánh gần giống với miếng gà tẩm bột và được chiên giòn lên. Nhưng trên thực tế, bánh gà được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, không chỉ có bột mì và thịt gà xay nhỏ, để tạo nên những chiếc bánh gà thơm ngon đúng chuẩn thì không thể thiếu những nguyên liệu như khoai tây, thịt gà, hành tây, ngô, cà rốt, hành lá, hạt tiêu, bột mì, bột gạo, dầu hào,… Đây là những nguyên liệu cơ bản để tạo nên một chiếc bánh gà thơm lừng, nóng hổi. Ngoài ra, không thể thiếu một số gia vị cần thiết như dầu hào, ngũ vị hương, để gia tăng hương vị cho chiếc bánh.

Để chế biến nên một chiếc bánh gà đúng chuẩn cần trải qua quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến tương đối công phu và cẩn thận. Nguyên liệu làm bánh cần được đong đếm đúng tỷ lệ để bánh sau khi chiên không bị nát, vỡ và lên màu vàng ươm đẹp mắt. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, thịt gà sẽ đem đi xay nhỏ, trộn với các loại gia vị như tiêu, dầu hào, sau đó tạo hình thành những chiếc bánh tròn dẹp vừa phải. Khi chế biến, người ta sẽ đem bánh nhúng qua mấy lớp bột và chiên ngập dầu đến khi bánh có màu vàng đẹp mắt và giòn rụm.

Bánh gà đúng chuẩn là khi phần thịt gà hòa quyện hoàn toàn với bột và gia vị. Hương vị bánh thơm lừng, thịt gà mềm vừa ăn, gia vị được nêm vừa phải không quá mặn và không quá nhạt. Bánh gà thường được ăn kèm với tương cà, tương ớt và sốt mayonnaise hoặc uống cùng với trà tắc, trà chanh để trung hòa hương vị và không bị ngán khi ăn.

Để xác định chính xác bánh gà bao nhiêu calo còn phụ thuộc và nguyên liệu và công thức làm bánh của mỗi người. Có người sẽ cho tỷ lệ bột bánh nhiều hơn thịt gà, có người sẽ trộn thịt gà nhiều hơn bột bánh,… Ngoài ra, gia vị làm bánh và nước tương ăn kèm cũng ảnh hưởng nhất định tới hàm lượng calo trong bánh gà.

Bởi bánh gà được chế biến từ khá nhiều nguyên liệu từ động vật tới thực vật, do đó hàm lượng calo trong bánh sẽ tương đối cao. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, 1 chiếc bánh gà sẽ chứa khoảng 158 kcal và trong 100g bánh gà sẽ chứa khoảng 400 kcal.

Lưu ý: Đây chưa phải hàm lượng calo chính xác nhất của bánh gà. Tùy thuộc vào công thức chế biến, lượng dầu chiên bánh,… Lượng calo và giá trị dinh dưỡng trong bánh gà sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Vậy ăn bánh gà có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bánh gà có béo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như thói quen ăn uống (bạn ăn chậm nhai kỹ hay ăn nhanh), thói quen sinh hoạt (bạn là người thích vận động hay lười vận động) hay cơ địa bạn có dễ tăng cân hay không?… Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới cân nặng và vóc dáng của mỗi người. Sau đó, chúng ta mới xem xét tới hàm lượng calo có trong món bánh này.

Như đã phân tích trong phần bánh gà bao nhiêu calo, có thể thấy lượng calo trong bánh gà không quá cao cũng không quá thấp, nếu bạn so sánh với mức năng lượng cần nạp mỗi ngày là 2000 kcal/ người trưởng thành. Chưa kể, bánh gà được chế biến từ nhiều loại bột kết hợp với nhau, thịt gà và một số loại rau củ quả,… Sau đó được chiên với một lớp dầu nóng. Vấn đề ở đây chính là bánh gà có thể không gây tăng cân do có chứa một lượng rau củ nhất định bên trong, tuy nhiên lượng dầu ăn có thể là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới cân nặng của bạn. Xét thấy, nếu bánh gà không cần chiên qua dầu mỡ, đây hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể con người.

Mặt khác, dầu mỡ chiên quá nhiều lần và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không những gây tăng cân béo phì, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, gây bệnh mỡ máu, tăng cholesterol, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư,… Điều này đã được Bộ y tế cảnh báo rất nhiều lần. Do đó, đối với những người mắc bệnh thừa cân, bệnh tim mạch nên tránh xa bánh gà càng sớm càng tốt. Những người đang giảm cân, giữ dáng thì không nên ăn bánh gà quá 2 lần/ tuần. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, hãy xây dựng cho bản thân chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với tập luyện thường xuyên hơn.

NÊN XEM THÊM:

Bánh Tiramisu Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?

Bánh kem tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng có hương vị cà phê rất nổi tiếng của nước Ý và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bánh không chỉ đẹp về hình thức, ngon về hương vị mà món bánh này còn có cái tên cực kỳ đáng yêu, Tiramisu trong tiếng Ý với ý nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”.

Món bánh này bao gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng vào cà phê, sau đó xếp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, phô mai mascarpone được đánh bông lên, thêm chút bột cacao.

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào ghi lại chính xác món bánh này được làm ra từ người thợ bánh nào và từ khi nào. Tuy nhiên, theo Anna Maria – một người có nhiều nghiên cứu về món bánh này cho biết: “bánh tiramisu được ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso bởi Francesca Valori, người có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Loại bánh này được ví là một trong những loại bánh pudding sử dụng làm món tráng miệng.  Bánh là sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum, cafe và cacao, pha thêm vị béo của kem, phô mai cùng trứng. Vì thế khi ăn, bánh có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, hơi hơi nồng hương rượu rất hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích.

Công thức làm bánh tiramisu truyền thống có một vài nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Trong công thức ban đầu tại ý vào thập niên 60 của, món bánh này không có rượu mùi và lòng trắng trứng. Món bánh thường được ăn lạnh, có hình tròn, vuông để dễ tạo hình và được trình bày trong các ly tròn thủy tinh tròn hoặc ly Martini để có thể nhìn rõ các lớp bánh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g bánh tiramisu có chứa khoảng 160 calo. Kích thước và khối lượng chiếc bánh càng to thì hàm lượng calo sẽ càng tăng.

+ Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một người trưởng thành, trung bình sẽ cần phải nạp khoảng 2000 calo/ngày để phục vụ các hoạt động của cơ thể. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa chính thì lượng calo mà bạn cần bổ sung cho cơ thể sau mỗi bữa ăn là 667 calo.

Do đó, nếu lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể ít hơn 667 calo thì sẽ giúp giảm cân. Ngược lại, nếu nạp trên 667 calo/bữa thì bạn sẽ tăng cân do dư thừa năng lượng.

+ Lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với bánh tiramisu: Như đã biết thì trong 100g bánh tiramisu có chứa khoảng 160 calo. Nếu bạn ăn bánh tiramisu để thay thế cho 1 bữa ăn chính và không ăn thêm bất cứ một món ăn nào khác. Lúc này bạn sẽ cần ăn khoảng 300g bánh, tương đương với lượng calo mà bạn bổ sung cho cơ thể lúc này là khoảng 480 calo.

Từ những so sánh trên có thể thấy lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với bánh tiramisu thấp hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Chính vì vậy, có thể kết luận rằng ăn bánh tiramisu không béo.

Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn loại bánh này mà không sợ làm ảnh hưởng đến cân nặng của mình. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà các bạn có thể vô tư ăn loại bánh này, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể dư thừa năng lượng. Lúc này, phần năng lượng dư thừa không được đốt cháy hết sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa và khiến bạn bị tăng cân.

Do đó, để tránh làm ảnh hưởng đến cân nặng, các bạn cần sử dụng bánh một cách hợp lý, đồng thời kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý.

Bánh tiramisu là loại bánh cần được bảo quản lạnh trong tủ mát từ 2 – 3 tiếng trước khi sử dụng. Do đó, nếu bạn muốn bảo quản chúng lâu hơn mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món bánh này. Các bạn cần để bánh vào ngăn đông của tủ, đến khi ăn các bạn chỉ cần mang ra để rã đông bên ngoài cho mềm là có thể thưởng thức được. Theo đó, nếu bảo quản bánh với nhiệt độ đông lạnh, các bạn có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần.

NÊN XEM THÊM:

Bánh Uôi Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?

Bánh uôi là món bánh giản dị truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hay mâm cỗ của người Mường. Ngoài cái tên bánh uôi ra thì bánh còn có nhiều cái tên khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng, bánh đoàn kết… Để biết bánh uôi được tạo ra như thế nào và bánh uôi bao nhiêu calo, liệu ăn có béo không? Bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau của Review AZ.

Bánh uôi hay “peẻng Uôi”, bánh tình yêu, bánh vợ chồng là niềm tự hào của người Mường và cũng là nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Không ai biết bánh uôi có từ khi nào (kể cả những cụ cao niên trong làng) mà chỉ biết rằng bánh đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Nguyên liệu chính để tạo ra bánh uôi là bột gạo nếp nương. Để bánh ngon đúng điệu thì gạo phải chọn từ loại còn thơm hương lúa mới. Sau đó đem vo thật sạch và ngâm trong 2 giờ cho mềm. Gạo ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi đem xay lấy bột.

Cách thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm. Cụ thể:

Bước 1: Làm vỏ bánh

Hòa bột với nước theo tỷ lệ nhất định để tạo thành khối bột mềm dẻo không bị cứng không bị nhão. Sau đó cắt khối bột thành từng miếng nhỏ với kích thước tương đương nhau để làm vỏ bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bánh uôi có 2 loại nhân là nhân mặn và nhân ngọt. Nếu là nhân mặn thì chỉ cần tẩm ướt thịt lợn với tiêu cùng một số gia vị khác là được. Còn nếu là nhân ngọt thì phải làm bằng hạt đậu nho nhe (một loại hạt đặc trưng của người Mường tỉnh Hòa Bình) hoặc đậu xanh. Đem hạt đậu nho nhe hoặc hạt đậu xanh nấu chín rồi giã nát cho vào bát trộn với đường.

Bước 3: Tạo hình

Vo tròn miếng bột nhỏ rồi ấn dẹp xuống, đặt nhân bánh vào giữa rồi vo tròn lại. Làm tương tự tới khi hết nguyên liệu. Sau khi xong thì lấy lá chuối đặt lên mặt phẳng rồi đặt 2 phân bánh ở hai đầu đối xứng trong miếng lá chuối, cuộn lại, xoắn nhanh và chặt tay. Gấp đôi 2 đầu thành một và buộc lại bằng một dây lạt mềm. Cuối cùng là cắt gọn cuống lá chuối thừa sao cho gọn gàn đẹp mắt.

Bước 4: Làm chín

Bánh gói xong xếp vào chõ theo chiều dựng đứng rồi hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu thấy lá chuối chuyển sang màu đậm là bánh đã chín, bạn có thể gắp bánh ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn tháo dây lạt ra tách hai đầu lá đang che kín thành 2 phần bánh rồi nhẹ nhàng khéo léo bóc lớp lá chuối bên ngoài từ trên xuống theo chiều gân lá.

Thoạt nhìn thì bánh uôi có hình dáng khá kỳ lạ với hai phần giống hệt nhau như sinh đôi, tròn tròn, ngắn ngắn, xâu lủng lẳng vui mắt bằng một dây lạt mềm. Khi ăn cho cảm giác dẻo ở vỏ bánh hòa quyện cùng vị thơm ngon của phần nhân bên trong. Bánh uôi tượng trưng cho tình yêu thương và tinh thần đoàn kết, là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Mường vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, bánh uôi còn gắn liền với một quan niêm dân gian thơm thảo của đồng bào. Đó là vào ngày đầu tiên của năm mới, người Mường sẽ treo lên mỗi loại nông cụ như cuốc, cày, dao, liềm… cùng một cặp bánh uôi (hoặc bánh chưng, bánh ống…). Các con vật trong nhà cũng được ăn bánh uôi hoặc chà bánh luôi lên mõm. Hành động đó chính là lời cảm ơn chân thành của người Mường đối với công cụ và gia súc của họ sau một năm lao động làm ra của cải.

Về mặt năng lượng thì bánh uôi bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào khối lượng các nguyên liệu tạo ra nó. Đối với bánh uôi đậu nho nhe truyền thống thì 440 gram bánh chứa khoảng 550 calo, tương ứng 100g bánh uôi đậu nho nhe truyền thống sẽ cung cấp khoảng 125 calo.

Cụ thể, mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động cần thiết. Nếu ăn 1 chiếc bánh uôi 100 gram thì bạn chỉ được nạp thêm tối đa 1.875 calo từ các món ăn khác trong ngày. Còn nếu ăn 2 chiếc bánh uôi thì bạn chỉ được nạp thêm tối đa 1.750 calo từ các món ăn khác trong ngày.

Nếu lỡ ăn quá nhiều khiến lượng calo nạp vào trong ngày vượt quá 2.000 calo thì bạn cần chủ động tập luyện thể dục thể thao. Bên cạnh đó là tránh ăn bánh uôi vào buổi tối, đây là thời điểm cơ thể ít vận động rất dễ bị tăng cân.

Chú ý khi ăn bánh uôi: Nguyên liệu chính để tạo ra bánh uôi là gạo nếp mà gạo nếp lại chứa nhiều amylopectin tăng độ dẻo nên không thích hợp với trẻ nhỏ và người già. Nếu vừa ốm dậy, mắc bệnh về tim, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng, có vết thương hở thì cũng không nên ăn bánh uôi.

NÊN XEM THÊM:

Bánh Phu Thê Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?

Bánh phu thê (còn gọi là bánh xu xê, su sê) là đặc sản của làng Đình Bảng – Bắc Ninh từ bao đời nay. Tục truyền tên gọi bánh xuất phát từ sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận. Vì thương chồng đánh trận vất vả mà người vợ đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho ngài. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đã đặt tên là bánh phu thê. Cũng chính vì điều này mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp biểu trưng cho sự gắn bó son sắt vợ chồng.

Tuy nhiên, cũng có những người lại kể rằng bánh phu thê gắn liền với câu chuyện của vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Cụ thể thì trước khi người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ đã làm bánh tặng chồng đồng thời thề rằng dù xa xôi cách trở thế nào thì lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Người chồng cảm động đặt tên bánh là bánh phu thê. Tuy nhiên khi đến phương xa, người chồng bị say đắm vẻ đẹp bởi những cô gái lạ và không muốn trở về nữa. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi chồng kèm lời nhắn nhủ:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

Sau khi nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền lập tức quay về bên vợ. Bởi vậy mà bánh phu thê còn được xem như biểu tượng cho sự thủy chung và thường có mặt trong tiệc cưới xin, ăn hỏi như lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

Để biết bánh phu thê bao nhiêu calo thì bạn cần biết bánh được tạo ra như thế nào. Cụ thể, đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:

500g bột nếp

300g đường

200g đậu xanh không vỏ

100g cùi dừa

100g mứt sen

50g hoa dành dành phơi khô

50g đu đủ xanh

5g phèn chua

Lá chuối, lá dong

Dầu ăn

Dây lạc hồng

Cách làm:

Phèn chua hòa với nước lạnh rồi cho đu đủ bào sợi vào ngâm 10 phút. Sau đó vớt đu đủ ra, rửa sạch với nước và để ráo.

Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho đậu mềm rồi đem luộc chín hoặc hấp. Đậu chín thì cho vào máy xay nhuyễn.

Bắc nồi lên thêm, 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho đậu xanh cùng 150g đường vào sên đều tay. Đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.

Cho đậu xanh, cùi dừa bào sợi cùng đu đủ, mứt sen vào bát lớn, trộn đều tay rồi vo thành từng viên tròn với kích thước bằng nhau.

Cho hoa dành dành khô vào nồi cùng 800 ml nước để nấu. Nước sôi thì lọc bỏ xác hoa ra rồi rây bột nếp vào. Khuấy đều rồi cho thêm 150g đường còn lại vào nồi. Tiếp tục khuấy tới khi được hỗn hợp đồng nhất.

Lá chuối, lá dong rửa sạch để ráo nước.

Trải lá chuối ra mặt phẳng, cho 1 muỗng bột vào rồi đặt viên nhân lên. Tiếp tục phủ bằng 1 muỗng bột khác lên rồi gấp các mép lá chuối lại và gói cho vuông vắn.

Làm tương tự tới khi hết nguyên liệu.

Bắc xửng hấp lên bếp với lượng nước vừa đủ rồi hấp bánh là có thể thưởng thức. Nếu muốn luộc bánh thì sau khi luộc xong phải đem ép hết nước và đợi bánh khô mới ăn được.

Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 1.200g bánh phu thê chứa 2.220 calo. Như vậy, 100g bánh phu thê chứa khoảng 185 calo.

Mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động. Trong khi bánh phu thê chỉ chứa khoảng 185 calo/100g nên ít gây ảnh hưởng tới cân nặng, trừ khi bạn ăn quá nhiều.

Để kiểm soát cân nặng tốt hơn, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp. Ví dụ, nếu hôm nay bạn ăn 200g bánh phu thê thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.630 calo từ các món ăn khác. Còn nếu hôm nay bạn ăn 300g bánh phu thê thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.445 calo từ các món ăn khác.

Với nhiệt độ phòng dưới 20 độ C thì bánh phu thê có thể bảo quản được 4 – 5 ngày. Còn với thời tiết nóng ẩm thì bạn nên ăn bánh trong 2 – 3 ngày.

Nếu muốn kéo dài thời gian thì bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên khi ăn cần làm nóng bằng cách hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng và sử dụng ngay. Trường hợp vận chuyển xa nên để bánh phu thê vào hộp cứng để tránh va đập ngoài ý muốn.

NÊN XEM THÊM:

Mận Có Bao Nhiêu Calo? Ăn Mận Có Béo Không?

Mận hay còn gọi là mận Hậu, mận Bắc là loại trái cây quen thuộc. Tìm hiểu mận có bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng được công bố trên trang chủ của Phòng khám Y học Quốc tế Hà Nội, 100g mận Bắc, hay còn gọi là mận Hậu chỉ chứa khoảng 50 calo. Ngoài ra, tùy theo các dạng xử lý, chế biến khác nhau mà mức calo mận cung cấp cũng sẽ khác nhau, điển hình như:

Mận sấy dẻo: 355 calo/100g.

Mận sấy khô: 240,4 calo/100g.

Xí muội mận xào: 65 calo/100g.

Mứt mận: 272 calo/100g.

Rượu mận: 136 calo/100ml.

Theo tài liệu nghiên cứu được tham khảo từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, mận Bắc được đánh giá là một loại trái cây dinh dưỡng vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau, cụ thể như:

Nước: 94,1g.

Protein: 0,6g.

Chất béo: 0,2g.

Chất xơ: 0,7g.

Canxi: 28mg.

Sắt: 0,4mg.

Magie: 26mg.

Photpho: 20mg.

Kali: 157mg

Đồng: 57µg.

Vitamin C: 3mg.

Vitamin B6: 0.02mg.

Vitamin PP: 0.5mg.

Vitamin E: 0.26mg.

Vitamin K: 6.4µg.

Beta – caroten: 98µg.

Vì chứa nguồn dinh dưỡng tương đối cao, việc ăn mận Hậu có những tác dụng cần phải kể đến như sau:

Tăng cường trí nhớ: Do trong thành phần của mận Bắc có nhiều chất chống oxy hóa, giúp phục hồi tế bào gốc ở não, cải thiện sức khỏe hệ thần kinh và cả não bộ và từ đó giúp tăng cường trí nhớ.

Kiểm soát đường huyết: Mận Bắc không chỉ chứa ít calo mà còn có mức chỉ số đường huyết GI rất thấp (khoảng 24%). Vì thế, việc ăn mận hậu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Nhờ sự dồi dào chất xơ, isatin, sorbitol, mận Hậu có khả năng điều hòa hoạt động nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và từ đó giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vì chứa đến khoảng 113mg kali, mận hậu có khả năng cân bằng điện giải và tham gia được vào nhiều quá trình trao đổi dinh dưỡng của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch và đột quỵ.

Hỗ trợ giảm cân: Mận Bắc là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong các thực đơn giảm cân vì chứa hàm lượng đường ít nhưng có nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất cực kỳ dồi dào.

Phòng chống ung thư: Anthocyanin, một hoạt chất trong mận Hậu có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt sẽ giúp người ăn hạn chế mắc nhiều bệnh ung thư.

Cải thiện thị giác: Với nguồn vitamin A dồi dào, mận Hậu có thể cải thiện sức khỏe của đôi mắt cũng như ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh hương vị chua chua ngọt ngọt cũng như đầy tươi mát, ngon lành, mận Bắc có một lượng calo rất thấp, giúp bạn có thể nhận được cung cấp đủ nước và chất xơ mà mà không sợ tăng cân khi ăn thoải mái.

Hơn thế nữa, vì trong mận Bắc chứa một nguồn chất xơ và vitamin C dồi dào, giúp kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa cũng như sự trao đổi chất được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, vì chứa đến khoảng 70% là nước, mận Bắc sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu khi ăn quá nhiều, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe là thế, việc ăn mận hậu quá nhiều, quá thường xuyên có thể gây đến một số tác hại như:

Làm suy yếu thận: Vì chứa nhiều oxalat – một hoạt chất ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi, việc ăn nhiều mận hậu có thể gây kết tủa trong thận và hình thành nên sỏi cũng những căn bệnh nguy hiểm khác.

Gây nóng trong người: Theo y học cổ truyền, mận Hậu là loại trái cây mang tính nóng, khi ăn nhiều có thể sẽ khiến bạn nổi mụn nhọt, phát ban, nhiệt miệng,…

Giảm tác dụng thuốc: Cũng do có một nguồn vitamin C dồi dào, việc ăn quá nhiều mận hậu mà không tham khảo ý kiến bác sĩ có thể ngăn cản sự hấp thu thành phần của thuốc, khiến quá trình điều trị bệnh không được hiệu quả.

Từ những tác hại trên, bạn cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5 – 10 trái mận Hậu. Đồng thời, các bệnh nhân có tiền sử hay đang mắc bệnh sỏi thận, người mới trải qua phẫu thuật và các phụ nữ mang thai nên kiêng ăn mận Hậu cũng như cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Để hỗ trợ cho quá trình giảm cân được nhanh chóng, hiệu quả hơn mà vẫn an toàn, bạn có thể lưu lại một số mẹo nhỏ sau đây:

Trước khi ăn mận: Đầu tiên, trước khi thưởng thức và chế biến các món ăn được làm từ mận Bắc, bạn cần nhờ phải sơ chế và rửa sạch bụi bám trên mận để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên ăn mận tươi: Để giữ trọn vẹn hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng, bạn nên ăn mận Hậu còn tươi nguyên, cũng như ít sử dụng muối và các gia vị khác để tránh bị nạp một lượng calo dư thừa, không cần thiết.

Uống nhiều nước: Tuy mận hậu đã chứa một hàm lượng lớn nước trong thành phần, thế nhưng để tránh trường hợp bị nóng trong người, bạn cũng cần phải bổ sung đủ nước cho bản thân mỗi ngày, từ đó tăng cường hoạt động tiêu hóa và sự trao đổi chất cũng trở nên hiệu quả hơn.

Kết hợp tập luyện thể thao: Không chỉ có một chế độ ăn dinh dưỡng từ mận Hậu, bạn cũng cần phải tập thể dục thường xuyên để giúp cơ thể thêm săn chắc.

Kiên trì ăn mận Hậu: Để đảm bảo hiệu quả giảm cân của các thành phần trong mận Hậu, bạn cần kiên trì sử dụng trái cây mỗi ngày với khẩu phần và cách chế biến thích hợp.

Vì chứa một lượng lớn axit trong thành phần, bạn lưu ý không được ăn mận Bắc khi đang đói bụng để tránh gây tiết dịch vị dạ dày, từ đó dẫn đến các bệnh nguy hiểm như trào ngược, viêm loét dạ dày,…

Ngoài ra, vì sáng sớm là thời điểm cơ thể sẽ đào thải các độc tố ra bên ngoài nên bạn có thể sử dụng mận Hậu sau bữa ăn sáng, đồng thời kết hợp uống cùng một ly nước lọc sẽ giúp cơ thể bạn được thanh nhiệt, giải độc, tránh trường hợp bị nóng trong người và dẫn đến mẩn ngứa, nổi mụn, phát ban,…

Sinh tố mận Bắc

Không chỉ mang màu hồng dễ thương, tươi sáng, sinh tố mận Hậu còn đặc biệt thơm ngon, mang hương vị chua chua, ngọt ngọt và hơi béo nhẹ, từ đó giúp bạn vừa được thanh nhiệt, giải khát, vừa giúp cơ thể được bổ sung đủ năng lượng cùng nguồn dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động trong một ngày dài.

Nước ép mận

Cũng là một thức uống mùa hè, giúp bạn được giải khát và đánh bay cái nóng nực, oi bức khó chịu của thời tiết, nước ép mận sẽ mang lại cho bạn một hương vị chua ngọt hòa quyện đầy sảng khoái, hấp dẫn, đồng thời cũng là món nước yêu thích của nhiều chị em vì có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ô mai mận xào gừng

Là một món ăn vừa lạ mà cũng vừa quen, ô mai mận xào gừng là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị chua chua ngọt ngọt của mận và nước đường cùng hương thơm dịu nhẹ, ấm nóng từ gừng khô, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ được kích thích vị giác và nhớ mãi không quên.

Ngoài những lưu ý về thời điểm ăn và đối tượng không nên ăn mận Hậu như đã liệt kê ở trên, bạn cũng cần phải nhớ không nên ăn mận Hậu quá khuya hoặc quá sớm, vì nguồn axit dồi dào trong mận có thể làm hỏng men răng, khiến bạn dễ bị ê buốt răng vào các thời điểm này và tệ hơn là dẫn đến các bệnh như viêm nướu, sưng chân răng,…

Ngoài ra, nếu sử dụng mận Hậu trong thực đơn giảm cân hằng ngày của mình, bạn lưu ý không nên kết hợp mận cùng quá nhiều gia vị khác như muối, đường, sữa đặc,… khiến các giá trị dinh dưỡng trong mận bị thất thoát và có thể dẫn đến sự tăng cân, đánh mất thể hình bạn hằng mong muốn.

Mua mận Bắc ở đâu?

Là một loại thực phẩm được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới, địa hình cao, điển hình như các loại mận ở Hà Nội, Mộc Châu, Sapa,… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua được những trái mận Bắc tươi ngon, hấp dẫn ở các cửa hàng, siêu thị uy tín như Vinfruits, 7-Dayslim,…

Có thể trồng mận Hậu ở các tỉnh đồng bằng không?

Tuy chỉ thường được biết đến với các loại mận như mận Hà Nội, mận Sapa, mận Mộc Châu,… mận Hậu vẫn có thể được trồng ở các tỉnh đồng bằng, địa hình thấp dù chỉ thu được một số loại như mận đắng, mận chua, mận thép,…

Đồng thời, để đạt được hiệu suất thu hoạch, ta còn cần phải giữ cho vườn cây được trồng ở độ ẩm cao, nhiệt độ thấp (khoảng dưới 35 độ C).

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

7-Dayslim

Cập nhật thông tin chi tiết về Sữa Chua Nếp Cẩm Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không? trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!