Xu Hướng 9/2023 # Ngành Sư Phạm Hóa Học: Chi Tiết Của Ngành # Top 16 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ngành Sư Phạm Hóa Học: Thông Tin Chi Tiết Của Ngành # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Sư Phạm Hóa Học: Chi Tiết Của Ngành được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu về ngành Sư phạm Hóa học     

Ngành Sư phạm Hóa học là một lĩnh vực chuyên đào tạo cử nhân nhằm trang bị cho họ phẩm chất và năng lực cần thiết để tham gia vào hoạt động giáo dục và giảng dạy hóa học. Họ có thể dạy ở cấp trung học phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.  Ngoài ra, người tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào công tác nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và khoa học cơ bản tại các viện nghiên cứu và trung tâm. 

Tìm hiểu đôi nét về ngành Sư phạm Hóa học

Hóa học là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự biến đổi của vật chất. Nó bao gồm việc tìm hiểu về nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử và các phản ứng hóa học giữa chúng.

Hóa học cũng tập trung nghiên cứu về tính chất của nguyên tố và hợp chất, dự đoán tính chất của các hợp chất chưa được biết đến. Ngành Sư phạm Hóa học cung cấp phương pháp tổng hợp hợp chất mới và các phương pháp đo lường và phân tích để xác định thành phần hóa học trong các mẫu thử nghiệm.

Học Sư phạm Hóa học được đào tạo những gì?

    

Chương trình đào tạo trong ngành Sư phạm Hóa học sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức toàn diện về các khía cạnh của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về lĩnh vực hoá học.

Học Sư phạm Hóa học được đào tạo những gì?

Cụ thể các môn học trong từng khối kiến thức của ngành bao gồm:

 • Kiến thức chung: Triết học Mác – Lênin, môn học Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngoại ngữ B1 (Tiếng Anh / Tiếng Pháp / Tiếng Nga / Tiếng Trung), Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh,…

 • Kiến thức lĩnh vực: Nhập môn Công nghệ giáo dục, Ứng dụng ICT trong giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Nhập môn khoa học giáo dục, Phương pháp nghiên cứu khoa học trong giáo dục, Nhập môn khoa học quản lý trong giáo dục,…

 • Kiến thức nhóm ngành: Quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong ngành Sư phạm Hóa học, Lý luận dạy học, Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành Giáo dục và đào tạo, Đánh giá năng lực người học,…

 • Kiến thức nhóm ngành: Giải tích, Sinh học đại cương, Cơ – Nhiệt, Hóa học đại cương, Thực tập hóa học đại cương, Hóa học vô cơ,..

 • Kiến thức ngành: Phương pháp dạy học Hóa học, Dạy học thí nghiệm Hóa học phổ thông, Dạy học bài tập Hóa học phổ thông, Phân tích chương trình Hóa học phổ thông hiện hành, Dạy học Hóa học phổ thông theo chuyên đề,…

  Sư phạm Hóa học thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

  Ngoài việc tham khảo về chương trình dạy của ngành đào tạo này, vấn đề thông tin xét tuyển cũng là yếu tố quan trọng các bạn học sinh sinh viên không thể bỏ qua. Nếu muốn theo học lĩnh vực sư phạm hóa này, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bên dưới.

  Sư phạm Hóa học thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

  Khối thi và mã ngành Sư phạm Hóa học

  Mã ngành Sư phạm Hóa học là 7140212. Vậy Sư phạm Hóa học thi khối nào? Để xét tuyển vào ngành này, các bạn sinh viên có thể lựa chọn các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp A00: có môn Toán, Vật lí, Hóa học

 • Tổ hợp A01: có môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Tổ hợp B00: có môn Toán, Hóa học, Sinh học

 • Tổ hợp C02: có môn Ngữ văn, Toán, Hóa học

 • Tổ hợp D07: có môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh

  Điểm chuẩn ngành học sư phạm hóa

  Mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Hóa học có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học. Trong các kỳ tuyển sinh, điểm chuẩn của ngành này thường nằm trong khoảng từ 17-30 điểm. 

  Để có thông tin chi tiết về tuyển sinh đại học, đặc biệt là điểm chuẩn của từng trường, các bạn nên tham khảo thông tin cụ thể từ trường đại học đào tạo chuyên ngành để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đăng ký xét tuyển.

  Điểm chuẩn ngành học sư phạm hóa

  TOP các trường có ngành Sư phạm Hóa học

      

  Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội)

 • Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)

  Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng)

 • Đại học Sư phạm (Đại học Huế)

 • Đại học Hồng Đức

 • Đại học Vinh

 • Đại học Hà Tĩnh

 • Đại học Quảng Bình

 • Đại học Quy Nhơn

 • Đại học Phú Yên

  Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Cần Thơ

 • Đại học Đồng Tháp

 • Đại học Đồng Nai

 • Đại học An Giang

  Học Sư phạm Hóa học ra trường làm gì, làm ở đâu?

      

  Học Sư phạm Hóa học ra trường làm gì, làm ở đâu?

  Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp như:

 • Tham gia công tác nghiên cứu tại các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực Hóa học, Lý luận và phương pháp dạy học trong ngành Sư phạm Hóa học.

 • Làm công tác giảng dạy Hóa học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông. Cũng có thể hướng dẫn và bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học tại các trường phổ thông.

  Thu nhập ngành học sư phạm hóa bao nhiêu?

      

  Mức lương của lĩnh vực Sư phạm Hóa học được xác định theo quy định của nhà nước đối với những người làm công tác giảng dạy tại các trường học công lập và làm việc trong cơ quan nhà nước. Đối với những giáo viên giảng dạy tại các trường học dân lập, thu nhập khởi điểm thường dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng và sẽ tăng lên tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

  Phẩm chất cần thiết khi học ngành Sư phạm Hóa học

      

  Phẩm chất cần thiết khi học ngành học Sư phạm Hóa

  Sư phạm Hóa là một ngành học mang tính chất đặc thù nên các bạn sinh viên sẽ cần phải hội tụ được những tố chất sau đây nếu muốn đăng ký theo học và thành công trên con đường sự nghiệp của chính mình.

 • Tinh thần trách nhiệm: Có ý thức và trách nhiệm trong công tác, sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn và luôn sẵn lòng học hỏi.

 • Tâm huyết và đạo đức: Học ngành Sư phạm Hóa học cần có lòng đam mê và tâm huyết với nghề, đồng thời tuân thủ đạo đức và có tấm lòng trong sáng.

 • Kiên trì và nhẫn nại: Sẵn sàng kiên trì và chịu áp lực công việc cao, có tính nhẫn nại và không dễ bị đánh bại.

 • Bao dung và nhân hậu: Có lòng bao dung, độ lượng và trái tim nhân hậu, tôn trọng và chăm sóc mọi học sinh, đối xử công bằng với tất cả.

 • Kiến thức Khoa học Tự nhiên: Có khả năng học tốt các môn Khoa học tự nhiên, đặc biệt là Hóa học, để có cơ sở vững chắc và hiểu sâu về ngành này.

 • Khả năng truyền đạt: Có khả năng truyền đạt thông tin tốt cả trong việc nói và viết, để tương tác và giao tiếp hiệu quả với học sinh.

 • Nhạy cảm và hiểu về tâm lý: Có khả năng nắm bắt tâm lý con người, hiểu và đồng cảm với học sinh, để tạo môi trường học tập tích cực và thoải mái.

 • Đam mê và tôn trọng: Yêu nghề dạy học ngành Sư phạm Hóa học, thương yêu học sinh, tôn trọng và tin yêu học sinh, đảm bảo công bằng trong đối xử với tất cả học sinh.

 • Ý thức chủ động tự học: Có ý thức tự học, tự bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để có sức mạnh và đủ năng lượng cho công việc.

  Kết luận

      

  Ngành Thủy Văn Học Là Gì, Học Ngành Thủy Văn Ra Làm Gì?

  Tìm hiểu về ngành học thủy văn

  Nếu bạn muốn biết được bản thân có phù hợp với ngành Thủy văn học hay không thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết được khái niệm của ngành. Sau khi bạn hiểu được khái niệm này thì bạn sẽ xác định được nhiệm vụ chính của ngành.

  Tìm hiểu chi tiết về ngành Thủy văn học

  Ngành Thủy văn học là gì?

  Ngành thủy văn có tên tiếng Anh là Hydrology. Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự phân phối, vận động, vòng tuần hoàn của nước và các nguồn nước. Ngành học này còn nghiên cứu đến chu trình của nước bao gồm sự trao đổi giữa khí quyển, dưới lòng đất và trên bề mặt đất.

  Bên cạnh đó thì ngành Thủy văn học còn nghiên cứu về hiện tượng xói mòn, các dòng chảy của lũ lụt. Ngành học này sẽ giúp cho các bạn hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, khoa học môi trường và các hoạch định tương lai về môi trường.

  Ngành học nghiên cứu về nước và cách sử dụng nguồn nước

  Chương trình đào tạo của ngành học sẽ cung cấp cho sinh viên chất lượng kiến thức về toán học, tin học, phương pháp chuyên môn để phục vụ các lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, vận tải, môi trường,… Sau khi tốt nghiệp ngành học thì bạn có thể làm việc tại nhiều nơi như phòng nghiên cứu, sở khoa học,…

  Vì sao nên học ngành thủy văn?

  Ngành Thủy văn học là một ngành học rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Như chúng ta đều biết thì nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. Theo số liệu thống kê của WHO, gần 2.8 tỷ người trên thế giới đang phải chịu đựng sự thiếu hụt nguồn nước.

  Việt Nam đang gặp phải vấn đề tình trạng khan hiếm nước do khai thác không đúng quy định, làm ô nhiễm nguồn nước. Các nhà Thủy văn học sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, phân bổ nguồn nước, quản lý chất lượng nước.

  Thủy văn học là ngành học quan trọng

  Thủy văn học học gì, đào tạo chương trình ra sao?

  Chương trình đào tạo của ngành Thủy văn học chính là hệ thống các môn học mà các bạn sinh viên sẽ được giảng dạy trong quá trình học tập. Các môn học này sẽ giúp cho bạn hiểu được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về ngành.

  Một số môn học đại cương tiêu biểu của ngành đào tạo này bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh cơ sở, Tin học cơ bản, Giáo dục thể chất, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Cơ học chất lỏng, Phương pháp tính, Phương trình toán lý, Điện và từ, Hóa học đại cương, Thủy văn đại cương,…

  Chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành

  Sau khi bạn đã kết thúc các môn học đại cương thì các bạn sẽ được học các môn chuyên ngành Thủy văn học, bao gồm: Thủy lực học, Tính toán thủy văn, Địa chất thủy văn, Mô hình toán thủy văn, Thủy văn vùng cửa sông, Thủy văn nông nghiệp, Bảo vệ môi trường nước, Bản đồ học, Đánh giá tác động môi trường, Quy hoạch và quản lý tài nguyên nước,…

  Review ngành Thủy văn học chi tiết nhất

  Tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi đến các thông tin review ngành Thủy văn học chi tiết nhất. Để theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định được mã ngành và khối thi. 

  Khối thi, mã ngành Thủy văn học

  Mã ngành của ngành học này là 7440224. Tùy theo cơ sở đào tạo mã ngành sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với quy định của trường. Nếu như bạn muốn cập nhật thông tin chính xác nhất thì bạn cần lên website tuyển sinh của trường để xem xét mã ngành.

  Xác định khối thi vào ngành Thủy văn học là một bước rất quan trọng. Khi xác định khối thi rồi bạn sẽ biết được nên học những môn học nào trọng tâm và có phương pháp học hiệu quả.

  Xác định khối thi để có phương pháp học tập đúng đắn

  Các khối xét tuyển của ngành bao gồm: 

  Khối thi A00: Vật lý – Hóa học – Toán 

  Khối thi A01: Vật lý – Tiếng Anh – Toán 

  Khối thi B00: Toán – Sinh học – Hóa học 

  Khối thi C01: Toán – Ngữ văn – Vật lý

  Khối thi D01: Toán -  Ngữ văn – Tiếng Anh

  Khối thi D07: Toán – Tiếng Anh – Hóa học 

  Khối thi D10: Địa lý – Toán – Hóa học

  Thủy văn học lấy bao nhiêu điểm?

  Điểm chuẩn của ngành Thủy văn học vào năm 2023 dao động từ 18 cho đến 25 điểm. Tuy nhiên số điểm này sẽ còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi năm và cách thức xét tuyển vào trường.

  Đối với những bạn chọn hình thức xét tuyển học bạ thì số điểm đầu vào sẽ khá cao. Ngược lại đối với những bạn chọn hình thức xét tuyển trên kết quả THPTQG, điểm đầu vào sẽ khá thấp.

  Vậy ngành Thủy văn học học trường nào ở nước ta?

  Hiện nay trên cả nước sẽ có tổng cộng 3 trường đào tạo ngành Thủy văn học. Điểm chung của các trường này chính là có cơ sở đào tạo và hệ thống các thiết bị giảng dạy đáp ứng được yêu cầu giảng dạy.

  Cơ sở giảng dạy của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 

  Ba ngôi trường đó là:

  Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 

  Đại học Thủy Lợi 

  Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM

  Sau khi theo học Thủy văn học ra trường làm gì?

  Học ngành thủy văn ra làm gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, ngành học này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái nên các bạn không cần lo lắng về việc thất nghiệp.

  Tổng cục khí tượng thủy văn, viện Hải dương học, Viện địa chất, Viện khí tượng thủy văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn QG…

  Làm việc tại phòng chức năng: Quản lý tài nguyên môi trường, Quản lý môi trường, Quản lý đo bản đồ tại các Sở Tài nguyên Môi trường ở khắp cả nước.

  Những công ty thuộc lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường thủy như: Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, công ty vận tải Biển đông,…

  Làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường và thủy sản

  Làm việc tại các công ty chuyên thiết kế và tư vấn về công trình giao thông, thủy điện, thủy lợi,…

  Sau khi học ngành thủy văn bạn có thể làm việc với tư cách giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành 

  Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao

  Ngành học thủy văn lương bao nhiêu, có cao không?

  Mức lương của ngành Thủy văn học sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu/ tháng đối với sinh viên mới ra trường. Đối với những bạn đã làm lâu năm và giữ những chức vụ cao thì mức lương sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng.

  Mức lương của bạn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc và thâm niên trong nghề. Bên cạnh mức lương của ngành Thủy văn học thì người lao động còn được hỗ trợ những khoản khác như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, phụ cấp ăn trưa, nghỉ lễ theo quy định pháp luật,…

  Tố chất và yêu cầu của ngành học Thủy văn học

  Để theo đuổi được ngành Thủy văn học thì bạn cần phải có niềm đam mê với ngành học này. Bên cạnh đó sinh viên còn phải có một vài tố chất sau đây:

  Có suy nghĩ độc lập và góc nhìn đa chiều khi xử lý vấn đề 

  Yêu thích và muốn tìm tòi các quy luật của tự nhiên 

  Có niềm đam mê với khoa học nghiên cứu 

  Có khả năng tổ chức các công việc logic 

  Chủ động trong việc tìm hiểu các kiến thức mới về ngành 

  Có khả năng phân tích nhanh nhẹn và xử lý tình huống nhanh chóng 

  Ưu tiên các bạn học giỏi các môn tự nhiên 

  Kết luận

  Ngành Thủy văn học là một trong những ngành đóng vai trò rất lớn trong việc sử dụng nguồn nước hợp lý, cân bằng được hệ thống nước. Hy vọng rằng với những thông tin mà Chọn Trường đã cung cấp, bạn đã hiểu sâu hơn về ngành học này. Nếu như bạn là người có ý thức cao về việc bảo vệ môi trường và yêu thích khoa học thì đây là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn.

  Ngành Văn Hóa Học Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

  Ngành văn hóa học là gì?

  Các khối thi vào ngành văn hóa học là gì?

  Ngành Văn hóa học là một trong những ngành học hiếm hoi mà danh sách tổ hợp xét tuyển không có sự xuất hiện của các khối khoa học tự nhiên.

  Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

  Khối C14: Toán, Ngữ Văn, GDCD

  Khối C15: Ngữ Văn, Toán, KHXH

  Khối C19: Ngữ Văn, Lịch Sử, GDCD

  Khối C20: Ngữ Văn, Địa Lý, GDCD

  Khối D01: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh

  Khối D04: Ngữ Văn, Toán, tiếng Trung

  Khối D09: Toán, Lịch Sử, tiếng Anh

  Khối D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, tiếng Anh

  Khối D15: Ngữ Văn, Địa Lý, tiếng Anh

  Khối D66: Ngữ Văn, GDCD, tiếng Anh

  Khối D78: Ngữ Văn, KHXH, tiếng Anh

  Khối D83: Ngữ Văn, KHXH, tiếng Trung

  Khối D96: Toán, KHXH, tiếng Anh

  Điểm chuẩn của ngành văn hóa học là bao nhiêu?

  Mức điểm chuẩn của ngành dao động trong khoảng từ 18 – 23 điểm đối với các tổ hợp môn C00, C20, D01, D14, D15, D78 dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023.

  Các trường đào tạo ngành văn hóa học

  Đại học Nội Vụ

  Đại học Văn hóa Hà Nội

  Đại học Văn hiến

  Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

  Đại học Trà Vinh

  Đại học Thủ Dầu Một

  Đại học văn hóa Hồ Chí Minh

  Đại học khoa học xã hội và nhân văn

  Các chuyên ngành nào thuộc ngành văn hóa học?

  Tùy vào mỗi trường sẽ có những chuyên ngành riêng. Ví dụ trong năm tuyển sinh 2023, trường Đại học Văn Hóa TPHCM tuyển sinh với 3 chuyên ngành:

  Văn hóa Việt Nam

  Công nghiệp văn hóa

  Truyền thông văn hóa

  Trong khi đó trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng tuyển sinh ngành học này nhưng với 2 chuyên ngành:

  Nghiên cứu văn hóa

  Văn hóa truyền thông

  Văn hóa đối ngoại

  Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

  Để có thể học tập và thành công trong ngành văn hóa học, bạn cần hội tụ những tố chất sau:

  Có khả năng sáng tạo, linh hoạt

  Khả năng viết, biên soạn tốt, nhanh nhạy trong việc phát hiện và xử lý vấn đề

  Biết cách phân tích, tổng hợp thông tin

  Nghiêm túc, chịu khó trong công việc

  Tính nhẫn nại và tỉ mỉ

  Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt, có khả năng thuyết phục người nghe

  Tự tin, bản lĩnh trước đám đông

  Có ý thức trách nhiệm công dân, luôn tôn trọng và tự hào về tài sản văn hóa quốc gia và địa phương

  Có ý thức bảo tồn những kho tàng văn hóa các dân tộc thiểu số

  Học ngành văn hóa học bạn cần giỏi môn gì?

  Đây có lẽ là câu hỏi gây trăn trở nhất của nhiều thí sinh. Nhìn chung, tất cả các tổ hợp xét tuyển đều có sự góp mặt của môn Ngữ Văn. Cho thấy đây là một bộ môn quan trọng góp phần cho sự thành công của bạn khi tham gia học ngành VHH. Khi bạn có kiến thức về môn Ngữ Văn, nó sẽ tạo cho bạn lợi thế khi nghiên cứu, phân tích về văn hóa. 

  Cơ hội việc làm của ngành văn hóa học như thế nào?

  Ngành Văn hóa học có khá ít trường đại học đào tạo nên đầu ra luôn không đủ đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các công ty, doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo một số vị trí làm việc sau:

  Nghiên cứu viên: chuyên nghiên cứu về văn hóa tại các Viện, Sở nghiên cứu hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trên khắp cả nước.

  Giảng dạy, đào tạo về khoa học văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, các trường trung cấp nghề

  Quản lý tại các tổ chức, cơ quan Nhà nước về ngành văn hóa, thông tin, du lịch  

  Biên tập viên chuyên mục văn hóa tại các tạp chí, cơ quan truyền thông báo chí

  Cán bộ nhà nước trong hoạt động quản lý văn hóa nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, hay viện bảo tàng…

  Mức lương dành cho người làm ngành văn hóa học là bao nhiêu?

  Mức lương của những người công tác trong ngành tùy thuộc vào năng lực và vị trí công việc của họ.

  Đối với những cá nhân làm việc trong cơ quan hành chính, quản lý nhà nước: Mức thu nhập sẽ được tính theo cấp bậc lương quy định của nhà nước cho cán bộ, công chức.

  Đối với những cá nhân làm việc tại những cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài: mức lương sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, đơn vị làm việc và kinh nghiệm, năng lực bản thân.

  Chương trình đào tạo của Ngành Văn hóa học như thế nào?

  Đối với khung chương trình của ngành này thì được được thiết kế ở 3 cấp độ: lý thuyết nền tảng, phương pháp nghiên cứu và các kỹ năng. Do đó mà người học Ngành Văn hóa học có cơ hội khám phá hoạt động sáng tạo, sản xuất, lưu thông các sản phẩm văn hoá, truyền thông bằng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhờ qua việc nghiên cứu, khai thác, phân tích, phản biện mà thấy được tầm ảnh hưởng và quan trọng của đời sống văn hóa. Từ đó, các bạn sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng để hình thành nên các ý tưởng sáng tạo. Và có thể tổ chức các hoạt động truyền thông thể hiện đời sống văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Chương trình đào tạo tại các trường đại học đem lại cho các bạn có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể hoạt động hiệu quả ở nhiều vị trí công tác khác nhau.

  Advertisement

  Kết luận

  Cơ Hội Việc Làm Cho Ngành Kỹ Sư Cầu Đường

  Chọn trường sao cho phù hợp với trình độ bản thân, cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp không phải dễ mà cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu

  Mỗi khi mùa thi trung học phổ thông quốc gia- đại học cao đẳng đến, nỗi băn khoăn, trăn trở về thi trường nào học ngành gì đối với thí sinh và các bậc phụ huynh lại lại trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Chọn trường sao cho phù hợp với trình độ bản thân, cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp không phải dễ mà cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu chính bản thân mình và xã hội. Trong câu chuyện hướng nghiệp hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về ngành kỹ sư cầu đường- một ngành đang vô cùng “khát” nhân lực.

  Ngành học không bao giờ lo thất nghiệp

  Cũng giống như ngành sư phạm mầm non đang vô cùng HOT về cơ hội việc làm, nhiều người đi học văn bằng 2 mầm non để trở thành cô giáo mầm non trong 1, 2 năm tới .Liệu có nói quá khi khẳng định ngành kỹ sư cầu đường không bao giờ lo thất nghiệp, điều gì cũng có nguyên nhân của nó, sau đây là những lý do chính dẫn đến vì sao ngành này lại “khát” nhân lực như vậy.

  Thứ nhất: Nước ta là nước đang phát triển việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong nhiều dự án phát triển của Nhà nước và các dự án do nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

  Thứ hai là nói về ngồn nhân lực của ngành này thì vô cùng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên chất lượng cao.

  Thứ ba: Là do đặc thù công việc, ngành này yêu cầu luôn phải đi công tác xa để bám sát công trình. Chính vì thế mà không có nhiều bạn trẻ mặn mà và theo học ngành này. Phải công nhận rằng nếu không có niềm đam mê thì thực sự không thể bán trụ với nó được. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, công sức các bạn bỏ ra càng nhiều thì quả thành quả thu được càng lớn.

  Nếu đam mê nó hãy mạnh dạn theo đuổi, đừng sợ hãi và bạn sẽ thành công. Kỹ sư cầu đường là gì? Kỹ sư là nhà chuyên môn thông thạo một kỹ thuật. Để có thể trở thành một kỹ sư cầu đường bạn phải hiểu những kỹ thuật về xây dựng cầu đường bằng cách học ngành Kỹ thuật cầu đường tại các trường chuyên về kỹ thuật ví dụ như Đại học giao thông vận tải Hà Nội, Đại học giao thông vận tải TP HCM. Nếu muốn học cao lên các bạn có thể học liên thông đại học giao thông vận tải- một cơ sở giáo dục uy tín.

  Thí sinh cần biết gì về ngành kỹ thuật cầu đường trước khi quyết định đến với nó

  Sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường sẽ có hai hướng đi là kỹ sư tư vấn thiết kế và kỹ sư giám sát công trình. Vỡi mỗi công việc sẽ có những đặc thù và khó khăn riêng của nó mà đòi hỏi nỗ lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ bạn mới có thể bám trụ được với nghề.

  Các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh liên thông đại học 2023 để tiếp tục học lên những bậc cao hơn và có định hướng rõ ràng cho nghề nghiệp trong tương lai. Qua bài viết trên chắc các bạn cũng phần nào hiểu được về kỹ sư cầu đường nhiều khó khăn nhưng cũng vô cùng xứng đáng để phấn đấu đúng không? Nếu có thì nên đặt mục tiêu học tập ngay và luôn để thi đỗ đại học đúng chuyên ngành.

  Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo: Ngành Học Tiềm Năng Trong Tương Lai

  Giới thiệu chung về ngành học Trí tuệ nhân tạo

      

  Ngành học Trí tuệ nhân tạo là gì?

  Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Trí tuệ nhân tạo còn được gọi là AI, đây là một lĩnh vực trong khoa học và công nghệ máy tính. 

  AI hoạt động bằng cách mô phỏng khả năng suy nghĩ và nhận thức của con người, sau đó áp dụng vào hệ thống và các thiết bị. Kết quả là hệ thống sẽ có khả năng thông minh giống con người, có khả năng xử lý khác nhau cho từng tình huống. 

  Ngành học Trí tuệ nhân tạo là gì?

  Một số ứng dụng của AI bao gồm: Y tá ảo, trợ lý ảo, tư vấn viên ảo, robot làm việc nhà, robot công nghiệp,… Theo các nhà khoa học phân tích, trong khoảng 6-8 năm tới, Trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thiện toàn diện. Đặc biệt hơn, trong vòng 50 năm tới, AI sẽ thay thế hoàn toàn sự cần thiết của con người trong một số công việc như công nghiệp nặng, hóa chất, dây chuyền sản xuất,… 

  Tại sao nên theo học ngành AI

  Sự tăng cao về nhu cầu của con người đòi hỏi sự tiện nghi trong từng lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, khi học Trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn công việc trong lĩnh vực mà mình mong muốn.

  Ngành AI Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Do đó, hiểu biết về Trí tuệ nhân tạo không bao giờ thừa thãi.

  Ngành Trí tuệ nhân tạo giúp con người thực hiện công việc một cách hiệu quả và tạo ra những cách thức mới. Bằng cách học Trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ có khả năng kiểm soát cuộc sống và biến những thứ phức tạp trở nên đơn giản.

  Tại sao nên theo học ngành AI

  Chuyên ngành học Trí tuệ nhân tạo được đào tạo những gì?

      

  Các môn học cơ bản gồm: Triết học Mác – Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh,… 

  Các môn học chuyên ngành gồm: Mô hình hóa và tối ưu hóa cho học máy, Lập trình hướng đối tượng, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Kỹ thuật và công nghệ dữ liệu lớn, Khai phá và phân tích dữ liệu,…

  Học ngành AI nên thi khối nào, mức điểm chuẩn là bao nhiêu?

  Thông tin xét tuyển ngành học Trí tuệ nhân tạo

  Khối thi và mã ngành đào tạo

  Mã ngành Trí tuệ nhân tạo là 7480107. Để đăng ký xét tuyển vào ngành này, bạn có thể chọn một trong những khối thi sau tùy theo quy định của trường:

  Khối A00 gồm Toán, Vật lý và môn Hóa học.

  Khối A01 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Anh.

  Khối D01 gồm Văn, Toán và môn Tiếng Anh.

  Khối D07 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Anh.

  Khối D03 gồm Văn, Toán và môn Tiếng Pháp.

  Khối D06 gồm  Văn, Toán và môn Tiếng Nhật.

  Nếu bạn đang băn khoăn ngành Trí tuệ nhân tạo thi khối nào, có thể lựa chọn khối D23 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Nhật.

  Khối D24 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Pháp.

  Khối D28 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Nhật.

  Khối D29 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Pháp.

  Khối D90 gồm Toán, Khoa học tự nhiên và môn Tiếng Anh.

  Tìm hiểu điểm chuẩn ngành học Trí tuệ nhân tạo 2023

  Mức điểm yêu cầu để nhập học vào các trường đại học và trong từng khu vực thay đổi từ năm này sang năm khác. Nhìn chung sẽ dao động trong khoảng từ 15 – 22 điểm. Để biết chính xác điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo 2023, bạn có thể kiểm tra trên trang web chính thức của các trường đại học hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh của từng trường.

  Điểm chuẩn ngành học Trí tuệ nhân tạo 2023

  Bật mí TOP trường đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo

  Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM.

  Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

  Trường Đại học Quy Nhơn.

  Trường Đại học Hoa Sen.

  Trường Đại học Thái Bình Dương.

  Trường Đại học Lạc Hồng.

  Danh sách các trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo không thể không nhắc đến Trường Đại học Thăng Long.

  Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn.

  Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

  Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Phân hiệu Vĩnh Long.

   TOP trường đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo

  Ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam ra trường làm gì?

      

  Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo: Với kiến thức sâu về các thuật toán Trí tuệ nhân tạo, kỹ sư AI có thể hỗ trợ các công ty phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên AI.

  Nhà phát triển phần mềm Trí tuệ nhân tạo: Những người này có khả năng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sử dụng Trí tuệ nhân tạo. Chẳng hạn bao gồm các ứng dụng trên điện thoại thông minh, phần mềm giám sát và dự đoán kinh doanh,…

  Nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo: Theo học ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có thể trở thành nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu,..

  Chuyên viên khoa học dữ liệu: Những chuyên viên này phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin quan trọng và cung cấp dự đoán thông minh dựa trên dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô hình phân tích dữ liệu này.

  Chuyên viên truyền thông: Chuyên viên truyền thông Trí tuệ nhân tạo tìm cách sử dụng Trí tuệ nhân tạo để tạo ra nội dung truyền thông tương tác. Đồng thời tạo sự quan tâm đối với sản phẩm và dịch vụ.

  Ngành học Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam ra trường làm gì?

  Thống kê mức lương ngành AI Trí tuệ nhân tạo sau khi ra trường

      

  Các phẩm chất cần có khi học Trí tuệ nhân tạo

  Để học ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau đây:

  Kiên trì: Để nghiên cứu và phát triển kiến thức và kỹ năng AI, bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

  Kỹ năng lập trình: Để phát triển thuật toán và ứng dụng AI, bạn cần có kỹ năng lập trình. Học các ngôn ngữ phổ biến như Python, Java, C++ là điều cần thiết.

  Kỹ năng phân tích: Bạn cần có khả năng phân tích các tình huống và dữ liệu phức tạp để phát triển thuật toán AI.

  Tư duy logic: AI đòi hỏi tư duy logic và trừu tượng, người học cần có khả năng suy luận và xử lý thông tin trừu tượng.

  Sáng tạo và giải quyết vấn đề: AI đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Người học cần có khả năng tạo ra các giải pháp mới và phù hợp với các tình huống khác nhau.

  Các phẩm chất cần có khi học ngành Trí tuệ nhân tạo 

  Kết luận

      

  Chuyên Ngành Khoa Học Máy Tính

  Đánh giá

  1. Ngành Khoa học máy tính là gì?

  Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các lý thuyết thông tin, tính toán cùng việc thực hiện và ứng dụng chúng trong các hệ thống máy tính. Bất cứ một ngành nghề nào cũng cần xử lý thông tin, chính vì vậy Khoa học máy tính phục vụ cho rất nhiều ngành nghề trong thời buổi công nghệ số hiện đại.

  Khoa học máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học có đào tạo về Công nghệ thông tin nói riêng và kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng CNTT trong cách mạng công nghiệp 4.0.

  Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính như: hệ điều hành, cấu trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, bảo mật và an toàn máy tính, trí tuệ nhân tạo, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị, xử lý khối lượng dữ liệu lớn từ mạng xã hội và internet,….

  2. Ngành Khoa học máy tính của Đại học Xây dựng

  Chương trình Khoa học máy tính của Đại học Xây dựng được nhập khẩu trực tiếp từ trường đại học Mississippi (Hoa Kỳ), có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, kiến thức cốt lõi về khoa học máy tính, kiến thức chuyên sâu về khoa học dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo,  thị giác máy tính. Với mục tiêu ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khoa học và đời sống khác nhau.

  Phương pháp học mà bạn được tiếp cận sẽ theo hướng CDIO (Hình thành ý tưởng – thiết kế – Triển khai – Vận hành) nhờ đó bạn sẽ có đủ năng lực để thực hiện từ A đến Z quá trình cho ra đời một sản phẩm hoặc xử lý một vấn đề về khoa học máy tính.

  Chương trình đào tạo như sau:

  Sau 4 năm học bằng cử nhân và 1-1,5 năm học bằng Kỹ sư mới, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học chính trị và khoa học kinh tế. Về kiến thức chuyên sâu, sinh viên sẽ được học về phân tích, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống thông tin phần mềm đặc biệt là những ứng dụng thông minh dựa trên việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý dữ liệu và thị giác máy tính; kiến thức về lưu giữ, xử lý, thu thập dữ liệu lớn để đưa ra các giải pháp hiệu quả; kiến thức về việc thiết kế những hệ thống tính toán phức tạp và các phần mềm có chất lượng công nghệ cao.

  Đại học Xây dựng cũng chú trọng phát triển toàn diện cho sinh viên các kỹ năng về: Nghiên cứu phát triển và khai thác các hệ thống tính toàn trong mọi lĩnh vực; phân tích, lập luận, ra quyết định; kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả; kỹ năng tổ chức và quản lý các nhiệm vụ trong dự án;…

  Sinh viên ngành Khoa học máy tính được Đại học Xây dựng hỗ trợ rất nhiều: hỗ trợ miễn phí học tập ngoại ngữ, khoa học dữ liệu, lập trình tại các đơn vị đối tác; có thể học song bằng hoặc văn bằng 2 tại các chuyên ngành khác của trường; được miễn phí những khóa học liên kết do các doanh nghiệp đối tác giảng dạy,… Ngoài ra, sinh viên cũng được phát triển kỹ năng làm việc thực tế và kiến thức chuyên sâu qua những buổi hội thảo học thuật và thực tập tại các doanh nghiệp uy tín trong ngành.

  Ngoài chương trình đào tạo chuẩn, bạn có thể lựa chọn chương trình Khoa học máy tính liên kết với Đại học Mississippi của Hoa Kỳ. Cụ thể là sau hai năm đầu tại Đại học Xây dựng, nếu sinh viên có đủ nguyện vọng, đủ điều kiện tài chính ngoại ngữ cũng như học thuật sẽ được chuyển tiếp 2 năm tại Đại học Mississippi Mỹ và sẽ được trường Mississippi cấp bằng cử nhân khoa học máy tính.

  Với chương trình liên kết này, sinh viên có rất nhiều lợi ích: Bạn sẽ được giảng dạy bằng chương trình đào tạo tiên tiến bằng tiếng Anh, đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của SASCO. Môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại và giảng viên ưu tú nhất, ngoài ra bạn cũng được học tập và thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Và vì học 2 năm ở Việt Nam nên chi phí học tập sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc đi du học từ những năm đầu.

  3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính Đại học Xây dựng

  TrườngChuyên ngànhNgành20232023 Đại Học Xây Dựng Hà Nội

  Khoa học máy tính

  Khoa học máy tính 24.923.3514142523.1Ghi chú

  Đánh giá

  Đánh giá

  Đại học Mississippi – Hoa Kỳ)

  Đánh giá

  Đánh giá

  Đánh giá

  Đánh giá

  Đại học Missisippi Hoa Kỳ

  4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học máy tính

  Cơ hội việc làm cho kỹ sư Khoa học máy tính trải rộng trong mọi ngành nghề và ngày càng gia tăng với một số vị trí cơ bản như sau:

  –        Chuyên viên phát triển và nghiên cứu công nghệ về thị giác máy tính; xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tương tác người  – máy

  –        Kỹ sư, lập trình viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm về công nghệ thông tin và khoa học máy tính

  –        Chuyên gia lưu trữ, thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu bằng hệ thống máy tính

  –        Chuyên gia thiết kế, tư vấn giải pháp, quản trị hệ thống mạng và phần mềm tại các doanh nghiệp và tổ chức

  –        Kỹ sư thiết kế, chuyên viên hệ thống thông tin và triển khai những giải pháp công nghệ  thông tin tại các doanh nghiệp về truyền thông và công nghệ thông tin

  –        Giảng viên, nghiên cứu về Công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo và các viện nghiên cứu

  Ngoài những công việc fulltime làm trong giờ hành chính, kỹ sư Khoa học máy tính còn có rất nhiều cơ hội làm việc freelancer, nhận dự án làm tại nhà với mức thu nhập khủng.

  Khoa học máy tính là ngành chưa bao giờ ngừng hot với nhu cầu nhân lực khổng lồ. Nếu bạn có yêu thích máy tính và muốn có cơ hội làm việc rộng mở với thu nhập hấp dẫn thì đây chính là ngành dành cho bạn!

  Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Sư Phạm Hóa Học: Chi Tiết Của Ngành trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!