Xu Hướng 9/2023 # Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tìm Hiểu Về Từ Ngữ Địa Phương # Top 12 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tìm Hiểu Về Từ Ngữ Địa Phương # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tìm Hiểu Về Từ Ngữ Địa Phương được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khu: Có nghĩa là Mông

Mấn: Có nghĩa là Váy

“Khu mấn” có nghĩa là phần mông mặc váy đen vải thô của các bà, các mẹ, các chị, các em tại vùng quên xứ Nghệ trong những năm 60, 70.

Trong thời kỳ đó, sau một ngày làm việc các bà, các mẹ sẽ ngồi lê hóng mát và buôn chuyện, không cần sử dụng ghế, các bà, các mẹ có thể đặt mông xuống bất cứ đâu để ngồi, có thể là bờ cỏ, gốc cây, sân đình… Vì thế phần vải chỗ mông thường nấm bẩn, đất bám dày cộm nhìn trông rất ghê.

Khu mấn là gì?

Cụm từ “khu mấn” còn được người dân Nghệ An sử dụng với một nghĩa bóng để nói về giá trị, thái độ làm việc và đối tượng mà người nói không thích.

Ngoài ra, “khu mấn” còn là một loại quả của người Nghệ An, nếu như có dịp nào đó mà bạn đi du lịch hoặc tiếp xúc với người Nghệ An mà họ mời bạn ăn quả “khu mấn” thì bạn đừng có tin, họ đang trêu chọc bạn đó. Trái khu mấn không có thật, đó được xem là một tiếng lóng của người dân xứ Nghệ.

Một số ví dụ về từ khu mấn

Ví dụ:

A: Cậu xem cái áo này của tớ của đẹp không?

B: Nhìn như cái khu mấn vậy?. (có nghĩa là chiếc áo đó xấu).

Cụm từ “khu mấn” cũng được nói về sự nghèo khó.

Ví dụ:

A: Tớ nghe nói dạo này công việc của cậu phát triển giàu có lắm phải không?

B: Có cái khu mấn thôi cậu à. (Có nghĩa là bạn ấy không giàu có, chỉ đủ sống, thậm chí là nghèo khó)

Trốc: Có nghĩa là Cái đầu

Tru: Có nghĩa là Con trâu

“Trốc tru” trong tiếng Nghệ An sẽ có nghĩa là “đầu trâu”, thường dùng để nói về những người có tính nghịch ngợm, bướng bỉnh, phá phách, lì lợm nói mãi mà không chịu nghe, không chịu thay đổi.

Trốc tru là gì?

Tuy nhiên, “trốc tru” được người xứ Nghệ sử dụng mang một tính chất nhẹ nhàng, không phải là mắng mỏ, hay chửi bới, nó thường được sử dụng với mục đích là trêu đùa.

Nếu như bạn đã biết được “khu mấn là gì“, “trốc tru là gì” thì bạn cần chú ý đến cách sử dụng từ “khu mấn và trốc tru” để đúng với ngữ cảnh.

“Khu mấn và trốc tru” được xem là từ lóng của xứ Nghệ, nó mang tính chất vui vẻ, hài hước, không đặt nặng vấn đề “giáo dục hay phê phán”, vì thế bạn có thể sử dụng từ “khu mấn và trốc tru” để trêu chọc bạn bè của mình.

Mỗi một vùng miền sẽ có những bản sắc và phương ngữ khác nhau, vì thế ngoài từ “khu mấn và trốc tru” xứ Nghệ còn rất nhiều những phương ngữ khác như:

STTPhương ngữ xứ NghệÝ nghĩa1Cái chủiCái chổi2Cái đọiCái bát3Cái cươiCái sân4ChưởiChửi5Cái vung/vàngCái nắp nồi6Cái nớCái đó, cái kia7CấyCái8ChaoChúng tao9TrửaGiữa, trên10ĐàngĐường11BổNgã12Trấp váĐùi13HunHôn14GưởiGửi15TauTao, tớ16HấnHắn, nó17MiMày18MầnLàm19Lũ bâyCác bạn20TrùTrầu

Lời kết

Xứ Nghệ luôn mang những bản sắc riêng, vì thế khi nhắc đến xứ Nghệ không chỉ có đặc sản cháo lươn mà còn cả những phương ngữ đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng độc đáo của người xứ Nghệ. Đến đây chắc hẳn là bạn đã biết được “khu mấn là gì“, “trốc tru là gì” rồi phải không nào?. Mình hi vong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bản sắc văn hóa của người dân xứ Nghệ thân thương!

Internet Là Gì? Tìm Hiểu Về Internet Từ A

Mạng Internet là gì?

Internet là gì? Mạng internet  có thể được hiểu đơn giản là một hệ thống có thể cho phép mọi thiết bị có kết nối internet trên toàn cầu sẽ đều có quyền truy cập. Nói cách khác, mạng này chính là một mạng lưới gồm vô số máy tính liên kết được nhanh chóng với nhau. Nó hoạt động như là một hệ thống truyền thông tin àm theo mô hình nối chuyển dữ liệu.

Mạng internet cũng sẽ cung cấp hàng loạt tài nguyên, dịch vụ tiện ích. Nổi bật và cần phải kể đến ứng dụng siêu văn bản in liên kết thật là chặt chẽ với nhau. Đây chính là kho lưu trữ một cách khổng lồ, cho phép người sử dụng thiết bị có thể liên kết với hệ thống mạng truy cập.

Nối tiếp với các phần định nghĩa internet là gì, FPT Cloud sẽ có thể cùng bạn đi tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của các trang mạng internet toàn cầu.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của mạng Internet

Mạng Internet được ra đời từ những năm khoảng 1960 với tên gọi là ARPANET. Mạng bắt nguồn ngay từ sự phát triển của chuyển mạch các gói và nghiên cứu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện ủy quyền thực hiện để cho phép chia sẻ thời gian của các loại máy tính. Sự ra đời này cũng đã đánh dấu một bước tiến dài trong lịch sử phát triển của cả nhân loại và là cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mạng Internet cũng chính là hệ thống trao đổi thông tin do các trang Paul Baran phát minh. Sau đó, các ông kết hợp với Leonard Kleinrock và Donald Davies để hiện thực hóa được những ý tưởng của mình.

Hình trên chính là một bản trình bày tóm lược về toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của mạng Internet.

Thời gian Sự kiện

Năm 1960

Năm 1965 Donald Davies nghiên cứu về chuyển mạch gói.

Năm 1967 Chuyển mạch gói đã được tích hợp vào thiết kế để đề xuất cho ARPANET.

Năm 1969 Cơ quan để quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA (Bộ Quốc Phòng Mỹ) tiếp tục thực hiện phát triển ARPANET. Bốn địa điểm ngay đầu tiên là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học ở California – Los Angeles, Đại học California – Santa Barbara và ở Đại học Utah được kết nối bằng mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN). Lúc này, các loại máy tính được liên kết với nhau và có các khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi một phần các trang mạng đã được phá hủy.

Năm 1970 ARPANET là một nguồn xương sống kết nối các mạng lưới học thuật và các nơi quân sự khu vực. Các mạng chuyển mạch các loại gói khác như mạng NPL, mạng Merit và mạng CYCLADES được phát triển.

Cuối năm 1971 Mười lăm trang web hiện nay đã được kết nối với ARPANET.

Năm 1972 Trong một cuộc hội nghị về phần quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn cũng đã đã trình diễn mạng ARPANET liên kết được cả 40 máy thông qua các bộ xử lý giao tiếp giữa phía những trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP. Nhằm có thể đáp ứng nhu cầu thiết lập giao thức bắt tay cùng (agreed-upon), nhóm Internet Working Group (INWG) do toàn vộ Vinton Cerf làm chủ tịch đã được thành lập. Ray Tomlinson phát minh ra ứng dụng Email để gửi thông điệp trên mạng.

Năm 1973 Hợp tác quốc tế trên mạng về ARPANET lần đầu tiên. Các kết nối đã được thực hiện nhanh chóng với Mảng địa chấn Na Uy (NORSAR) thông qua chỉ một trạm vệ tinh ở Tanum, Thụy Điển và các nhóm nghiên cứu của Peter Kirstein tại môi trường Đại học College London. Dự án ARPANET và với các nhóm làm việc quốc tế kết hợp đã có thể dẫn đến sự phát triển của các giao thức và đủ các tiêu chuẩn khác nhau, nhiều mạng làm việc riêng biệt có thể trở thành một mạng hoặc “một mạng hay các mạng”. Đại học Harvard, Bob Metcalfe cũng đã hình thành ý tưởng về ethernet (một giao thức phù hợp trong mạng cục bộ). Vinton Cerf và Bob Kahn đề xuất được những vấn đề cơ bản của Internet. Đây cũng sẽ chính là những nét chính của giao thức TCP/IP.

Năm 1974 Thuật ngữ Internet hiện nay đã được Vint Cerf và Bob Kahn nhắc đến lần đầu tiên dùng như một cách viết tắt cho mạng nội bộ của RFC 675 và các RFC. Các nhà cung cấp về PTT thương mại đã quan tâm đến việc phát triển mạng của dữ liệu công cộng X.25. BBN xây dựng được giao thức ứng dụng Telnet cho phép sử dụng máy tính từ xa.

Năm 1976 Phòng thí nghiệm của công nghệ hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP.

Năm 1978 Tom Truscott và Steve Bellovin đã được thiết lập mạng USENET dành cho những người nào chọn sử dụng Unix. Mạng USENET cũng chính là một trong những mạng phát triển sớm nhất và đã có thể thu hút nhiều người nhất.

Năm 1979 ARPA chính thức thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.

Năm 1980

Năm 1981 Mạng CSNET (Computer Sciences NETwork) ra đời. Hệ thống riêng biệt này cung cấp những dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở tại các trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.

Năm 1982 DAC và ARPA bắt đầu dùng mạng ARPANET với các giao thức TCP và IP. Sau đó, toàn bộ giao thức Internet (TCP/IP) đã có thể được chuẩn hóa giúp thực hiện phổ biến các mạng kết nối trên toàn thế giới.

Năm 1983 Giao thức TCP/IP hiện đang được coi là chuẩn trong ngành quân sự Mỹ. Tất cả những loại máy tính kết nối với ARPANET đều phải sử dụng chuẩn mới này.

Năm 1984 ARPANET hiện đã được chia làm hai thành phần là ARPANET (chuyên về việc nghiên cứu, phát triển và là mạng dân sự) và cơ sở MILNET (tích hợp dữ liệu quốc phòng và chính là mạng phục vụ cho mục đích quân sự). Những ưu điểm của các giao thức TCP/IP và các chính sách mở cửa riêng của chính phủ đã thúc đẩy việc nghiên cứu và thực hiện thương mại qua ARPANET. Đây cũng chính là tiền đề cho sự hình thành của siêu mạng riêng ở trong tương lai. Hội đồng các hoạt động về mạng Internet ra đời. Sau đó, hội đồng này cũng sẽ được đổi tên thành hội đồng kiến trúc Internet.

Năm 1985 Tổ chức nghiên cứu khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập NSFNET để liên kết được các trung tâm máy tính lớn với nhau. Cơ quan thực hiện quản lý viễn thông Mỹ mở cửa cho một số băng tần riêng của mạng không dây để cho con người dùng sử dụng mà không cần các loại giấy phép của chính phủ. Nhờ đó, các nhà cung cấp đủ loại thiết bị không dây dùng cho mạng LAN đã có thể phát triển các sản phẩm độc quyền của mình. Tuy nhiên, các loại sản phẩm của các công ty không tương thích tốt được với nhau, gây rắc rối cho người dùng. Điều này cũng sẽ đòi hỏi phải xác lập một chuẩn không dây chung.

Năm 1986 Truy cập vào các trang mạng TCP/IP được mở rộng trở lại. Mạng NSFnet sẽ có thể chính thức được thiết lập, kết nối các năm trung tâm máy tính. Mạng Khoa học ở Quốc gia (NSFNet) cung cấp quyền truy cập vào các trang web riêng cùng siêu máy tính ở Hoa Kỳ cho các nhà nghiên cứu. Đây cũng chính là năm có sự bùng nổ kết nối, đặc biệt nhất đó là ở các trường đại học. Trong thời điểm phù hợp này, NSF và ARPANET song song có thể tồn tại theo cùng 1 giao thức, có kết nối với nhau.

Năm 1988 NSFNet hiện nay đã mở rộng thành các tổ chức nghiên cứu và các kết quả học thuật ở Châu u, Úc, New Zealand và Nhật Bản. Dù rằng các giao thức mạng khác như UUCP đã có thể tiếp cận toàn cầu trước thời điểm này, nhưng đây cũng chính là sự khởi đầu của mạng Internet với tư cách một mạng lưới liên lục địa.

Năm 1989 Các nhà cung cấp các loại dịch vụ Internet thương mại (ISP) xuất hiện tại địa điểm Hoa Kỳ và Úc. MCI Mail và Compuserve đã thực hiện thiết lập các kết nối với Internet, cung cấp các loại email và các sản phẩm truy cập công cộng tới hơn cả nửa triệu người dùng Internet.

Năm 1990 PSInet đề xuất sử dụng mạng Internet thay thế cho mục đích về thương mại. Đây là một trong những mạng được thêm thắt vào cốt lõi của Internet thương mại sau này.

Liên kết T1 (1,5 Mbit/s) tốc độ cao nhất đầu tiên giữa NSFNET và châu Âu đã được cài đặt giữa Đại học nổi tiếng Cornell và CERN. Liên kết này cho phép có được khả năng liên lạc hơn nhiều so với khả năng phục vụ của các vệ tinh.

Dự án ARPANET cũng sẽ chính thức ngừng hoạt động. Tuy nhiên, mạng được tìm thấy do NSF và ARPANET tạo ra đã có thể được sử dụng vào mục đích dân dụng. Đây cũng chính là tiền thân của mạng Internet riêng như ngày nay. Lúc này, một số các hãng lớn bắt đầu tổ chức kinh doanh trên mạng.

Đối tượng mong muốn sử dụng Internet chủ yếu phù hợp trong thời gian này là những nhà nghiên cứu. Dịch vụ cực kỳ phổ biến nhất là email và FTP và Internet là 1 loại phương tiện đại chúng. Ước tính về phần lưu lượng truy cập trên Internet công cộng có thể tăng 100% mỗi năm, mức tăng trưởng số lượng người dùng mạng Internet hiện hành hàng năm là từ 20 – 50 %.

Cơ chế hoạt động chính của mạng Internet

Để mạng internet có thể được hoạt động tốt thì trước tiên phải có hệ thống hạ tầng truyền thông. Thành phần trong các loại hạ tầng truyền thông này bao gồm các thiết bị phần cứng và vô số lớp phần mềm.

Cũng giống như là đối với mọi mạng máy tính, internet luôn sẽ bao gồm nhiều bộ định tuyến. Cùng với đó chính là hệ thống cáp, modem, cả bộ lắp đặt. Mỗi gói dữ liệu mạng internet được triển khai riêng bởi nhiều giao thức mạng theo chuẩn động nhất.

Bạn có thể cũng hiểu đơn giản rằng mạng internet giống như mạng lưới cáp quang vật lý trải rộng trên toàn cầu. Bao gồm dây cáp lõi đồng điện thoại, cáp truyền hình và cáp quang. Thậm chí rằng cả dạng kết nối không dây như Wifi, 3G/4G cũng sẽ đều phải dựa vào hệ thống cáp vật lý để duy trì truy cập.

Khi truy cập vào trong một website nào đó, thiết bị của các bạn sẽ gửi yêu cầu qua dây đến một hệ thống các máy chủ. Chức năng riêng cơ bản của máy chủ là việc lưu trữ các website, đồng thời gửi dữ liệu ngược trở lại thiết bị người dùng. Quá trình phù hợp này diễn ra cực nhanh, chỉ trong một vài giây.

Vai trò to lớn của ứng dụng Internet trong xã hội hiện nay

Nếu như đã có thể hiểu rõ bản chất internet là gì, chắc hẳn các bạn có thể phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của mạng lưới này. Sự ra đời nhanh chóng của mạng internet góp phần thay đổi về các xu hướng tìm kiếm, truyền tải thông tin.

Kho lưu trữ các nguồn thông tin khổng lồ

Mạng internet cũng giống như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ. Giờ đây khi mà bạn cần tra cứu bất kỳ thông tin này, người dùng chỉ việc truy cập và kiếm trên Google, Bing hay các công cụ hỗ trợ khác.

Mặc dù không phải là bất cứ kiến thức nào cũng đều có trên internet. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận những gì mà mạng lưới lớn này đang lưu trữ là vô cùng lớn. Nó sẽ lần tương tự như một cuốn bách khoa toàn thư kỹ thuật số, nơi để mà tất cả mọi người cùng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Tạo một môi trường kinh doanh số

Không chỉ là một nơi lưu trữ vô vàn thông tin, internet cũng đã và đang tạo ra môi trường kinh doanh kỹ thuật số. Đó là nơi mà những người mua và người bán không cần gặp gỡ một cách trực tiếp nhau nhưng vẫn dễ dàng trao đổi mua bán. Internet của các nước doanh nghiệp tiếp cận với cả triệu thậm chí là với cả tỷ khách hàng. Đây là điều mà mô hình kinh doanh theo kiểu truyền thống chưa thể làm được.

Kinh doanh online hiện nay chính là một xu hướng tất yếu của thời đại. Với một sự phổ cập của mạng internet, quá trình thực hiện mua sắm của khách hàng cũng chắc chắn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

Mở ra cho toàn thế giới một sự giải trí phong phú

Thế giới giải trí trên mạng internet mang đầy sắc màu, dễ dàng có thể thu hút bất cứ người dùng nào. Phim ảnh, ca nhạc, các loại tác phẩm văn học hay tất cả loại hình giải trí kiểu khác đều có sẵn trên internet. Đặc biệt hầu hết người dùng cũng đều có thể trải nghiệm những miễn phí.

Chỉ với riêng một chiếc máy tính hay smartphone có kết nối với các mảng internet, bạn sẽ dễ dàng mở ra thế giới giải trí tuyệt vời đa sắc màu. Chính bạn cũng sẽ là người có quyền quyết định tiếp cận với các hình thức giải nào. Nó sẽ rất khác biệt so với việc trải nghiệm của chương trình giải trí qua truyền hình, báo đài truyền thống.

Kết nối được với nhiều người dùng trên toàn thế giới

Đặc biệt rằng ngày nay khi những nền tảng Social Network hiện đang phát triển, quá trình kết nối mọi người với nhau sẽ lại càng dễ dàng hơn.

Các trình duyệt Internet được phổ biến hiện nay

Trong phần cuối cùng về mạng Internet, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Trình duyệt Google Chrome

Trình duyệt Google Chrome hiện đang chính thức phát hành lần đầu từ năm 2008. Sau hơn gần một thập kỷ, đây vẫn là một trình duyệt được sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm cực kỳ dễ nhận thấy của Google Chrome là có giao diện đơn giản nhưng cực kỳ thân thiện. Cùng với đó là tốc độ thực hiện duyệt web vô cùng nhanh và ổn định, tích hợp đa dạng tiện ích.

Bên cạnh đó, kể đến khả năng đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị cũng chính là một tầng điểm cộng lớn của Google. Tuy vậy, trình duyệt này sẽ vẫn ngốn RAM, thiết bị dùng cấu hình thấp thường xuyên bị lag, tải chậm.

Trình duyệt Cốc Cốc

Sau Google Chrome, Cốc Cốc hiện đang nhiều năm liền giữ vị trí trình duyệt phổ biến thứ nhì thị trường Việt Nam. Giao diện của các trình duyệt này gần tương tự như Google Chrome bởi vì trong cả hai đều ứng dụng mã nguồn mở Chromium.

Ưu điểm của trình duyệt Cốc Cốc nằm ở tiện ích tích hợp đa dạng, phù hợp cùng với người dùng Việt. Mặt khác, Cốc Cốc hiện nay không ngốn RAM như Chrome nên cũng có thể chạy tương đối mượt trên thiết bị cấu hình thấp.

Trình duyệt Mozilla Firefox

Mozilla Firefox lúc trước đã từng là đối thủ nặng ký của Chrome tại Việt Nam khi Cốc Cốc vẫn chưa ra mắt. Hiện tại, Mozilla Firefox hiện nay vẫn nằm trong top những trình duyệt internet hàng đầu, sở hữu một lượng tải về lớn.

Tìm Hiểu Html5 Là Gì

HTML5 là gì? Bước tiến vượt trội của thiết kế web khi sử dụng HTML5

HTML là gì?

HTML là gì?

HTML5 là gì?

Đồng thời chúng vẫn có những cải tiến hỗ trợ và giúp cho website thân thiện hơn với người dùng, thiết bị, các chương trình máy tính, và các trình duyệt web,…

HTML5

Lịch sử phát triển của HTML5

Năm 1989: “World Wide Web” ra đời nhờ phát minh của Tim Berners-Lee.

Năm 1990: Internet ra đời.

Năm 2000: Phiên bản XHTML 1.0 ra đời dưới nghiên cứu của World Wide Web Consortium (W3C).

Năm 2004: W3C đã quyết định và đóng cửa các phiên bản cũ của HTML. WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) với tham vọng và mong muốn phát triển HTML nhanh và mạnh mẽ hơn. Nhằm tạo nên một ngôn ngữ lập trình có độ tương thích cao, cải tiến, hạn chế tối đa lỗi ở các phiên bản cũ.

Lịch sử phát triển của HTML5

Sự khác biệt của HTML và HTML5

Lưu trữ dữ liệu

HTML5 tích hợp video và âm thanh, trong khi HTML thì không có. Ngoài ra, HTML5 sử dụng SQL Database, Application cache, còn HTML chỉ dùng cache trên trình duyệt. Quá trình này giúp cho HTML5 lưu trữ tốt hơn và an toàn hơn trên HTML.

Hỗ trợ và tương thích ứng dụng

Các ứng dụng như SVG (Scalable Vector Graphics), Canvas, hay các trình duyệt web thông dụng hiện nay như: Firefox, Chrome, Safari,… đều được HTML5 hỗ trợ. Mặc dù HTML cũng hỗ trợ nhưng còn rất nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, vì tốc độ chậm nên nhiều tính năng trên HTML làm ảnh hưởng không tốt tới trải nghiệm của người dùng.

Khả năng hỗ trợ JavaSCript

Khả năng hỗ trợ JavaSCript của HTML5

Hỗ trợ đồ họa vectơ

Khi muốn làm đồ họa vectơ, trong HTML cần có sự hỗ trợ của các công cụ như: Silverlight, Flash,… Còn HTML5 thì khác, HTML5 hỗ trợ mặc định. HTML5 có sẵn Canvas và SVG (Scalable Vector Graphics).

SGML( Standard Generalized Markup Language)

Khác với HTML phụ thuộc vào SGML – Hệ thống tổ chức và gắn thẻ tài liệu, HTML5 chủ động hơn. Bởi vậy, các sản phẩm của HTML5 có tính tương thích cao hơn.

Các loại thẻ

Xử lý lỗi cú pháp

Sự tương thích trong giao tiếp với máy chủ

Trong quá trình giao tiếp và truyền tải dữ liệu ở máy khách (client side) và máy chủ (server) trên HTML được cần thông qua Streaming và long polling. Còn trên HTM5 sẽ sẽ được thực hiện trực tiếp dưới sự hỗ trợ của Websocket.

Hỗ trợ các Element

Trên HTML hiện tại vẫn sử dụng nhiều element cũ, lỗi thời như: Insider, acronym, applet,,.. CHúng hiện giờ ít hoặc không được chuộng nữa. Thay vào đó, trên HTML5 thì khác. Trên HTML5 hỗ trợ nhiều element mới mẻ và quan trọng như: date, time, audio,…

Các thẻ thay đổi trên HTML5

Các thẻ thay đổi trên HTML5

Lợi ích của HTML5

HTML5 là bản nâng cấp với nhiều tính năng vượt trội so với HTML. Các điểm chính của ngôn ngữ lập trình mới này được thể hiện qua 3 lợi ích như:

Sự tương thích với các trang web đang tồn tại

HTML5 không tác động lớn đến khả năng duy trì hoạt động của website. Nó hỗ trợ các web tăng hiệu quả và hiệu năng. HTML5 sẽ gửi các thông báo về các vấn đề, các lỗi để người dùng phát hiện và sửa. Ngoài ra, HTML5 vẫn hỗ trợ các website sử dụng phiên bản HTML một số tính năng như:

HTML5 hỗ trợ các nhà phát triển trình duyệt những yếu tố để nâng cao khả năng tương thích với nội dung và ngược lại. Qua đó, các phiên bản HTML cũ đều được xây dựng lại và tối ưu hơn về các trình duyệt hiện tại.

Chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

Mặc dù HTML5 chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này

Tăng khả năng phục hồi đa phương tiện

Lợi ích của HTML5 mang lại cho website

Ưu thế của HTML5

Ưu thế của HTML5 so với các ngôn ngữ lập trình trước đây được thể hiện rõ ràng nhất qua hai nhóm đối tượng chính đó là lập trình viên và người dùng cuối. Các ưu thế này nổi bật như sau:

Ưu thế của HTML5 với lập trình viên

Menu Element: Đây là yếu tố được thêm vào để tăng khả năng tương tác của web.

Tăng tương thích cho ứng dụng web: Những nâng cấp của HTML5 so với những HTML là khả năng xử lý như một nền tảng ứng dụng. Tính năng này không chỉ giúp lập trình viên nâng cao quyền chỉnh sửa mà còn rất thuận tiện cho quá trình nâng cao hiệu năng của website.

Ưu thế của HTML5 với lập trình viên

Ưu thế của HTML5 với người dùng cuối

Nâng cao trải nghiệm trên di động: HTML5 giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng thông qua việc loại bỏ một số ứng dụng xem hình ảnh, video, không cần thiết. Thay vào đó, người dùng sẽ được trải nghiệm trực tiếp trên thư viện có sẵn. Ngoài ra, HTML5 cũng hỗ trợ rất hiệu quả việc tăng tương thích trên các thiết bị di động.

Ưu thế của HTML5 với người dùng cuối

Mối liên hệ của HTML5 với CSS3

HTML5 được coi như hạ tầng của website. Chúng không chỉ tạo thuận lợi cho các lập trình viên mà còn hỗ trợ tạo nên các giao diện bắt mắt đi kèm nhiều tiện ích.

CSS3 thì khác. CSS3 được coi là công thức lập trình để dựng lên website. Một bên là ngôn ngữ lập trình (HTML5) một bên là công thức để lập trình (CSS3), chúng luôn có sự liên hệ mật thiết. Khi kết hợp được cả hai yếu tố này trên website, các lập trình viên sẽ tạo nên những web tương thích tốt, vừa hấp dẫn vừa thân thiện với người dùng.

Mối liên hệ của HTML5 với CSS3 trong lập trình website

Tại sao nên sử dụng HTML5 và CSS3 để thiết kế web?

Khi được thiết kế bằng HTML5 và CSS3 sẽ giúp web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, rất thuận lợi cho việc SEO. Bên cạnh đó, chúng giúp cho bài viết và các thông tin, dữ liệu trên website được sắp xếp gọn gàng, mạch lạc hơn.

CSS3 và HTML5 hỗ trợ rất tốt cho lập trình viên viết các tựa game di động.

Web được thiết kế từ CSS3 và HTML5 sẽ luôn có giao diện bắt mắt. Đồng thời thân thiện hơn với người dùng.

Tại sao nên sử dụng HTML5 và CSS3 để thiết kế web?

Hiện nay phần lớn các công cụ CMS đề sử dụng HTML5 cho website. Chúng không chỉ hỗ trợ rất tốt về mặt giao diện mà còn rất nhiều tính năng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Bởi vậy, việc trang bị kiến thức về HTML5 và đưa nó vào website của mình là không thể bỏ qua.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

Tìm Hiểu Catalog Là Gì

Catalogue là gì?

Tầm quan trọng của Catalogue

Mục đích của thiết kế catalogue chính là để những sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty được hiểu rõ hơn từ phía khách hàng. Do chất lượng cả về nội dung, hình ảnh lẫn việc in ấn ngày càng được cải thiện đáng kể, catalogue đang trở thành một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho bán hàng nói chung trên thị trường.

Tầm quan trọng của Catalogue

Một thiết kế catalogue đạt yêu cầu cần phải đáp ứng đủ hai yếu tố:

Thu hút: Có hình ảnh, nội dung tốt, giấy in chất lượng cao, bố cục hiện đại sạch sẽ rõ ràng,..

Cấu tạo của Catalogue

Thiết kế catalogue được kết hợp bởi nhiều thành phần các nhau. Một số thành phần luôn được sử dụng như ảnh bìa trước, bảng nội dung, và ảnh bìa sau. Các thành phần khác phụ thuộc vào yêu cầu của dự án:

Ảnh bìa trước

Các trang: Thông tin, ảnh sản phẩm, dịch vụ

Các định dạng chính của Catalogue

1. Catalogue in ấn

Catalogue in ấn

Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả

Thân thiện với người sử dụng

2. Catalogue online

Ngày nay, có không ít các công ty chỉ sử dụng nền tảng digital để thiết kế và phân phối catalogue của mình với mục đích quảng bá sản phẩm.

Thiết kế catalogue online thường được xuất bản dưới định dạng PDF, để nhanh chóng và dễ dàng gửi tới khách hàng. Lợi thế của catalogue online là không lo bị giới hạn về số trang cũng như chi phí phân phối rất rất thấp. Hơn thế nữa, việc chia sẻ và quảng bá catalogue cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần tải nó lên website của mình mà thôi. Nhược điểm của catalogue online có thể sẽ là khả năng tương tác trực tiếp với người xem sẽ bị giảm so với catalogue in ấn.

Mẹo thiết kế Catalogue Cơ bản

1. Màu sắc trong catalog cần phù hợp với nội dung.

Ví dụ: một thiết kế catalogue cho các cửa hàng thời trang cao cấp, thường phải khắc họa được sự thanh lịch bằng việc áp dụng màu sắc như vàng gold, bạc hay bạch kim. Ngược lại, thiết kế catalogue cho các sản phẩm đồ chơi thì cần thể hiện được yếu tố vui vẻ, áp dụng các màu sắc tươi sáng.

2. Không trộn lẫn các typeface

Bạn chỉ nên sử dụng từ 1 cho tới 2 font chữ thân thuộc nhất, tạo ra sự nhấn nhá trong cách thể hiện như bôi đậm hoặc in nghiêng chữ (bold và italic). Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một font chữ có chân cho phần tiêu đề và font chữ không chân cho phần thân đoạn, miễn sao trông chúng không quá rời rạc với nhau.

3. Hình ảnh

Catalogue của bạn cần sử dụng các hình ảnh có độ nét cao với ánh sáng ổn định và phông nền tùy biến khi có thể. Bạn nên sử dụng độ phân giải 300dpi cho hình ảnh của mình. Cân nhắc lựa chọn các dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để giúp hình ảnh sản phẩm của bạn thu hút nhất có thể.

4. Tạo sự nhất quán trong thiết kế

5. Áp dụng các kỹ thuật về khoảng trắng trong thiết kế

Một trang thiết kế mà có quá nhiều thông tin sẽ khiến người xem cảm thấy mệt mỏi khi đọc chúng. Kỹ thuật về áp dụng khoảng trắng sẽ giúp cho mắt của người đọc được nghỉ ngơi, không cảm thấy bức bối khi theo dõi hết thiết kế của bạn.

6. Cân nhắc các chất liệu sử dụng cho catalogue.

Bạn có 2 sự lựa chọn – giấy đa năng hoặc giấy nền trơn để thiết kế cho catalogue. Giấy đa năng có ưu điểm là vô cùng nhẹ nhàng đem đi đem lại, còn loại giấy nền trơn kia thì có thể bảo vệ cho catalogue của bạn, có độ bền cao hơn.

7. Viết những phần mô tả sản phẩm thật thu hút

8. Giữ cho thiết kế catalogue có sự thu hút

Một thiết kế catalogue thường có tối thiểu 8 trang cho 1 quyển. Hãy lưu ý điều này để khi bạn quyết định sẽ có bao nhiêu sản phẩm chính bạn đưa vào trong catalogue của mình. Khi tính toán số lượng trang thiết kế sử dụng, cân nhắc các khả năng người xem thu thập thông tin trên catalogue.

Lời kết

Tìm Hiểu Nhạc Jazz Là Gì

Nhạc Jazz là gì?

Tiết tấu âm nhạc châu Phi, có nguồn gốc là Blues và Ragtime.

Là âm nhạc đặc trưng của New Orleans trong những cuộc hành quân, diễu binh, tang lễ.

Một số yếu tố âm nhạc chây Âu khác.

Ngày nay, Jazz có thể được hiểu là thể loại âm nhạc dựa trên sự ứng biến tài tính, sự cấp bách nhưng lại được phối hợp nhịp nhàng trong từng giai điệu. Sự ứng biến là cách mà nghệ sĩ Jazz thể hiện chính mình và sáng tạo âm nhạc ngẫu hứng theo mang đậm nét riêng.

Đặc trưng của Jazz là gì?

Ngẫu hứng và nghệ sĩ

Giai điệu Jazz mang tính đặc trưng riêng

Kỹ thuật sử dụng nhạc cụ được bắt đầu trực tiếp từ phong cách hát của người da đen. Những nhạc công sẽ sáng tạp ra loại kỹ thuật làm những nhạc cụ vang lên như giọng người. Cụ thể là đưa những nốt hoa mỹ, nốt hóa, nốt Blues, vibrato và glissando.

Khi thưởng thức Jazz, chúng ta sẽ luôn cảm thấy được sự mới mẻ, khác lạ về giai điệu, hòa thanh, tiết tấu cũng như cách thể hiện. Ở Jazz, giai điệu đa màu sắc, thể hiện sự tự do trong âm nhạc. Mỗi bài hát của mỗi nguwoif nghệ sĩ sẽ có màu sắc, dấu ấn riêng, không ai giống ai.

Tiết tấu nhạc Jazz

Tiết tấu đặc thù của nhạc Jazz: Tiết nhịp 2 phách trong hành khúc nhà binh sẽ được thay thế bằng nhịp 4 phách, nhấn mạnh ở phách 2, 4 trong ô nhịp.

Hòa thanh trong Jazz

Hợp âm được sử dụng đặc trưng nhất của Jazz là tăng, giảm, hợp âm 7 và hợp âm thêm những âm ngoài hợp âm, ví dụ như âm 9, 11 và 13.

Hòa thanh của nhạc Jazz sẽ được chuyển liên tiếp từ ô nhịp này sang ô nhịp khác cùng với những hòa thanh khác nhau. Chính vì thế, mỗi ô nhịp được coi là một hòa thành.

Nhạc cụ để chơi Jazz

Các loại nhạc cụ chơi Jazz là của châu Âu và phong cách diễn tấu mang phong cách của Mỹ. Chúng bao gồm:

Saxophone, kèn trumpet, trombone, clarinette, cornet.

Các nhạc cụ khác: Guitar, piano, contrebass, banjo.

Sự phát triển của Jazz trên thế giới và ở Việt Nam

Jazz với nền âm nhạc thế giới

Dòng nhạc Jazz được coi là thể loại nhạc đa sắc tộc. Thể loại nhạc giúp xóa bỏ phần nào ranh giới sự phân biệt chủng tộc và góp phần làm thay đổi tích cực cho xã hội.

Cho đến hiện nay, người da trắng yêu thích và chơi Jazz rất nhiều. Nghẹ sĩ da trắng chơi nhạc Jazz lớn nhất ở Mỹ là John McLaughlin. Ông vừa kết hợp với Miles Davis vừa chơi cùng bới những nhóm nhạc Ấn Độ và tham gia biển diễn ở Nhật.

Jazz trong nền âm nhạc Việt

Khoảng từ năm 1989, nhiều band nhạc Jazz từ Pháp sang giao lưu văn hóa Việt Nam. Họ biểu diễn và tổ chức hội thảo, các buổi dạy về nhạc Jazz. Khi trở về nước, họ gửi các tài liệu về dòng nhạc này cho Nhạc viện Hà Nội (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Đến đầu năm 1990, Nhạc viện Hà Nội đã quyết định đưa đào tạo nhạc Jazz vào thử nghiệm.

Một số nghệ sĩ đi đầu về phát triển Jazz ở nước ta gồm:

Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh

Tìm Hiểu Litecoin Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Litecoin

Litecoin là gì? LTC là gì? 

Trong thế giới tiền điện tử, Litecoin còn được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số”. Bởi giá trị  đầu tư lâu dài của nó gần như chỉ đứng sau Bitcoin, thích hợp để trở thành tài sản đầu tư lâu dài. Trong nhiều năm liền, LTC lươn thủ vững trong top 10 đồng tiền điện tử sở hữu mức vốn hóa cao nhất. 

Vì sao Litecoin lại ra đời?

Nhược điểm lớn nhất của Bitcoin làm ở tốc độ giao dịch chậm và giá quá cao nên sẽ không thích hợp để trở thành phương tiện thanh toán thường xuyên, khó ứng dụng vào thực tế. Vậy nên, Charlie Lee đã quyết định tạo ra một loại tiền mã hóa khắc phục tất cả những nhược điểm trên của Bitcoin. 

Đồng Litecoin sở hữu nguồn cung 84 triệu LTC, cao gấp 4 lần BTC. Tốc độ tạo khối nhanh hơn. Với 84 triệu LTC vừa đủ để mạng Blockchain của duy trì hoạt động của đội ngũ thợ đào trong thời gian dài. Mặt khác tỷ lệ lạm phát vẫn hoàn toàn được kiểm soát, duy trì giá trị cho Litecoin.

Công nghệ đằng sau Litecoin 

Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ Segregated Witness cho phép đã giúp rút ngắn thời gian tạo khối. Bên cạnh đó, Litecoin cũng áp dụng thêm công nghệ Atomic Swaps gia tăng khả năng tương tác với Blockchain. Từ đó, trao đổi dễ dàng với những loại tiền điện tử khác mà không cần thông qua sàn giao dịch.

Đồng Litecoin khác gì so với Bitcoin? 

Về cơ bản Litecoin sở hữu thiết kế gần giống với Bitcoin. Tuy nhiên đồng tiền này đã có tính cải thiện hơn, khắc phục nhược điểm về thời gian tạo khối chậm, phí giao dịch.

Nguồn cung tối đa 

Nguồn cung cao gấp 4 lần Bitcoin giúp Litecoin dễ dàng để trở công cụ thanh toán thường xuyên hơn. Bởi khi đó giá trị của LTC sẽ không quá cao như BTC, dễ dàng được các hệ thống thanh toán chấp nhận.

Tốc độ tạo khối 

Ở Bitcoin, thời gian trung bình để hình thành một khối sẽ là 10 phút. Tốc độ này vẫn còn tương đối chậm. Còn với Litecoin, thời gian tạo khối đã rút ngắn xuống chỉ còn 2.5 phút, nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Nhờ đó, tốc độ giao dịch của mạng Litecoin cũng nhanh hơn.

Thuật toán sử dụng 

Thuật toán khai thác mà Litecoin và Bitcoin sử dụng không hề giống nhau. Trong đó, Litecoin ứng dụng hàm băm Scrypt. Nhóm phát triển LTC hy vọng Scrypt có thể tránh được sự chi phối của thợ đào trên ASIC. Có nghĩa các thứ đầu sẽ cạnh tranh nhau trên CPU và GPU.

Thuật toán Scrypt đòi hỏi bộ nhớ lớn hơn, không phù hợp với thợ đào ASIC. Trong khi đó, thuật toán khai thác SHA – 256 của Bitcoin lại yêu cầu máy đào phải có cấu hình cao thay vì bộ nhớ lớn.

Tính ẩn danh 

Đây là nơi những đồng tiền LTC được lưu trữ, chúng nó rất khó để theo dõi. Có thể thấy rằng tính báo mật, riêng tư của Litecoin rất được đảm bảo. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn ẩn danh.

Khi giao dịch Litecoin trên các sàn Crypto lớn, người dùng vẫn phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh giấy tờ tùy thân. Vậy nên, nếu mua bán LTC trên những sàn giao dịch này thông tin khách hàng vẫn bị kiểm soát một phần nào đó.

Tính ứng dụng của Litecoin 

Trong năm 2023, dự án Litecoin đã tiến hành mua là 10% cổ phần của ngân hàng tài chính WEG AG. Thỏa thuận này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo đó ngân hàng WEG AG sẽ sử dụng phần mềm mã nguồn mở của Litecoin để thực thi các giao dịch. Đồng thời phía bên nào là cũng cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử LTC để thanh toán phí dịch vụ trong hệ thống của WEG AG.

Ở phía ngược lại, Litecoin đã có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mới. Sự hợp tác giữa Litecoin và WEG AG còn thúc đẩy quá trình thu nhập khoảng cách giữa tiền điện tử và hệ thống tài chính tuyên truyền thống.

Ngoài ra vào tháng 5/2023, Litecoin đã chính thức đạt thỏa thuận hợp tác với Atari. Thỏa thuận hợp tác này đánh dấu sự kiện LTC trở thành phương tiện thanh toán hỗ trợ khách hàng mua trò chơi và một số dịch vụ khác trên Atari. Kể từ đây, Litecoin bắt đầu lấn sân vào ngành công nghiệp game.

Làm cách nào để kiếm Litecoin? 

Đào Litecoin 

Để thu hút đội ngũ thợ đào tham gia, mạng đã thiết kế chương trình khai thác với mức thưởng khối cực kỳ hấp dẫn. Cụ thể đối với người xác thực đầu tiên, mức thưởng khối sẽ tương đương 50 LTC.

Tuy nhiên, phần thưởng khối khâu từng giai đoạn sau thường giảm 50% so với giai đoạn trước. Kể từ tháng 10/2023, cứ sau 4 năm thì mức độ phối lại giảm đi một nửa cho đến khi 84 triệu LTC được khai thác hết.

Mua Litecoin trên sàn giao dịch 

Nếu không đủ thời gian và kiên nhẫn để đào LTC, bạn chỉ việc lựa chọn mua bán đồng tiền này trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Litecoin thuộc top những đồng tiền điện tử được phát hành sớm nhất trên thị trường. Đồng thời, nó thường xuyên nằm trong top 10 Cryptocurrency có giá vốn hóa lớn nhất..

Vậy nên, hầu hết những sàn Crypto trên thế giới đều sớm niêm yết đồng tiền này để phục vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng. Việc đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản giao dịch riêng, nạp tiền vào ví và bắt đầu mua bán LTC.

Làm thế nào để lưu trữ đồng Litecoin?

Lưu trữ trên ví cứng 

Cách lưu trữ này đòi hỏi bạn phải đầu tư chi phí lớn hơn so với 2 phương thức lưu trữ còn lại. Có nghĩa bạn phải mua một thiết bị lưu trữ riêng. Chẳng hạn như ví Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor One,..

Loại hình ví cứng thích hợp dùng cho người trực tiếp khai thác hoặc cần lưu giữ LTC từ năm này sang năm khác với mục đích đầu tư lâu dài. Đặc điểm của ví cứng là không cần kết nối với internet. Vì vậy, coin cất giữ trong đây rất an toàn, không lo bị hack trộm.

Lưu trữ trên ví mềm độc lập 

Một tài khoản ví mềm độc lập có thể cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại coin cùng lúc. Khi cất vào Litecoin trên ví mềm, bạn không nên để lộ thông tin ví cho bất kỳ một ai, luôn kiểm tra số dư trong ví thường xuyên.

Lưu trữ trên ví sàn 

Cách lưu trữ Litecoin này có lẽ đơn giản nhất so với 2 phương thức còn lại. Sau khi đăng ký tài khoản giao dịch trên sàn, bạn đã được cấp một ví lưu trữ tích hợp sẵn trên tài khoản. Khi đặt lệnh mua Litecoin xong, chúng lập tức được hệ thống chuyển vào ví sàn.

Quy tắc mà giới trader chuyên nghiệp hay áp dụng chính là không bao giờ “để trứng chung một giỏ”. Có nghĩa họ sẽ giữ coin rải rác giữa ví, trong trường hợp có mất thì cũng không mất tất cả.

Cách đầu tư vào Litecoin 

Đầu vào Litecoin không có gì khác so với những loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường và cách trader tận dụng cơ hội.

Mua và nắm giữ lâu dài 

Mặc dù coin có thể lên xuống thất thường nhưng với các loại coin chủ chốt như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin chúng vẫn giữ giá trong dài hạn.

Trader chuyên nghiệp thường triển khai chiến lược mua coin khi thị trường lao dốc, chạm đáy. Sau đó, nắm giữ chúng trong dài hạn (ít nhất là 1 năm). Chờ khi thị trường khởi sắc, tăng giá mạnh, họ sẽ bắt đầu bán ra.

Giao dịch ngay hoặc giao dịch phái sinh 

Thay vì nắm giữ Litecoin như một tài sản lâu dài, nhiều trader lại chọn cách giao dịch kiếm lời từ biến động giá trong ngắn hạn.

Giao dịch ngay 

Chiến lược giao dịch ngay sẽ áp dụng trong ngắn hạn. Trader sẽ mua Litecoin ở mức giá nào đó, khi thấy có lãi họ lập tức bán đi. Thế nhưng trong bối cảnh thị trường sụp đổ, giá coin liên tiếp giảm và không có dấu hiệu tăng, chiến lược này dễ khiến trader lỗ nặng. Rủi ro thậm chí còn cao hơn khi trader mua vào lúc thị trường đạt đỉnh sau đó giảm giá sâu.

Giao dịch phái sinh 

Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Câu hỏi này thực sự không thấy trả lời. Giá Litecoin ngày hôm nay có thể tăng rất mạnh nhưng ngày mai lại giảm sâu và không biết khi nào mới tăng trở lại. Diễn biến của thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng chỉ bằng một tin đồn, một dòng trạng thái một nhân vật có ảnh hưởng nào đó.

Đồng Litecoin đã giới hạn nguồn cung ở mức 84 triệu LTC, trong đó lượng LTC lưu hành trên thị trường hiện đạt gần 67 triệu. Việc giới hạn tổng nguồn cung như vậy cho phép giá LTC ổn định trong tương lai dài hạn. Đồng tiền này khó rơi vào tình trạng lạm phát hay mất giá quá sâu.

Tuy nhiên Litecoin đang phải chấp nhận thực tế rằng ngày càng nhiều các Altcoin tương tự nó ra đời, thậm chí còn sở hữu lợi thế vượt trội hơn. Mặc dù nhiều năm trụ vững trong top 10 nhưng thời gian gần đây, LTC không ít lần bị đẩy xuống vị trí ngoài top ten.

Trong khi giá của Ethereum từng có lúc vượt 4000 USD thì Litecoin vẫn chỉ loanh quanh mốc 100 USD. Vị trí “bạc kỹ thuật số” của đồng tiền này đang bị lung lay nghiêm trọng trước sự nổi lên của vô số những Altcoin tiềm năng khác. 

Kết luận

Litecoin là gì? Bạn chỉ cần nhớ rằng đây là loại tiền điện tử được thiết kế gần giống như Bitcoin nhưng nguồn cung lại cao gấp 4 lần. Tốc độ tạo khối của Litecoin chỉ là 2.5 phút, yêu cầu hệ thống máy đơn giản hơn đào Bitcoin. LTC cũng đang dần được chấp tại các hệ thống thanh toán lớn nhưng vẫn chưa thể rộng rãi bằng BTC.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tìm Hiểu Về Từ Ngữ Địa Phương trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!