Xu Hướng 9/2023 # Bỏng Tia Uv Bỏng Nắng Do Tắm Biển, Phơi Nắng…, Tia Laser Sau Thẩm Mỹ, Tia Gama Xạ Trị Ung Thư # Top 10 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bỏng Tia Uv Bỏng Nắng Do Tắm Biển, Phơi Nắng…, Tia Laser Sau Thẩm Mỹ, Tia Gama Xạ Trị Ung Thư # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bỏng Tia Uv Bỏng Nắng Do Tắm Biển, Phơi Nắng…, Tia Laser Sau Thẩm Mỹ, Tia Gama Xạ Trị Ung Thư được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bỏng do tia có thể do tia UV tử ngoại, tia gamma, laser,… thường ở mức độ 1, bỏng nhẹ. Các tổn thương thường gặp là nóng, đỏ, sạm da và đau. Một số trường hợp sẽ bị nổi bóng nước. 

Khi tắm biển, hay phơi nắng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, tia UV, còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím. UV bao gồm tia A (UVA – Ultraviolet Ageing – bước sóng từ 315 đến 400 nm), tia B (Ultraviolet Burn – bước sóng 280 đến 315 nm), tia C (Ultraviolet Cancel – bước sóng 100 đến 280 nm).1

Tia UV A là nguyên nhân gây lão hóa da, các vết nhăn và nám trên da.2

Trong khi tia UV B làm đen da, cháy nắng, ung thư da. Người bị bỏng nắng chủ yếu do tia này.2

Tia UV C năng lượng cao nhất, gây ung thư da. Tuy nhiên phần nào được giảm bớt do đã có tầng ozon chặn lại.3

Các trường hợp xạ trị ung thư trên bệnh nhân ung thư, tia gamma để diệt tế bào ung thư, có thể gây đỏ da, bỏng da, bệnh nhân bị đau rát, khó chịu.4

Bỏng do tia trong các trường hợp thực hiện laser sau thẩm mỹ, các tổn thương cũng dễ thấy đỏ da, phù nề (viêm) không hề hiếm gặp như việc đốt vết các vết sần ở da mặt, vết rổ, xoá nốt ruồi, hay xoá hình xăm,…

Nhiều trường hợp dẫn đến đỏ da nặng, viêm phù nề do điều chỉnh năng lượng của máy, số lượng tia xâm lấn mạnh chưa phù hợp. 

Ngoài các trường hợp bỏng do tia như trên, bỏng có thể nhiều nguyên nhân khác nhau:

Bỏng nhiệt có thể nhiệt độ cao do việc tiếp xúc với chất lỏng nóng như nước sôi, sữa, bột h

oặc với ngọn lửa, nồi nóng, bàn là, lò nướng, bỏng bô xe máy,… thường là bỏng độ 1 hay độ 2. Dấu hiệu bệnh nhân đỏ da, đau rát, có khi nổi bóng nước, hay mất lớp da,… Nhà bếp có thể nói là thường xảy ra bỏng.

Bỏng nhiệt lạnh phổ biến ở xứ lạnh thường xảy ra vào mùa đông, các vết nứt ở da và tê cóng khi thay đổi nhiệt độ xuống quá thấp da mất nước. Điều này xảy ra vì lạnh thường chân tay bị nứt, hay tê cóng chân tay do da không bị mất nước, biểu hiện đau, khô kích ứng.

Bỏng hóa chất: tiếp xúc axít, base, muối kim loại nặng mức độ bỏng là độ 1 hay 2.

Bỏng do điện: sét đánh hay điện giật.

Bỏng độ 1: Bệnh nhân bỏng da đỏ và đau rát

Thoa Biafine 2-4 lần/ngày để Biafine thấm đều vào da.

Khi nào hết tổn thương đỏ thì ngưng Biafine.

Bỏng độ 2: Ngoài biểu hiện đỏ đau rát, bệnh nhân có kèm theo bóng nước hay tổn thương mất da

Làm sạch chỗ bị bỏng bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl.

Đắp Biafine dầy 0.5-1 cm, phủ rộng ra chỗ tổn thương đến lớp da lành.

Băng kín bằng gạc ẩm có tẩm nước muối sinh lý.

Thay băng mỗi ngày, đến khi tổn thương lành.

Tia Laser Là Gì? Các Loại Tia Laser, Tác Dụng Và Tác Hại Của Tia Laser

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation): được hiểu là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thích.

Tia laser là một nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ vào sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát ra trong điều kiện kích hoạt cao độ các phần tử của môi trường vật chất.

2.1 Cấu tạo laser

Đèn laser hay thiết bị phát ra tia laser tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận cơ bản:

– Vật liệu laser hoặc môi trường hoạt chất: Là môi trường để các hoạt chất được kích thích bởi các nguồn năng lượng bên ngoài nhằm tạo ra sự đảo ngược dòng điện chuyển động electron. Trong môi trường khuếch đại, sự phát xạ tự phát và kích thích của các hạt lượng tử photon diễn ra, dẫn đến hiện tượng khuếch đại quang học. Chất bán dẫn, thuốc nhuộm hữu cơ, khí, vật liệu rắn thường được sử dụng làm vật liệu phát quang.

Môi trường hoạt chất quyết định đến bước sóng và các tính chất khác của tia laser phát ra.

– Nguồn năng lượng bên ngoài (ánh sáng, điện): là một nguồn năng lượng đủ lớn nhằm cung cấp tác động đến các hạt điện tích trong môi trường hoạt chất và phát xạ để kích thích vào hệ thống.

– Buồng cộng hưởng quang: Chứa gương phản xạ và bán phản xạ ở 2 đầu làm cho các hạt photon va chạm liên tục vào hoạt chất nhiều lần tạo ra mật độ hạt photon lớn.

2.2 Nguyên tắc phát tia laser

– Dưới tác động của hiệu điện thế lớn, các electron của môi trường hoạt chất di chuyển từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao tạo nên trạng thái nghịch đảo mật độ của electron. 

– Ở mức năng lượng cao, một số electron sẽ rơi ngẫu nhiên xuống mức năng lượng thấp, giải phóng ánh sáng gọi là hạt photon.

– Các hạt photon này sẽ toả ra nhiều hướng khác nhau từ một nguyên tử, va phải các nguyên tử khác, kích thích eletron ở các nguyên tử này rơi xuống tiếp, sinh thêm các photon cùng tần số, cùng pha và cùng hướng bay, tạo nên một phản ứng dây chuyền khuếch đại dòng ánh sáng.

– Các hạt photon bị phản xạ qua lại nhiều lần trong vật liệu, nhờ các gương để tăng hiệu suất khuếch đại ánh sáng.

– Một số photon thoát ra ngoài nhờ có gương bán mạ tại một đầu của vật liệu. Tia sáng đi ra chính là tia laser.

Dựa vào các môi trường hoạt chất mà chúng ta có thể chia làm các loại laser sau:

– Laser rắn: Hiện nay có khoảng 200 chất rắn có thể làm môi trường hoạt chất laser, ví dụ như: vật liệu thủy tinh, thủy tinh thể,… Loại laser có ứng dụng cao phổ biến hiện nay và được tìm ra đầu tiên là laser ruby. 

Laser rắn

– Laser lỏng: chất lỏng mà được sử dụng làm môi trường hoạt chất được gọi là laser lỏng. Laser xung nhuộm là ví dụ cơ bản cho loại laser này, chúng sử dụng thuốc nhuộm hữu cơ để làm môi trường hoạt chất. 

– Laser khí: loại laser trong đó dòng điện được phóng qua trong một môi trường chất khí được sử dụng làm môi trường hoạt chất thì được gọi là laser khí. Đây là loại laser được ứng dụng trong trường hợp đòi hỏi ánh sáng laser có độ kết dính và chùm sáng cao.

Laser khí

– Laser bán dẫn: hay còn gọi là laser diot và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống như: đọc đĩa Compact, máy in laser, làm bút chỉ bảng , máy chống trộm,…

Loại laser này khác với laser bán dẫn ở chỗ laser rắn sử dụng năng lượng ánh sáng làm nguồn bơm còn laser bán dẫn sử dụng nguồn điện làm nguồn bơm. Hiện này, laser bán dẫn có chi phí rẻ, kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ năng lượng thấp.

Laser bán dẫn

4.1 Những ứng dụng của tia laser trong đời sống

Ứng dụng trong y học: Tia laser được sử dụng làm dao mổ trong phẫu thuật vì dễ điều khiển, kiểm soát độ sâu và có diện tích tiếp xúc nhỏ. Tia laser có thể dùng phục hồi thị giác cho các trường hợp cận thị, kết hợp với sợi quang học để có thể chữa các bệnh về võng mạc, chuẩn đoán ung thư,….

Ứng dụng trong thẩm mĩ: Trong lĩnh vực này tia laser cũng có những ứng dụng rộng rãi như tái tạo bề mặt da, làm săn chắc da, điều trị các tổn thương sắc tốc trên da ( tàn nhan, đồi mồi, mụt ruồi), xóa bỏ hình xăm,…

Ứng dụng trong các ngành khác: Các vật liệu cứng như thạch anh và thủy tinh đều có thể ứng dụng tia laser để cắt. Súng laser được sử dụng trong các ngành bán hàng như quét mã vạch, trong xây dựng để ứng dụng đo đạc trong các loại máy đo khoảng cách, máy cân bằng laser,…

Advertisement

Ứng dụng trong khoa học và công nghệ: Tia laser được ứng dụng để nghiên cứu chuyển động Brown của các hạt. Máy bắn laser có thể đo được các chất gây ô nhiễm trong không khí,…

Ứng dụng trong quân đội: Công cụ tìm phạm vi laser được sử dụng để xác định khoảng cách đế đối tượng, máy bắn tia laser được sử dụng như một đèn chiếu sáng bí mật để theo dõi đối tượng với độ chính xác cao khi trinh sát ban đêm,…

4.2 Những tác hại của laser

Mặc dù được ứng dụng rộng rãi nhưng laser cũng có những lưu ý vì nó có thể gây ra những tác hại vô cùng lớn đối với chúng ta.

– Không được chiếu thẳng tia laser vào mắt vì tia có khả năng làm hỏng võng mạc, tổn thương đến mắt.

– Không sử dụng những đồ chơi có tia laser chiếu sáng dành cho trẻ em.

– Kiểm tra thông tin của sản phẩm theo thông tin của nhà sản xuất có đúng với tiêu chuẩn của quốc tế về độ an toàn phù hợp của tia laser trong sản phẩm.

Tia Uv Là Gì? Những Tác Hại Nghiêm Trọng Của Tia Uv

1. Tia UV là gì?

Tia UV còn được gọi là tia cực tím, tia cực tím. Đây thực chất là một sóng điện từ. Chúng ta hoàn toàn không thể nhìn thấy tia UV bằng mắt thường. Do đó, nó nguy hiểm hơn tưởng tượng.

Tia UV xuất hiện cùng với mặt trời

Theo các chuyên gia, tia cực tím được chia thành 3 loại:

Tia UVA: Loại tia này có bước sóng từ 320 nm – 400nm. Tia UVA gần với vùng ánh sáng.

Tia UVB: Không giống như tia UVA, UVB có bước sóng dài hơn từ 290nm – 320nm.

UVC: Loại này có bước sóng ngắn nhất từ ​​100nm – 290nm nhưng chứa năng lượng cao nhất.

2. Tác hại của tia UV đối với con người 2.1. Gây ra da sẫm màu

Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, rất dễ bị sạm. Không dừng lại ở đó, sắc tố melanin phải phản ứng với tia UV sẽ dần tối đi. Do đó, làn da của bạn trở nên tối hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp và vẻ đẹp của bạn.

2.2. Gây bỏng nặng và bỏng da

Tia UV thường đi kèm với ánh sáng mặt trời. Do đó, khi tiếp xúc với da bạn sẽ rất dễ bị bỏng, cháy nắng. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, da sẽ bị tổn thương và tổn thương nhiều hơn.

Da bị cháy nắng gây khó chịu

2.3. Lão hóa da sớm

Khi da tiếp xúc với tia UV sẽ làm tổn thương lớp hạ bì. Từ đó, da sẽ dần khô và nếp nhăn sẽ hình thành. Đây là những dấu hiệu lão hóa sớm. Không dừng lại ở đó, làn da cũng mất đi độ đàn hồi và collagen trên da sẽ giảm dần.

2.4. Gây ung thư da

Tia UV từ mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da. Theo các chuyên gia, nếu bạn không bảo vệ da mà thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ rất cao.

2.5. Giảm khả năng miễn dịch

Không dừng lại ở đó, tia UV còn ức chế miễn dịch. Khả năng phòng bệnh sẽ giảm. Từ đó, cơ thể sẽ dễ dàng gặp phải nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt, khi cơ thể thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, hệ thống miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Miễn dịch bị ảnh hưởng

Ngoài ra, nếu cơ thể thường xuyên ra ngoài nắng, tia UV sẽ có cơ hội xâm nhập và làm hỏng da. Những tế bào sắc tố này sẽ bắt đầu hình thành và có xu hướng trở thành ác tính. Điều này có thể có hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và cuộc sống.

3. Một số phương pháp ngăn ngừa tác hại của tia UV 3.1. Thoa kem chống nắng

Một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa tác hại của tia UV là sử dụng kem chống nắng. Hiện nay, các loại kem chống nắng trên thị trường được sản xuất với nhiều thành phần khác nhau có khả năng chống tia UV. Như vậy, khi thoa kem lên da, da sẽ được bảo vệ, hạn chế tổn thương.

Thoa kem chống nắng

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại kem chống nắng đều phù hợp với làn da của bạn. Do đó, khi chọn mua nên chú ý đến các chỉ số như SPF, PA. Đặc biệt khi thời tiết mát mẻ, bạn cần sử dụng kem chống nắng.

3.2. Duy trì lối sống lành mạnh

Ăn đúng cách là một trong những cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, làn da được làm giàu với các chất dinh dưỡng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cam quýt, ớt chuông, cà rốt, …

Bên cạnh đó, cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Như vậy, nguy cơ chấn thương sẽ giảm. Đừng quên sử dụng các đồ vật chuyên dụng để bảo vệ da như kính, mũ, áo khoác, …

Mặc áo khoác mỗi khi ra ngoài

3.3. Sử dụng viên chống nắng

Ngoài các giải pháp trên, mỗi người cũng có thể thoa thuốc chống nắng. Đây là một phương pháp khá mới được nhiều người lựa chọn. Máy tính bảng này có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư da.

Đăng bởi: Phương Đỗ

Từ khoá: [Review] Tia UV là gì? Những tác hại nghiêm trọng của tia UV

Tia Uv Là Gì? Tác Hại Của Tia Uv Với Làn Da Và Mẹo Bảo Vệ Da Trong Mùa Hè

Ánh sáng mặt trời được phân loại thành 3 nhóm chính dựa trên độ dài bước sóng: Tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy và tia UV.

Tia UV (bức xạ tia cực tím) là một dạng bức xạ điện từ đến từ mặt trời hay các nguồn nhân tạo khác như giường tắm nắng, mỏ hàn,… Cụm từ cực tím trong tia cực tím có nghĩa là bên trên của màu tím. Sắc tím là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy. Do vượt ngoài bước sóng của màu tím, nên tia UV là loại tia vô hình với mắt người.

Tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Quang phổ (dải tất cả các tần số có thể có của bức xạ điện từ) của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200 nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10 nm).

Khi nói đến ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe con người và môi trường, tia UV được chia ra làm 3 loại:

Tia UVA (bước sóng từ 380 – 315 nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen.

Tia UVB (bước sóng 315 – 280 nm) còn được gọi là sóng trung.

Tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280 nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Một vài loài động vật như: chim, bò sát, côn trùng (ví dụ: ong) có thể nhìn thấy tia cực tím. Một vài loại trái cây, hoa quả và hạt trở nên sặc sỡ hơn trong môi trường tia cực tím so với hình ảnh trong ánh sáng thường được nhìn bởi mắt người, để hấp dẫn các loài côn trùng và chim.

Một vài loài chim còn có những hình thù đặc biệt trên bộ lông của chúng mà chỉ nhìn được dưới tia cực tím, không thể nhìn được dưới ánh sáng thường.

Lợi ích mà tua UV mang lại khá nhiều. Chẳng hạn, tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D; diệt virus và vi khuẩn (qua việc xuyên qua màng tế bào, phá hủy DNA, ngăn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng), rất có ích khi ta phơi tã vải, đồ lót và khăn ngoài trời; kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể (với mức độ UV vừa đủ),…

Một số tác hại của tia UV có thể kể đến như sau:

Gây ung thư da

Tia UV là nguyên nhân gây ung thư nổi bật và phổ biến trong môi trường, vì khi tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời có khả năng gây ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Theo trang chúng tôi có đến 90% người bệnh ung thư da là do bức xạ UV.

Gây cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng vết bỏng xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương, tình trạng này là do da hấp thụ năng lượng từ tia UV. Khi đó, máu sẽ chảy thêm vào vùng da bị tổn thương để chữa lành. Đó là lý do tại sao da của bạn chuyển sang màu đỏ khi bị cháy nắng.

Gây tổn thương hệ thống miễn dịch

Khi tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có tác dụng ức chế gây hại cho hệ miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu ở người trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tình trạng này lặp đi lặp lại quá nhiều với bức xạ UV có thể gây ra tổn thương trầm trọng hơn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Gây tổn thương mắt

Khi tiếp xúc lâu dài với tia cực tím hoặc cường độ cao của tia cực tím sẽ làm hỏng các mô, gây “bỏng” trên bề mặt mắt, được gọi là tuyết mù (snow blindness) hoặc viêm giác mạc ánh nắng (photokeratitis).

Đây có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mắt như đục thủy tinh thể (nếu không được điều trị sẽ gây mù lòa), mộng thịt (pterygium) và mộng mỡ mắt (pinguecula).

Gây lão hóa da

Tia cực tím có khả năng phá hủy collagen và mô liên kết bên dưới lớp trên cùng của da, gây ra nếp nhăn, đốm màu nâu và mất độ đàn hồi tư nhiên của da.

Sự khác biệt giữa tone màu da, nếp nhăn hoặc sắc tố ở mặt dưới và mặt trên ở cùng một cánh tay cho thấy tác động của ánh nắng mặt trời lên da. Một làn da rám cháy nắng trông có thể ổn trong hiện tại, nhưng về sau làn da sẽ sớm nhăn nheo, có thể gây ung thư da.

Một số biện pháp gợi ý như sau:

Dùng kem chống nắng

Đây là cách phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. Chọn cho mình sản phẩm kem chống nắng phù hợp thì bạn cũng nên quan tâm đến các chỉ số chống nắng như SPF và PA.

SPF là chỉ số chống tia UVB, chỉ số càng cao thì khả năng chống tia UVB càng mạnh mẽ. PA là chỉ số cho biết khả năng chống nắng.

Số tổng của chỉ số này càng nhiều thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA càng lớn. Bạn có thể chọn các sản phẩm có chỉ số PA+++ đến PA++++

Advertisement

Chú ý trang phục khi ra ngoài

– Sử dụng các trang phục chống nắng chuyên dụng như áo, váy chống nắng, ô chống UV, kính râm để ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.

– Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào các giờ cao điểm (11h đến 14h).

– Hạn chế các nguồn bức xạ nhân tạo (ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại), sử dụng các tấm phim cách nhiệt cho cửa kính trong phòng hoặc trong ô tô,…

Lưu ý chế độ ăn uống

Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, lưu ý bổ sung các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm (cam quýt, trà xanh, cà rốt, và ớt chuông đỏ,…) để tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước tia UV.

Sử dụng công cụ chống nắng cơ học

Ðể phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Thêm vào đó, khi đi ra đường cần có ô dù hoặc nón để che phần đầu,…

Tham khảo và tổng hợp: hellobacsi, skincancer.org

Phân Tích Tia Hồng Ngoại Là Gì

Tia hồng ngoại là gì?

Từ tần số cao nhất đến tần số thấp nhất, bức xạ điện từ bao gồm tia gamma, tia X, tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy, bức xạ hồng ngoại, sóng vi ba và sóng vô tuyến. Cùng với nhau, các loại bức xạ tạo nên phổ điện từ.

Ai là người tìm thấy tia hồng ngoại đầu tiên?

Phân loại tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại sẽ có bước sóng vào khoảng 700 nm đến 1 mm và được chia làm 3 loại theo chiều dài bước sóng.

Trong đó bao gồm tia hồng ngoại gần, tia hồng ngoại trung và tia hồng ngoại xa. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và có năng lượng bức xạ thấp nhất.

Đặc điểm của tia hồng ngoại

Có thể gây ra hiện tượng quang điện trong ở chất bán dẫn

Có thể tác dụng lên một số kính ảnh đặc biệt.

Tia hồng ngoại tuân theo các định luật: truyền thẳng, phản xạ, và cũng gây được hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thông thường.

Bước sóng và tần số của tia hồng ngoại

Hồng ngoại có thể được chia thành nhiều vùng phổ hoặc dải, dựa trên bước sóng. Tuy nhiên, không có định nghĩa thống nhất về ranh giới chính xác của vùng phổ. Hồng ngoại thường được phân tách thành hồng ngoại gần, trung và xa. Nó cũng có thể được chia thành năm loại: gần, bước sóng ngắn, giữa, bước sóng dài và hồng ngoại xa.

Dải gần IR chứa dải bước sóng gần đầu đỏ nhất của phổ ánh sáng khả kiến. Nó có bước sóng đo từ 750nm đến 1.300nm hoặc 0,75 đến 1,3 micron. Tần số của nó dao động từ khoảng 215 THz đến 400 THz. Nhóm này bao gồm các bước sóng dài nhất và tần số ngắn nhất và nó tạo ra ít nhiệt nhất.

Dải IR trung gian, còn được gọi là dải IR giữa, bao gồm các bước sóng nằm trong khoảng từ 1.300nm đến 3.000nm hoặc 1,3 đến 3 micron. Tần số dao động từ 20 THz đến 215 THz.

Ứng dụng của tia hồng ngoại trong đời sống

Tia hồng ngoại được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, sản xuất các thiết bị điện tử, camera, máy quang phổ… Những ứng dụng cụ thể trong từng lĩnh vực gồm:

Các thiết bị điện trong gia đình

Các thiết bị gia dụng như đèn nhiệt và bếp điện từ, lò vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để truyền nhiệt. Bóng đèn sợi đốt chỉ chuyển đổi khoảng 10% năng lượng điện đầu vào thành năng lượng ánh sáng khả kiến, trong khi 90% còn lại được chuyển đổi thành bức xạ hồng ngoại. Vì vậy mà ngày nay người dùng ít sử dụng loại bóng đèn trên và thay bằng bóng đèn led.

Ứng dụng để quay camera vào ban đêm

Tất cả các vật thể trên Trái đất đều phát ra tia hồng ngoại dưới dạng nhiệt. Điều này có thể được phát hiện bởi các cảm biến điện tử, chẳng hạn như những cảm biến được sử dụng trong kính nhìn ban đêm và camera hồng ngoại.

Camare hồng ngoại thường chứa các chip hình ảnh của thiết bị được kết nối sạc (CCD) nhạy với ánh sáng hồng ngoại. Hình ảnh được hình thành bởi CCD sau đó có thể được tái tạo trong ánh sáng khả kiến. Các hệ thống này có thể được chế tạo đủ nhỏ để sử dụng trong các thiết bị cầm tay hoặc kính nhìn đêm có thể đeo được.

Trong ngành thiên văn học

Ứng dụng tia hồng ngoại cho phép các nhà thiên văn học quan sát chi tiết sự phân bố nguồn IR trong không gian. Cho thấy các cấu trúc phức tạp trong tinh vân, thiên hà và cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ.

Trong ngành y học

Trong lĩnh vực y học, tia hồng ngoại là một trong những liệu pháp cải tiến để điều trị các căn bệnh đau cấp tính hoặc mãn tính khác nhau, như đau lưng, viêm khớp, chấn thương nặng, căng cơ, đau cổ, đau lưng, bệnh thần kinh, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

Liệu pháp hồng ngoại rất an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ và được sử dụng ngay cả cho trẻ sơ sinh trong chăm sóc đặc biệt.

Bãi Tắm Rào Àn Tấp Nập Du Khách Mùa Nắng Nóng

ALONGWALKER – Rào Àn ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tấp nập du khách tìm đến tắm mát ngày hè nắng nóng. Bãi tắm lập ra nhằm kêu gọi người dân có ý thức bảo vệ môi trường.

Bãi tắm Rào Àn cách TP Hà Tĩnh hơn 100 km về phía Tây. Những dịp cuối tuần, nơi đây thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài tỉnh về tắm mát, tránh cái nắng nóng khắc nghiệt của dải đất miền Trung.

Ở đây, du khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành, nguồn nước mát lạnh mà còn có cảm giác gần gũi thiên nhiên, ý thức hơn về trách nhiệm của con người với môi trường.

Bãi tắm Rào Àn là một trong những hạng mục khai thác của HTX Nông lâm nghiệp và Sinh thái tổng hợp Rào Àn, mới hoạt động được hơn 2 tháng nay.

Ban đầu, đây chỉ là một bãi tắm sơ khai, tự phát, được người dân trong vùng tìm đến vui chơi, tắm mát, giải tỏa những ngày hè nóng bức. Năm 2023, HTX Nông lâm nghiệp và Sinh thái tổng hợp Rào Àn được thành lập, bãi tắm này nằm trong khu vực quản lý của HTX trên.

Ông Trần Quốc Việt, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp và Sinh thái tổng hợp Rào Àn cho biết, ­để đảm bảo an toàn và vệ sinh hơn, bãi tắm được quy hoạch và đầu tư gần 2 tỷ đồng bao gồm: hệ thống nhà chòi, đường giao thông, thùng rác… và có nhân viên bảo vệ.

Ông giám đốc chia sẻ, mục đích thành lập bãi tắm là duy trì, bảo vệ môi trường chứ không phải để phát triển du lịch. Thông qua bãi tắm này giúp con người gần gũi thiên nhiên hơn, vừa giúp du khách có ý thức hơn trong việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng và nước đầu nguồn.

Theo ông Việt, trước đó, khi chưa có sự quản lý của HTX, không có tổ bảo vệ, người dân đến tắm, tổ chức ăn uống tại khu vực này, hình thành nên một lượng rác thải khổng lồ, rất mất vệ sinh.

Bãi tắm chủ yếu phục vụ du khách trong dịp hè, bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8. Những ngày cuối tuần nơi đây thu hút hơn 200 lượt khách, cao điểm từ 11h – 15h.

Vượt quãng đường hơn 100 km từ thị xã Cửa Lò đến bãi tắm Rào Àn cùng người thân và bạn bè, anh Võ Văn Thông chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh và bạn bè đến nơi đây. Đoàn của anh đi hơn 30 người bao gồm người lớn và trẻ em.

Với giá vé 20.000 đồng/ lượt (chỉ thu người lớn) du khách cảm thấy hài lòng về giá cả và quan trọng hơn cả là được tắm mát và gần gũi với thiên nhiên.

Cùng với 50 Phật tử Chùa Giai Lâm (Hà Tĩnh) có mặt tại bãi tắm Rào Àn, Bảo Uyên chia sẻ, là ngày cuối tuần, nhóm của cô chọn bãi tắm này làm điểm tham quan và nghỉ dưỡng. Đây được coi là “của hiếm” về nét đẹp hoang sơ của tự nhiên ban tặng. “Mục đích chúng em chọn nơi này là để cho các bạn trong nhóm có ý thức yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống tốt hơn”, Uyên nói.

Du khách thích thú trước vẻ đẹp hoang sơ và gần gũi khi đến bãi tắm Rào Àn.

Bãi tắm là nơi các bậc phụ huynh dạy bơi cho con.

Dòng nước mát lạnh khiến du khách thích thú trong cái nắng oi bức của mùa hè.

Theo ông Việt, tại bãi tắm có 2 người bảo vệ túc trực liên tục để cảnh báo du khách những khu vực nước sâu và nhắc nhở họ không được leo lên những mỏm đá cao nguy hiểm. Bãi tắm trang bị đầy đủ áo phao cho thuê với giá 10.000 đồng/lượt.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm khi đến với bãi tắm.

Những khu vực nước sâu và ghềnh đá cao được HTX ghi dòng chữ cảnh báo.”Từ khi thành lập đến nay, chưa có sự cố nào xảy ra. Chúng tôi đã gắn biển cảnh báo và có người bảo vệ nhắc nhở du khách khi đến tắm”, ông giám đốc nói.

Đăng bởi: Hà Ngọc

Từ khoá: Bãi tắm Rào Àn tấp nập du khách mùa nắng nóng

Cập nhật thông tin chi tiết về Bỏng Tia Uv Bỏng Nắng Do Tắm Biển, Phơi Nắng…, Tia Laser Sau Thẩm Mỹ, Tia Gama Xạ Trị Ung Thư trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!