Xu Hướng 9/2023 # 2 Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đậm Đà Như Hàng Quán Tại Nhà # Top 14 Xem Nhiều | Shnr.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 2 Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đậm Đà Như Hàng Quán Tại Nhà # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đậm Đà Như Hàng Quán Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2 cách nấu lẩu thái thơm ngon đậm đà như hàng quán tại nhà

1Lẩu thái chi phí rẻ, chưa tới 200k

Nguyên liệu làm lẩu thái

Cách nấu lẩu thái với chi phí cực rẻ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cà chua thì cắt múi cau, thơm cắt lát nhỏ. Sả lấy băm nhỏ 1 nửa, nửa còn lại cắt khúc.

Gừng, riềng cắt từng lát. Rau muống, rau nhút, cần đước thì lặt như bình thường, ngắn vừa phải để dễ cho vào nồi.

Phận thịt cá điêu hồng, bạn cắt lát mỏng để trình bày đẹp và ăn cũng ngon hơn nữa.

Bước 2 Nấu lẩu

Đầu tiên, bạn lấy cái nồi để lên bếp nướng cồn hoặc bếp ga mini, rồi phi tỏi năm nhỏ lên cho thơm, rồi xào sơ qua các nguyên liệu: Sả, cà chua, gừng, riềng, thơm. Sau đó cho 1,5 lít nước vào và đun sôi.

Tiếp theo là tới phần nêm nếm, cho ít nước đang sôi vào 2 vắt me đựng trong chén, dằm vài cái để cho chúng ra vị chua.

Sau đó, bạn nêm 5g bột ngọt, 50g đường, 10g muối, 20g hạt nêm, 10ml nước mắm và đổ nước me đã ngâm vô. Nêm nếm gia giảm sao cho hợp khẩu vị là được.

Sau khi phần nước dùng đã được nêm vừa ý, giờ đây bạn chỉ cần lấy lượng nước dùng vừa đủ cho vào nồi, bật bếp lên và cho thêm các nguyên liệu khác vào nồi như: Nấm, rau, cá phi lê, thịt bò, tôm, đậu hủ,… Đợi một lát cho chín thịt và rau là bạn đã thưởng thức được món lẩu thái ngon chuẩn vị nhà rồi đấy!

Thành phẩm

Sau khi phần nước dùng đã được nêm vừa ý, giờ đây bạn chỉ cần lấy lượng nước dùng vừa đủ cho vào nồi, bật bếp lên và cho thêm các nguyên liệu khác vào nồi như: Nấm, rau, cá phi lê, thịt bò, tôm, đậu hủ,… Đợi một lát cho chín thịt và rau là bạn đã thưởng thức được món lẩu thái ngon chuẩn vị nhà rồi đấy!

Nhớ làm chén nước mắm thật nhiều ớt để chấm, sẽ làm tăng thêm kích thích với món lẩu này đó nha!

2Cách làm lẩu Thái chua cay cùng gói lẩu Thái SG Food

Nguyên liệu làm lẩu Thái chua bằng gói lẩu Thái SG Food

Cách làm lẩu Thái chua bằng gói lẩu Thái SG Food

Với gói lẩu Thái SG Food khi mua về để rã đông tự nhiên. Trong gói lẩu đã có đầy đủ hải sản, nước dùng, bắp, sả, ớt.

Bước 2 Nấu lẩu

Để món ăn thêm phần ngon miệng thì bạn cho ít dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tím, khi hành vàng đều thì bạn thêm cà chua vào đảo cho đến khi mềm

Đặt một cái nồi lên bếp, bạn cho gói nước dùng có sẵn trong gói lẩu và thêm 1 lít nước eooi khuấy đều.

Đợi nước sôi lên thì bạn thêm bắp, thơm, sả vào.

Tiếp đến bạn cho tất cả các nguyên liệu còn lại trong gói lẩu vào và tiếp tục nấu cho nước lẩu sôi lên. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để vừa với khẩu vị của mình.

Cuối cùng là thêm rau nhút với nấm kim châm vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã vừa nấu xong một nồi lẩu rồi đó, rất nhanh và đơn giản đúng không nào. Chỉ cần một gói lẩu Thái SG Food và một ít thời gian, bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon chua chua, cay cay để ăn cùng người yêu hoặc gia đình của mình rồi đấy.

Xem clip Tiktok cách nấu lẩu Thái bằng gói lẩu SG Food:

Mua gói lẩu Thái SG Food tại Bách hóa XANH để thưởng thức ngay:

Bách hóa XANH

Cách Nấu Lẩu Nấm Đơn Giản Dễ Làm, Thơm Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu làm lẩu nấm

Để chế biến được món lẩu nấm ngon cần phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và tốt nhất gồm:

Thịt gà: 1kg (Có thể hầm thêm với xương ống để nước dùng trở nên đậm đà hơn).

Váng đậu: 50gr

Nấm rơm: 100gr

Nấm đùi gà: 150gr

Nấm kim châm: 150gr

Nấm bạch tuyết: 100gr

Ngô ngọt: 1 bắp

Các loại rau theo sở thích

1 thanh đậu phụ

Mì tôm hoặc bún tùy ý

Hành, Tỏi, Ớt, Gừng, …

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu,

Có thể sử dụng thêm các loại nấm khác như nấm đông cô, nấm linh chi trắng và nâu,…

CГЎch lГ m lбє©u nấm Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Cách làm lẩu nấm đơn giản tại nhà 1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi, gừng đem băm nhuyễn, ớt thái thành từng lát và để riêng. Đặt chảo lên bếp, cho hành và tỏi vào phi thơm rồi đem chia đôi thành 2 bát nhỏ.

Thịt gà đem rửa sạch với nước, dùng muối chà xát lên người để loại bỏ chất bẩn cũng như mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch lại một lần nữa và chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Tiến hành ướp thịt gà cùng với tỏi và hành đã phi + gừng băm + muối + 1/2 thìa tiêu xay + 1/2 bột ngọt. Ướp thịt gà trong khoảng 20-30 phút để thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu kỹ lưỡng

Nấm, rau và bắp đem rửa sạch sau đó ngâm vào nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm đùi gà thái thành từng miếng hình con thoi. Nấm rơm cắt hình chữ thập cho bắt mắt. Nấm đông cô đem ngâm nước khoảng 30 phút cho đến khi nở ra. Sau đó đem nấm rửa sạch và để ráo nước. Váng đậu cắt miếng vừa ăn và chiên qua dầu. Đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ, xếp ra đĩa.

2. Bước 2: Nấu nước lẩu

Cho một ít dầu ăn vào nồi chờ nóng, sau đó cho tỏi đã băm nhẹ và đảo đều. Sau khi tỏi đã được vàng cho gà vào sơ chế xào săn. Thêm 2L nước và nêm nếm gia vị rồi đậy nắp cho ninh gà trong khoảng 30 phút.  Tiếp theo cho nấm rơm và ngô vào đun trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó cho tiếp nấm đùi gà đun thêm 10 phút sẽ có được nồi nước dùng ngọt thanh của nấm và thịt gà.

NЖ°б»›c lбє©u cГі hЖ°ЖЎng vб»‹ thanh mГЎt của nấm vГ  ngб»Ќt của thб»‹t gГ

3. Bước 3: Trình bày món lẩu nấm

Cho nồi nước lẩu đã đun lên bếp, đun lửa nhỏ. Sau đó bày đồ nhúng lẩu sẵn ra xung quanh. Cho các nguyên liệu khác như váng đậu, nấm kim châm, nấm bạch tuyết,… vào nồi. Như vậy bạn đã có ngay một nồi lẩu ngon tuyệt vời. Sử dụng nước mắm hoặc muối ớt để chấm tùy vào khẩu vị của từng gia đình.

Trình bày nồi lẩu nấm đẹp mắt giúp bữa ăn thêm hấp dẫn

Đăng bởi: Duyên Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu lẩu nấm đơn giản dễ làm, thơm ngon tại nhà

Cách Nấu Lẩu Thái “Siêu Ngon” Chua Cay Đơn Giản Tại Nhà

1. Nấu lẩu Thái cần chuẩn bị rau gì ăn kèm?

Để có một nồi lẩu Thái thơm ngon, chuẩn vị chắc chắn không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Vì vậy, khi chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu Thái, bạn nhớ đừng bỏ qua các loại rau như: rau muống, rau nhút, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, giá đỗ và các loại nấm.

Rau ăn kèm khi nấu lẩu Thái

2. Cách nấu lẩu Thái đơn giản không cần gói gia vị

Lẩu sẽ chỉ là món ngon, bổ dưỡng nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu an toàn. Hiện nay, nhiều hàng quán thay vì sử dụng nước hầm xương đã thay thế bằng các loại gia vị chứa chất tạo ngọt, điều này có thể không phù hợp với một số người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người lớn tuổi hay bà bầu. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu thái đơn giản không cần gói gia vị sau đây.

Nguyên liệu nhúng lẩu

Thịt bò: 1kg

Tôm: 1kg

Mực: 1,5kg

Bạch tuộc: 1 kg

Nghêu (hoặc ngao): 1kg

Bún tươi, mì hoặc miến

Các loại rau: rau muống, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, bông bí,…

Nguyên liệu làm nước chấm

Chanh: 1 quả

Đường: 3 muỗng cà phê

Muối: 3 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Ớt xiêm

Lá cải xanh

Wasabi

Nguyên liệu nấu nước dùng

Xương ống: 1kg

Ớt tươi: 2 quả

Lá chanh: 10 lá

Riềng: 2 củ

Sả: 5 củ

Tỏi: 5 tép

Hành tây: 1 củ

Cà chua: 3 quả

Quế: 1 nhánh

Gia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế.

3. Các bước nấu lẩu Thái Sơ chế nguyên liệu

Xương ống rửa sạch, chặt miếng to, đập dập các khớp ống để khi hầm xương dễ tiết ra nước ngọt.

Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen ở sống lưng và cắt bỏ râu. Mực và bạch tuộc làm sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nghêu rửa sạch phần vỏ, ngâm nghêu trong nước có vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch sạn, đất. Sau khi sơ chế sạch sẽ, xếp tôm, mực, bạch tuộc và nghêu ra đĩa để riêng.

Thịt bò rửa cùng với nước muối cho sạch rồi cắt thành từng lát mỏng để nhanh chín và ăn sẽ mềm hơn.

Sả đập dập, cắt khúc phần lá, cắt nhuyễn phần đầu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.

Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.

Các loại nấm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Nấm rơm chẻ chữ thập trên đầu cho đẹp mắt.

CГЎch nấu lбє©u ThГЎi ngon Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Nấu nước lẩu

Xương ống chần sơ với nước nóng cho sạch mùi hôi và bọt bẩn rồi cho vào nồi cùng với 3,5 lít nước, bắc lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi khoảng 20 phút thì cho thêm 1 nhánh quế, lá chanh, riềng, sả đập dập vào nấu cùng, hạ nhỏ lửa. Để cho món LẨU thơm ngon hơn, bạn nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm. Quá trình hầm xương nếu thấy có bọt thì dùng muôi vớt sạch.

Trong lúc đợi các nguyên liệu nồi nước dùng tiết ra chất ngọt, bạn bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cà chua và hành tây vào xào sơ qua, sau đó trút tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi.

Cho thêm 2 muỗng canh sa tế để giúp nồi lẩu có vị cay ngon hơn, bạn có thể gia giảm tùy vào người dùng có ăn cay được hay không. Đun nồi nước dùng thêm 30 phút nữa, sau đó bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn. Vậy là hoàn thành xong phần nước lẩu.

Làm nước chấm

Bạn có thể pha nước chấm lẩu Thái theo hai cách sau:

Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá cải xanh bỏ cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.

Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt sừng, ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn, sau đó múc ra chén, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều.

Nước chấm lẩu Thái chuẩn vị

Trình bày và thưởng thức

Múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, bắc lên bếp mini. Phần nước còn dư bạn để châm thêm trong quá trình ăn lẩu.

Đun sôi nước lẩu, lần lượt nhúng nghêu, tôm, mực, bạch tuộc, thịt bò vào trước, nước sôi lại tiếp tục cho nấm và các loại rau ăn kèm vào đợi chín rồi thưởng thức.

4. Bí quyết nấu lẩu ngon

Ngoài xương ống heo, có thể dùng thêm xương gà để nước dùng có vị ngọt thơm.

Nguyên liệu hải sản, thịt bò, rau củ tuỳ vào khẩu vị người dùng mà thêm bớt theo sở thích.

Để thưởng thức món lẩu Thái được ngon hơn, nên ăn rau đến đâu thì trụng đến đó.

Có thể thêm nước cốt me hoặc giấm bỗng cho nước lẩu có vị chua thanh.

5. Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có một nồi lẩu ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản. Chỉ cần 1 gói gia vị lẩu Thái, thêm 1,8 lít nước và nấu sôi trong 10 phút là đã có nồi nước dùng chuẩn vị mà không cần nêm nếm thêm bất cứ gia vị nào khác.

CÀI APP chúng mình ngay để nhận thông tin ƯU ĐÃI mỗi ngày!

Đăng bởi: Khánh Nguyễn

Từ khoá: Cách Nấu Lẩu Thái “siêu Ngon” Chua Cay đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm món bún riêu ốc

500g ốc bươu

400g gạch cua

300g chả cua

200g nạc thăn heo

300g cà chua

100g huyết tươi

50g đậu hũ

5g hành băm

5g tỏi băm

Gia vị: Muối, rượu, giấm, hạt nêm, bột nghệ, đường, nước mắm, tiêu

Mẹo hay

– Để chế biến món bún riêu ốc ngon, bạn nên mua ốc bươu còn sống về để chế biến. Để kiểm tra ốc bươu còn sống hay không, bạn chỉ cần chạm vào và nếu chúng thụt vào và khép miệng lại thì nên mua. Không nên chọn những con khi ngửi có mùi hôi khó chịu và phần mài thụt sâu vào bên trong.

– Đối với đậu hũ, bạn có thể mua đậu hũ trắng hoặc chiên sẵn về để nấu. Nếu lựa chọn đậu hũ trắng, bạn nên chọn những miếng có màu trắng ngà, không nên chọn những miếng quá trắng vì có thể có thạch cao trong đậu hũ, không tốt cho sức khỏe.

– Để chọn cà chua tươi, bạn nên chọn những quả khi ấn vào còn mọng nước, không có vùng màu thẫm, không bị dập nát và phần da không bị nhăn. Bạn cũng có thể chọn mua cà chua hồng vì có ruột đặc, ít hạt, có nhiều vitamin và khoáng chất.

– Để chọn mua thịt nạc thăn ngon, nên chọn thịt thăn thớ nhỏ, đặc thịt và có độ kết dính cao.

– Để lấy gạch cua, bạn mua cua đồng về và tự tách gạch cua. Để kiểm tra cua đồng, bạn có thể kiểm tra phần gạch, gạch cua đồng thường có màu vàng trong khi cua nuôi thường có màu đen xanh.

Cách làm món bún riêu ốc Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt chả cua thành những miếng tam giác vừa ăn. Đối với thịt nạc thăn heo, bạn rửa sạch qua nước muối loãng rồi đem luộc trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó thái lát thành những miếng dày 1 – 2cm.

Ốc bươu mua về bạn cắt bỏ phần ruột, bạn rửa ốc qua nhiều nước đến khi nước trong rồi ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút, sau đó đem đi rửa lại thật sạch. Khi ốc đã ráo nước, bạn cắt đôi ốc vừa ăn.

Đối với cà chua, bạn rửa sạch và cắt hình múi cau vừa ăn. Tiếp theo, bắc lên bếp 1 nồi nước rồi đợi khi nước sôi thì cho huyết vào nấu đến khi huyết đổi màu đậm và đông lại rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cắt huyết luộc thành các miếng vừa ăn.

Lưu ý: Bạn nên ngâm huyết trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi nấu để khi luộc huyết heo sẽ đông lại và không bị tan ra

Bước 2 Xào ốc

Nêm vào ốc 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng tiêu xay rồi trộn đều để các gia vị thấm vào ốc.

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho ốc vào xào trong 5 phút.

Lưu ý: Khi xào ốc, bạn nên xào với nghệ và tiêu giúp khử mùi và khi ốc săn lại sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Bước 3 Nấu nước lèo

Đối với công đoạn này, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng dầu ăn, thêm hành băm và tỏi băm vào phi thơm. Thêm ½ lượng cà chua đã cắt vào đảo đều.

Tiếp theo, bạn cho 500ml nước vào gạch cua rồi khuấy đều cho gạch cua tan ra, lọc gạch qua rây rồi cho phần nước vào nồi, nấu hỗn hợp gạch cua và cà chua trong 10 phút.

Bạn dùng rây để vớt bớt phần gạch cua ra khỏi nồi và thêm vào 500ml nước lọc, 1 muỗng giấm, phần cà chua còn lại, 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào đảo đều.

Khi nước sôi, tiếp tục cho huyết, chả cua, đậu hũ vào nồi

Advertisement

Bước 4 Trình bày

Bạn múc bún ra tô, cho các nguyên liệu ăn kèm gồm chả cua, thịt nạc thăn heo, đậu hũ, huyết, gạch cua và ốc rồi chan nước lèo lên bề mặt là đã có thể thưởng thức. Cho một ít hành lá để tô bún riêu ốc được hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Thơm Ngon, Chuẩn Vị Lại Đơn Giản Tại Nhà

1. Tìm hiểu về món lẩu gà lá é

Mỗi khi nhắc đến cách nấu lẩu gà lá é thì hầu hết mọi người đều nghĩ đây là món ăn nổi tiếng của Đà Lạt. Tuy nhiên trên thực tế thì đây vốn là đặc sản nổi tiếng của Phú Yên. Lá é là gia vị đặc trưng của khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ, nhất là Phú Yên. Đặc biệt, với vị cay the, mùi thơm dễ chịu của lá é rất thích hợp với tiết trời se lạnh của Đà Lạt.

Lá é còn gọi lá lá hương thảo, húng quế lông, trà tiên,…Tuy có vẻ ngoài khá giống húng quế nhưng về hương vị thì lại khác nhau. Ngoài dùng để nấu lẩu gà thì có thể nấu canh chua, cơm chiên lá é hay ướp cá nướng, làm đồ chấm thịt nướng, hải sản. Hay đơn giản hơn là giã nhuyễn lá é với muối và ăn kèm cơm nóng cũng rất ngon.

Không chỉ là gia vị quen thuộc trong các món ăn, lá é còn sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Lá é chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh cùng các hoạt chất polyphenol, thymol, acid cafeio, flavanoid. Vì vậy giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch vành, kiểm soát đường huyết, cải thiện tiêu hóa, giảm ho sốt, tốt cho răng miệng,…

Lá é thực chất là gia vị đặc trưng của Phú Yên. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg)

Lá é trắng: 300g

Măng tươi: 300g

Nấm bào ngư: 300g

Ớt xiêm xanh: 50g

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 2 củ

Sả: 5 nhánh

Dầu ăn: 100ml

Bún tươi: 1kg hoặc 10 vắt mì tươi

Gia vị thông dụng khác

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é rất đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà làm sạch, dùng muối trắng chà xát xung quanh cả bên trong và bên ngoài gà. Xả lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp muối và giấm hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem chặt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Lá é cắt gốc, nhặt bỏ lá dập hư và già, rửa sạch, để ráo.

Măng tươi lột vỏ già chỉ lấy phần non rồi cắt khúc nhỏ. Luộc khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần từ 8 – 10 phút.

Nấm bào ngư cắt phần chân, rửa sạch và đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo và xét miếng nhỏ vừa ăn.

Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, 1 nửa cắt lát và 1 nửa cắt khúc, đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Lá é nhặt bỏ gốc, lá hư rồi rửa sạch và để ráo. Ảnh: Internet

2.3. Ướp thịt gà với gia vị

Cho 1/2 số lá é vào cối cùng 15g ớt xiêm, tỏi và hành tím, sả cắt lát rồi giã nhuyễn. Phần lá é còn lại thì dùng để nhúng lẩu.

Cho thịt gà vào tô hỗn hợp lá é, thêm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Ướp thịt gà với gia vị khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

2.4. Chiên và hầm thịt gà

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho thịt gà đã ướp vào. Chiên cho săn đều hai mặt khoảng 6 – 8 phút thì vớt ra để ráo dầu.

Sau đó cho thịt gà vào nồi, đổ thêm 2 lít nước cùng măng và sả đập dập. Bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hầm thêm 15 – 30 phút cho thịt gà chín mềm.

Thịt gà cho vào chảo dầu chiên cho săn đều hai mặt. Ảnh: Internet

2.5 Nấu nước dùng

Khi nồi nước sôi trở lại thì thêm nấm bào ngư vào. Nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường sao cho vừa miệng.

Cho 100g lá é thái nhỏ và 15g ớt xiêm đập dập vào, đun khoảng 5 – 7 phút nữa là có thể thưởng thức.

Nấu nước dùng lẩu. Ảnh: Internet

2.6. Hoàn thành món lẩu gà lá é

Chuyển sang nồi lẩu điện hoặc đặt nồi lên bếp ga mini và vặn lửa liu riu cho nước lẩu sôi nhẹ. Chuẩn bị thêm một đĩa lá é sống và nước mắm ớt bên cạnh.

Cho bún hoặc mì vào chén, chan nước lẩu vào ăn kèm thịt gà và lá é ăn đến đâu thì nhúng vào nước lẩu đến đó.

Nước lẩu thơm phức với vị ngọt thanh, chua dịu kết hợp cùng thịt gà ngọt mềm, măng giòn và lá é cay nồng lạ miệng.

Lẩu gà lá é trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu lẩu gà lá é cần lưu ý những gì?

Thịt gà nên chọn loại gà ta, thân và ức nhỏ thì thịt sẽ dai, chắc hơn. Đặc biệt không có mùi ôi hay mùi hôi bất thường.

Măng nên luộc trước khi nấu để loại bỏ hết chất độc bên trong, khi ăn sẽ không bị đắng.

Trong quá trình nấu lẩu gà lá é thì nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng trong.

Lá é nên vò sơ qua trước khi nhúng vào nồi lẩu để tăng thêm hương vị cay nồng đặc trưng.

Lá é không nên nhúng trong nước lẩu quá lâu khi ăn sẽ bị dai và cay hơn.

Bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc nước khoáng đóng chai thay vì nước lọc sẽ giúp tiết kiệm thời gian hầm gà. Đồng thời còn giúp nước dùng có hương vị ngọt thanh.

Măng nên luộc sơ trước khi nấu để loại bỏ chất độc. Ảnh: Internet

Lê Vy

Đăng bởi: Ngọc Hoàng

Từ khoá: Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị lại đơn giản tại nhà

4 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Ngon Nhất Đảm Bảo Như Ngoài Hàng

1. Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến

4-5 người 15 phút 60 phút

800gr đuôi bò đã khò

3-4 bìa đậu phụ

3 cây sả

10g táo tàu (khoảng 12 quả)

1 củ cải trắng

Các loại thuốc bắc: kỷ tử (10g), quế (5g), hoa hồi (5g), 

3 củ hành tím

5 tép tỏi

1 củ gừng 

400ml rượu trắng

Các loại gia vị: đường, tương  đen, hạt nêm, mì chính,…

Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

Đuôi bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với muối rồi chặt thành từng khúc nhỏ. Sau đó đem trần qua cùng với gừng và rượu trắng rồi rửa lại với nước sạch. 

Ướp đuôi bò cùng với 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối và ½ thìa cafe mì chính. Trộn đều để đuôi bò ngấm gia vị hơn. 

Sả đem bỏ gốc, cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập phần đầu. 

Gừng cắt thành những miếng nhỏ rồi đập dập

Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ

Củ cải trắng và đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Hầm đuôi bò

Cho gừng, sả và hành tỏi vừa sơ chế bên trên vào trong chảo rồi phi thơm. 

Cho đuôi bò đã ướp ở bước 1 cùng với quế, hoa hồi vào đảo đều cho đuôi bò săn lại.

Cho thêm củ cải trắng và 1 lít nước vào hầm trong khoảng 1h30 phút để đuôi bò  chín mềm. Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. (Thời gian hầm bằng nồi áp suất chỉ mất khoảng 40 phút).

Bước 3: Chế biến nước dùng

Sau khi đã hầm xong, bạn cho phần nước hầm cùng với đuôi bò ra 1 tô lớn. Cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh tương đen, ½ thìa canh bột ngọt và ½ thìa canh muối, 1 thìa canh đường phèn. Nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị gia đình.

Cho thêm táo đỏ, kỷ tử và nước (nếu cần). Trước khi ăn cho thêm đậu phụ vào. 

Thành phẩm sau khi thực hiện

Nước dùng của lẩu đuôi bò có vị ngọt từ củ cải, các gia vị đậm đà vừa phải và có mùi thơm của các loại thuốc bắc. Đuôi bò ninh nhừ, mềm và không bị hôi. Khi ăn lẩu bạn có thể nhúng thêm rau xanh để không bị ngán.

Ảnh: sưu tầm

2. Lẩu đuôi bò khoai môn

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến

4-5 người 20 phút 60 phút

800gr  – 1kg đuôi bò đã được khò lửa

300gr khoai môn

200gr củ sen

5 cây sả

1 nhánh gừng

1 củ tỏi, 2 củ hành tím

4 thìa canh mắm nêm

½ thìa canh hạt điều đỏ

400ml rượu trắng

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu…

Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế đuôi bò tương tự như cách làm ở trên. 

Củ sen, khoai môn gọt sạch vỏ và đem thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. 

Sả đem bỏ gốc, cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập phần đầu. 

Hành tím và tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhuyễn

Đuôi bò sau khi đã rửa sạch, bạn đem ướp cùng với ½ phần hành tỏi băm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối rồi để ướp cho ngấm gia vị. 

Bước 2: Hầm đuôi bò

Phi thơm phần hành tỏi băm và sả còn lại. Sau đó, cho đuôi bò vừa ướp vào xào đến khi săn lại thì cho thêm nước. 

Hầm hỗn hợp đuôi bò bằng nồi áp suất khoảng 30-40 phút cho chín nhừ. 

Bước 3: Chế biến nước dùng

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho hạt điều màu vào đảo đều đến khi hạt điều ra màu thì lọc bỏ phần hạt.

Cho phần nước hầm đuôi bò vào trong nồi để chế biến nước dùng. Cho dầu điều vào, nêm nếm thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, mì chính và tiêu vào. 

Cho tiếp phần đuôi bò, khoai môn và củ sen vào nấu đến khi khoai môn và củ sen chín nhừ thì tắt bếp. 

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm sau khi thực hiện

Khác với lẩu đuôi bò thuốc bắc, món lẩu đuôi bò khoai môn khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ đuôi bò. Nước dùng có màu nâu đỏ bắt mắt. Đuôi bò và khoai môn chín nhừ.

3. Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay

Ảnh: @phanh.nguyen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến

4-5 người 20 phút 50 phút

800gr – 1kg đuôi bò đã được khò lửa

4 cây sả

1 củ gừng nhỏ

2 trái ớt hiểm

1 củ tỏi

100gr nấm rơm 

200gr măng luộc (nên chọn măng củ)

Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu điều.

Các loại rau: mùi tàu, húng quế, lá chanh

Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò chua cay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Với phần đuôi bò bạn sơ chế giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc. Sau đó, đem ướp cùng với 1 thìa mắm, 1 thìa muối, đường, ½ thìa hạt nêm.

Nấm rơm đem cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước muối

Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Măng củ đem rửa sạch rồi luộc chín. 

Gừng gọt vỏ rồi đập dập, sả cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập phần đầu. 

Bước 2: Hầm đuôi bò

Hầm đuôi bò trong nồi áp suất ít nhất 30 phút để đảm bảo đuôi bò chín nhừ. 

Bước 3: Chế biến nước dùng

Cho 2 thìa canh dầu điều vào chảo đun nóng. Sau đó, cho sả, tỏi ớt băm vào phi thơm.

Cho thêm nấm rơi và măng đã luộc chín vào xào cùng với 2 thìa canh hạt nêm. Đảo đều để măng ngấm gia vị. 

Cho phần đuôi bò hầm ra nồi lớn. Cho hỗn hợp măng và nấm vừa xào vào. Cho thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh dấm, 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan. 

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm sau khi thực hiện

So với 2 loại lẩu bò bên trên, lẩu bò chua cay có hương vị khác hẳn. Đây cũng là loại lẩu có vị dễ ăn hơn. Nước dùng chua chua, cay nhẹ. Đuôi bò hầm chín nhừ, mềm và không bị dai.

4. Cách làm món lẩu đuôi bò hầm sả

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến

5-6 người 20 phút 1h – 1h30

1kg đuôi bò đã được khò lửa

15 củ sả 

1 củ hành tây

1 bó quế hồi rang thơm

400ml giấm trắng

1 củ gừng nhỏ

1 miếng đu đủ nhỏ (giúp đuôi bò nhanh mềm)

Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm,..

Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò hầm sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với phần đuôi bò bạn sơ chế giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc.

15 tép sả rửa sạch rồi đập dập 

Rang quế hồi với lửa vừa khoảng vài phút cho thơm

Nướng gừng và hành tây cho thơm

Bước 2: Chế biến nước dùng

Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp hành tây, gừng, sả và quế hồi, đu đủ vào.

Cho phần đuôi bò vào trong nồi. Nêm thêm 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm và 3 thìa đường vào. Khuấy đều để gia vị tan. 

Ninh đuôi bò với lửa nhỏ khoảng 1 giờ – 1.5 giờ cho đuôi bò chín mềm. Sau đó có thể thưởng thức dễ dàng. 

Thành phẩm sau khi thực hiện

Nước dùng của món lẩu đuôi bò hầm sả sẽ có vị thơm nồng đặc trưng từ sả. Đuôi bò chín mềm, không dai và không bị hôi. Với món lẩu này bạn có thể ăn kèm cùng với rau xanh và nấm để tăng thêm phần hấp dẫn.

5. Lưu ý để nấu lẩu đuôi bò không bị hôi, nhanh nhừ

Để giúp bạn chế biến món lẩu đuôi bò không bị hôi và nhanh chín nhừ hơn, dưới dây là một vài mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ lỡ:

Mẹo chọn đuôi bò

Khi mua, bạn nên tìm mua đuôi bò nguyên đuôi để biết được thịt có tươi hay không. 

Nên chọn đuôi bò có màu hơi ngả vàng. 

Phần thịt ở đuôi bò có màu đỏ tươi, không bị nhão, ấn vào có độ đàn hồi. 

Gân trên phần đuôi bò phải cứng và có màu trắng.

Ảnh: sưu tầm

Mẹo chế biến đuôi bò không bị hôi

Trước khi chế biến, bạn nên cạo sạch phần lông còn sót lại ở đuôi rồi dùng khò để thui sơ. Không nên khò quá kĩ bởi sẽ khiến lớp da bên ngoài cháy. 

Rửa sạch đuôi bò với gừng băm nhỏ và muối tinh. 

Trần đuôi bò cùng với hỗn hợp gừng băm nhỏ, giấm và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.

Mẹo ninh đuôi bò nhanh nhừ

Để đuôi bò nhanh chín nhừ hơn bạn có thể ninh cùng với miếng đu đủ chín tới. (Hầm đuôi bò cùng đu đủ còn giúp rút ngắn thời gian ninh). 

Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh. 

Đăng bởi: Nguyễn Hưng

Từ khoá: 4 Cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất đảm bảo như ngoài hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đậm Đà Như Hàng Quán Tại Nhà trên website Shnr.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!